• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để tìm người nghi nhiễm Covid-19?

Vân Anh 09/08/2020 - 16:59 (GMT+7)

Các smartphone cài ứng dụng Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần vào lúc nào và trong bao lâu. Ảnh: N. Vân

Đây là câu hỏi của nhiều người khi cài đặt ứng dụng Bluezone - khẩu trang điện tử giúp cảnh báo nếu tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để tìm người nghi nhiễm Covid-19?

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai ứng dụng  Bluezone trên smartphone.

Ứng dụng Bluezone có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với “ai”, vào lúc nào. 

Hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên smartphone, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên.

Tất cả những thông tin trên đều được mã hóa dưới dạng mã ID. Mã ID cũng sẽ thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật. Những dữ liệu này không được đưa lên server mà lưu trữ trực tiếp ngay trên thiết bị người dùng. Người dùng Bluezone khác chỉ nhìn thấy một phần mã ID của người đang tiếp xúc gần, nên hoàn toàn loại trừ được khả năng người dùng bị kẻ xấu sao chép mã ID để làm ảnh hưởng uy tín của họ.

Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để tìm người nghi nhiễm Covid-19? - Ảnh 1.

Ứng dụng Bluezone có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Ảnh: Hội LHPN tỉnh Yên Bái

Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để tìm người nghi nhiễm Covid-19?

Các smartphone cài ứng dụng Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần vào lúc nào và trong bao lâu.

Khi có một ca nhiễm Covid-19 mới, cơ quan y tế nhập dữ liệu F0 này lên hệ thống. Hệ thống sau đó gửi dữ liệu F0 đến các smartphone khác cài ứng dụng Bluezone. 

Lịch sử tiếp xúc với F0 trong 14 ngày trước đó sẽ được phân tích, đối chiếu và nếu trùng khớp, ứng dụng Bluezone sẽ cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm, đồng thời hướng dẫn họ liên hệ với cơ quan Y tế để nhận trợ giúp.

Như vậy, khi có một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone trên máy người bệnh sẽ được gửi tới tất cả cộng đồng người dùng Bluezone. Ứng dụng khi đó sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp trùng khớp, Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành F1.

Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để tìm người nghi nhiễm Covid-19? - Ảnh 2.

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, bạn lưu ý, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Ảnh: N. Vân

Tất cả các khâu, từ bắt sóng giữa các thiết bị để phát hiện tiếp xúc, lưu trữ lịch sử tiếp xúc cho đến so sánh dữ liệu đều được chạy tự động. Điều này cũng có nghĩa, tất cả những người từng tiếp xúc ở khoảng cách gần với F0 và có cài đặt Bluezone đều sẽ nhận được cảnh báo. 

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, bạn lưu ý, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Nếu người dùng tắt Bluetooth, ứng dụng sẽ không ghi nhận sự tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng. 

Để bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng, bạn nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Xem video hướng dẫn cài đặt và sử dụng "khẩu trang điện tử Bluezone" tại đây.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm