• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào mô hình trang trại dâu tây và hoa hồng

Ngọc Lê 13/09/2020 - 12:01 (GMT+7)

Đoàn Thu Trà

Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, Đoàn Thu Trà, cô gái Tày sinh năm 1991, đã ứng dụng công nghệ 4.0 - nông nghiệp thông minh vào mô hình trang trại dâu tây và hoa hồng. Với cách làm nhanh nhạy của mình, cô đã lan tỏa niềm đam mê khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trên vùng đất Cao Bằng.

Đến xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, du khách không khỏi bất ngờ khi được tham quan mô hình du lịch nhà vườn, được tự tay hái những trái dâu tây chín mọng hay ngắm nhìn những loại hoa rực rỡ từ mô hình trang trại của Đoàn Thu Trà.

Về quê khởi nghiệp

Cả tuổi thơ gắn với quê hương, Thu Trà chứng kiến cảnh người dân quê mình còn nhiều vất vả, lam lũ. Quanh năm chăm chỉ làm ruộng nhưng kinh tế chẳng khấm khá hơn là mấy. Với những kiến thức học được tại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và là thạc sĩ ngành Khoa học cây trồng, Thu Trà luôn trăn trở ý định chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Năm 2017, Thu Trà quyết định khởi nghiệp tại quê hương Cao Bằng với cây dâu tây. Vừa mày mò, vừa tham quan, học tập các mô hình ở Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Quảng Ninh và một số tỉnh miền Bắc, áp dụng kiến thức trên giảng đường, Thu Trà bắt đầu thử nghiệm với các giống dâu tây khác nhau như giống New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản... để lựa chọn loại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở Cao Bằng. Năm đầu tiên thử nghiệm, vườn dâu bị chết gần hết, cô gái 9x phải bắt đầu lại. Rồi những khó khăn như thời tiết, sâu bệnh... làm ảnh hưởng đến năng suất cũng liên tục ập đến.

Không nản chí, Thu Trà đã tự mày mò, tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học hỏi qua hình ảnh, video của bạn bè quốc tế chia sẻ, tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước. Cô mạnh dạn xây dựng hệ thống nhà kính trên diện tích 1.800m2 với kinh phí trên 400 triệu đồng. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, chế độ chăm sóc nên vườn dâu tây của Thu Trà phát triển xanh tốt, sau 3 tháng đã cho thu hoạch trái ngọt. Từ thành công bước đầu đó, cô mở rộng quy mô trang trại để trồng dâu tây và hoa hồng.

Sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch

Nhận thấy xu hướng hiện nay là phát triển nông nghiệp bền vững, gắn với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Thu Trà đã lấy đó làm định hướng cho trang trại của mình. Đó là tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để phát triển một số loại cây trồng mới, phù hợp với điều kiện vùng, cho năng suất, chất lượng ổn định, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất so với cây trồng truyền thống.

Cô gái Tày ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp - Ảnh 2.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, chế độ chăm sóc nên vườn dâu tây của Thu Trà phát triển xanh tốt, sau 3 tháng đã cho thu hoạch trái ngọt.

Hiện trang trại của Thu Trà là một trong những trang trại đi đầu tại Cao Bằng về sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, với việc ứng dụng trồng dưa lưới, dâu tây trên giá thể, sử dụng các máy móc thông minh như hệ thống tưới châm phân tự động fertikit kết nối wifi, 3G với người dùng; hệ thống cảm biến dự báo thời tiết trên vườn, các loại máy, bút đo chỉ tiêu của đất và dung dịch thủy canh cho cây trồng... Ứng dụng công nghệ 4.0, nông nghiệp thông minh vào sản xuất để giảm chi phí công lao động.

Thu Trà cũng nhận thấy, sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch đang là hướng phát triển thu hút được khách tham quan. Hơn nữa, quê hương cô có những di tích hàng trăm năm tuổi nhưng còn ít người biết đến. Từ ý tưởng đó, Thu Trà quyết định kết hợp du lịch nông nghiệp với du lịch giới thiệu danh lam, thắng cảnh, di tích ở địa phương. Mô hình du lịch nhà vườn, trải nghiệm hái dâu tây của Đoàn Thu Trà đã tạo một điểm nhấn mới cho du lịch Cao Bằng.

Từ những thành công trong khởi nghiệp bằng nông nghiệp, Đoàn Thu Trà là 1 trong 34 thanh niên tiêu biểu toàn quốc, nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm