Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại để sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú

Mai Thanh
09/12/2022 - 22:01
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại để sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú
Bệnh viện Bạch Mai vừa nhận chuyển giao để đưa vào vận hành Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú, bao gồm hệ thống PACS, RIS, và Trí tuệ nhân tạo cho phòng X-quang tuyến vú, thuộc Trung tâm Điện quang của Bệnh viện.

Trước tình hình tỉ lệ mắc ung thư vú (UTV) ngày càng gia tăng và trẻ hóa tại Việt Nam, chụp X-quang và siêu âm tuyến vú là các phương pháp được ưu tiên hàng đầu để sàng lọc UTV cũng như các bệnh lý tuyến vú. Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, tỷ lệ sống sót của ung thư vú sau 5 năm lên tới 90%, sau 10 năm là 84% nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu. Hiểu được tầm quan trọng trong chẩn đoán sớm UTV, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận chuyển giao và đưa vào vận hành Giải pháp công nghệ tiên tiến gồm Hệ thống Công nghệ thông tin Y tế PACS, RIS, Trí tuệ nhân tạo AI và Trạm làm việc chuyên dụng cho X-quang tuyến vú, đạt tiêu chuẩn chất lượng được chứng nhận bởi FDA của Mỹ và CE của châu Âu.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại để sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú - Ảnh 1.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (trái) nhận chuyển giao Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú

Là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, tuyến cuối của các tỉnh phía Bắc, mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trung bình hơn 5.000 lượt bệnh nhân đến thăm khám và điều trị; điều này dẫn đến áp lực không nhỏ cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đang làm việc tại đây. Vì vậy, việc cung cấp các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ 4.0, giải pháp trí tuệ nhân tạo vào công tác phục vụ bệnh nhân là một việc làm rất cấp thiết.

Theo đó, Hệ thống Công nghệ thông tin Y tế PACS có nhiệm vụ: Tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số từ các máy chụp phim, máy siêu âm… Hệ thống RIS: Quản trị và tối ưu hóa quy trình thực hiện từ tiếp nhận bệnh nhân, chụp X - quang, đến phân tích và làm báo cáo chẩn đoán. Hệ thống AI: Trí tuệ nhân tạo sẽ tự động thu nhận hình ảnh để phân tích và đưa ra đánh giá về vị trí và mức độ nghi ngờ ác tính của tổn thương. Còn Trạm làm việc chuyên dụng cho X-quang tuyến vú giúp hiển thị hình ảnh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn y tế.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại để sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú - Ảnh 2.

Các chuyên gia tham quan Phòng X-quang vú - Nơi vận hành "Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú"

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bộ giải pháp công nghệ y tế này sẽ mang lại những giá trị thực tế cho bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ. Trước đây các thông tin bệnh nhân phải được nhập tay nhiều lần qua từng công đoạn nên có nguy cơ xảy ra sai sót, quản lý hình ảnh chưa được thống nhất làm mất nhiều thời gian của y, bác sĩ. Hiện nay, với hệ thống PACS và RIS, thông tin bệnh nhân và hình ảnh chụp được truyền đồng bộ trong hệ thống, từ đó giảm thời gian cho nhân sự vận hành, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Đồng thời, việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với khả năng hiển thị kết quả chỉ trong 20 giây sau khi chụp X-quang tuyến vú có thể nhanh chóng khoanh vùng những khu vực nghi ngờ có nguy cơ bất thường ngay từ ban đầu (nếu có) giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc nhanh hơn, chính xác hơn, tránh bỏ sót tổn thương là điều rất cần thiết trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm