• Mới cập nhật:

Giáo dục

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp online "3 hiểu" của nữ thạc sĩ quản trị nhân sự

Đinh Phương 06/04/2020 - 20:50 (GMT+7)
Giữa thời điểm các trường đang cần đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp thì cả nước phải trải qua kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19. Trước thực trạng trên, nhiều trường đã linh hoạt chuyển đổi từ tư vấn truyền thống sang tư vấn online.

Công tác hướng nghiệp đã góp phần đem lại nhiều kết quả khả quan trong việc "giải mã" định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh cuối cấp. Mọi năm công tác này thực hiện theo phương thức truyền thống như đến tư vấn trực tiếp tại các trường, các tỉnh thành hoặc học sinh, phụ huynh đến trực tiếp tại trường ĐH để được tư vấn…

Trong tình cảnh mùa dịch, một số doanh nghiệp, chuyên gia các nhà tâm lý học và giáo dục đã tìm hiểu, vận dụng các giải pháp công nghệ để tiếp tục hỗ trợ học sinh tìm hiểu thông tin và định hướng nghề nghiệp. Một trong những giải pháp thay thế đó là ứng dụng Jobway do bạn Nguyễn Thị Hoàng Anh (Thạc sĩ quản trị nhân sự ĐH Western Sedney, Úc) cùng cộng sự đã tạo ra. Ứng dụng từng đoạt giải thưởng "Ứng dụng được yêu thích nhất" trong cuộc thi "Sáng tạo phần mềm dành cho sinh viên lần 1 - 2019" do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Từ tư vấn hướng nghiệp online lên ngôi trong mùa dịch bệnh  - Ảnh 1.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Anh

Ứng dụng tích hợp các tính năng:

+ Hiểu mình (trắc nghiệm tâm lý, tính cách);

+ Hiểu nghề (hơn 200 ngành nghề từ dữ liệu của tổ chức Lao động Quốc Tế);

+ Hiểu trường (thông tin tuyển sinh, ngành đào tạo của các trường ĐH, cao đẳng công lập trên địa bàn).

Ứng dụng JobWay là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý - hướng nghiệp và nền tảng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh, tích hợp các thông tin khoa học và tính năng tương tác với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí. Thí sinh sẽ nhận phản hồi trong vòng 24 tới 36 tiếng. Điều đặc biệt của tính năng này là người dùng không cần trả phí.

Ứng dụng còn cung cấp những thông tin liên quan trực tiếp đến việc chọn ngành, chọn nghề hay bí quyết ôn tập, giữ vững tâm lý trong kỳ thi sẽ được lưu trữ và đăng định kỳ mỗi tuần.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành - Cố vấn chiến lược dự án) chia sẻ: "Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, tôi nhận ra học sinh không có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà. Trong những buổi tư vấn cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh, còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Vì vậy, tính cấp thiết của ứng dụng JobWay trong thời điểm đại dịch cao hơn bao giờ hết. Học sinh có một nguồn thông tin tin cậy, khoa học, được đặt câu hỏi cho các chuyên gia hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí. Jobway là nền tảng tạo ra sự kết nối thuận tiện nhất cho chuyên gia đến với từng em học sinh"

Từ tư vấn hướng nghiệp online lên ngôi trong mùa dịch bệnh  - Ảnh 2.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An

Em Phan Hoàng Bách, học sinh trường THPT Việt - Nhật (Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Em lo lắng về tình hình học tập của mình bị gián đoạn do nghỉ học khá lâu vì phòng chống dịch bênh Covid-19. Đặc biệt, đang học năm cuối THPT, em băn khoăn và nghĩ đến nhiều ngành nghề cho bản thân mình nhưng lại không chắc chắn để lựa chọn một ngành, trường phù hợp. Với ứng dụng Jobway em đã hỏi được rất nhiều điều và bớt lo lắng hơn".

Từ tư vấn hướng nghiệp online lên ngôi trong mùa dịch bệnh  - Ảnh 3.

Thầy Huỳnh Thanh Phú - hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, Quận 10, TP.HCM

Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) bày tỏ: "Cá nhân tôi cho rằng các ứng dụng như Jobway rất hữu ích vì học sinh ngồi nhà vẫn có thể tìm hiểu sâu về các ngành, trường phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Ngoài sự thoải mái thì các ứng dụng tương tự giúp các bạn trẻ có thêm thời gian nghiền ngẫm về lựa chọn của mình... điều mà có lẽ là hơi hạn chế ở những buổi tư vấn trực tiếp. Sự hỗ trợ của công nghệ trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh đặc biệt cần thiết trong thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm