• Mới cập nhật:

Xã hội

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình

Ngự Bình 02/10/2020 - 14:44 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cùng lãnh đạo, cán bộ Ban Chính sách- Luật pháp tại buổi khai trương Văn phòng OSSO

Bên cạnh văn phòng tham vấn của Ngôi nhà bình yên chuyên hỗ trợ phụ nữ bị bạo hành và nạn nhân bị buôn bán, Văn phòng OSSO được đặt tại Trung tâm Phụ nữ phát triển với mục đích hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập bền vững.
Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 1.

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư trở về và gia đình của họ”, ngày 2/10, Hội LHPN Việt Nam cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (Văn phòng OSSO). Văn phòng này hướng đến mục đích hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 2.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng 90 hành động thiết thực hướng tới 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Trong ảnh là Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa và bà Mi Hying Park - Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam khai trương Văn phòng OSSO.

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 3.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa, Văn phòng OSSO tại Hà Nội là Văn phòng đầu tiên trong 5 Văn phòng được thành lập tại 5 tỉnh/thành phố thuộc địa bàn dự án: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Cần Thơ. Văn phòng thực hiện các nhiệm vụ: Hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ cần thiết như: y tế, pháp lý, tâm lý, giáo dục, dạy nghề, chăm sóc, nuôi dạy con; Nâng cao năng lực phát triển toàn diện cho phụ nữ di cư.

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 4.

Văn phòng OSSO Hà Nội do TW Hội LHPN Việt Nam vận hành đóng vai trò như văn phòng nguồn hỗ trợ kỹ thuật và định hướng hoạt động cho các văn phòng OSSO tại các tỉnh/thành phố thuộc địa bàn dự án.

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 5.

Văn phòng OSSO được lập ra nhằm tạo thành cầu nối kết nối, mạng lưới hỗ trợ giữa các bộ, sở, ngành và các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm cùng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương để tăng kết nối với các dịch hỗ trợ phụ nữ đang được Trung tâm cung cấp.

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 6.

Văn phòng OSSO được đặt tại Trung tâm Phụ nữ phát triển. OSSO nằm cùng tòa nhà với văn phòng tham vấn của Ngôi nhà bình yên chuyên hỗ trợ phụ nữ bị bạo hành và nạn nhân bị buôn bán và nhiều dịch vụ khác hỗ trợ sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ. Văn phòng làm việc với phương châm: Trách nhiệm – Thấu cảm – Tôn trọng khách hàng – Bảo mật thông tin.

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 7.

OSSO là từ kết hợp bởi 4 từ tiếng Anh: O (Opportunity – Cơ hội); S ( Safe – An toàn); S (Sustainable – Bền vững và Satisfied (sự hài lòng của phụ nữ tới đây); O (Own – Làm chủ chính mình, làm chủ cuộc đời). Phát âm của từ OSSO trong tiếng Hàn Quốc là “Âu-Sâu”, có nghĩa là “Hãy đến với chúng tôi!”.

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 8.

Logo OSSO là sự kết hợp giữa 3 logo của 3 tổ chức: Biểu tượng “3 người di cư gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em” đến từ logo của IOM - Cơ quan hỗ trợ kỹ thuật. Biểu tượng “Chim hòa bình” đến từ logo của Hội LHPN Việt Nam - Cơ quan chủ quản, thể hiện mong ước bình an. Biểu tượng “Cành nguyệt quế” đến từ logo của KOICA - Nhà tài trợ thể hiện niềm tin chiến thắng.Sự kết hợp của logo 3 tổ chức thể hiện sự gắn bó khăng khít, bền chặt giữa 3 cơ quan cùng chung tay trong việc hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương trở về và gia đình họ (các thành viên gia đình và trẻ em).

Văn phòng OSSO: Địa chỉ tin cậy của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ - Ảnh 9.

Văn phòng OSSO tham vấn/ tư vấn trực tiếp và trực tuyến miễn phí về: Pháp lý, tâm lý; Giáo dục – đào tạo – học nghề; Việc làm – lao động – vay vốn; Chăm sóc sức khỏe – y tế; Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; Gia đình, trẻ em… Đường dây tư vấn miễn phí là 1800599967. Ngoài ra còn có các hình thức tư vấn trực tuyến khác thông qua skype, viber, zoom, fanpage…

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm