• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Vàng tăng giá vượt đỉnh 8 năm trước, đây là dự báo của chuyên gia

Đỗ Hiếu 29/06/2020 - 10:35 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Vàng bật tăng khoảng 2 USD/Ounce so với chốt phiên cuối tuần, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (29/6 theo giờ địa phương), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.773,14 USD/Ounce đang vượt đỉnh 8 năm trước. Thị trường trong nước lại nhuộm sắc xanh tăng giá.

Tại thị trường trong nước, giá vàng được điều chỉnh tăng theo đà của giá vàng thế giới. Lúc 9h30 sáng nay (29/6), giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được niêm yết 48,99-49,34 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội 48,99-49,36 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 90.000 đồng/lượng chiều mua vào, tăng 70.000 đồng /lượng chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch sáng qua. Biên độ giao dịch mua vào-bán ra tăng lên mức 200.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng Âu Vàng Phúc Long/SJC ở phiên giao dịch sáng nay là 49,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng 50.000 đồng lượng/bán ra.

Hệ thống của Bảo tín Minh Châu, giá vàng SJC đang được neo ở ngưỡng 49,08 - 49,28 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng chiều mua vào, tăng 40.000 đồng/lượng chiều bán ra bán ra so với phiên hôm qua. Biên độ giao dịch mua vào-bán ra ở mức 200.000 đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, vàng liên tục có nhiều biến động trong tuần qua có thể đạt qua mức 1.800 USD/ounce.

Vàng tăng giá vượt đỉnh 8 năm trước, đây là dự báo của chuyên gia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 18 chuyên gia trên phố Wall, thì có 12 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 4 người dự báo vàng sẽ đi ngang và như vậy chỉ còn 2 nhận định rằng vàng sẽ giảm. Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.163 người tham gia thì 68% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, 16% cho rằng giá vàng giảm và 16% còn lại có quan điểm giá vàng sẽ đi ngang. Ở cuộc khảo sát tuần trước cho tuần giao dịch này, hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư tại Phố Wall và Phố Main đều dự đoán vàng sẽ tăng giá.

Tâm lý lo ngại từ các nhà đầu tư đã giúp vàng duy trì đà tăng, trong khi đồng USD đang dần hồi phục trở lại. Theo đó sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới.

Theo người phụ trách phân tích thị trường tại Insignia Consultants, Chintan Karnani, những lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai của đại dịch Covid-19 sẽ ngăn cản xu hướng đi xuống của giá vàng trong ngắn hạn, cho dù số liệu việc làm của Mỹ trong tuần tới vượt các dự báo.

Người phụ trách phân tích của ActivTrades, Carlo Alberto De Casa, nhận định triển vọng giá vàng vẫn tích cực, khi thị trường đang tìm kiếm động lực cho sự phục hồi mạnh hơn.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures nhận định, vàng sẽ đạt mức cao mới trong thời gian tới do cổ phiếu đang bắt đầu trở nên dễ sụt giảm hơn. Ông cho biết thêm, các nhà đầu tư sẽ xem xét lại các yếu tố bao gồm vị thế mua cổ phiếu của họ, sức mạnh phục hồi của nền kinh tế, sự tái bùng phát của Covid-19... để sớm trở lại thị trường vàng.

Giá vàng bật tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Tính đến sáng nay, thế giới ghi nhận hơn 10,2 triệu ca nhiễm và gần 504.000 ca tử vong. Mỹ vẫn là tâm dịch với số ca nhiễm mới tăng vọt ở nhiều bang.

Tại châu Á, một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng dịch đợt 2 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong khi Ấn Độ đối mặt với nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Các nhà đầu tư tìm đến vàng là tài sản trú ẩn an toàn khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo rằng, cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ đẩy các nền kinh tế vào một đợt suy thoái trầm trọng.

Ngoài ra, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở lên căng thẳng cũng là yếu tố tác động đến đà tăng của giá vàng.

Về dài hạn, vàng được hưởng lợi từ những biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và duy trì lãi suất thấp của ngân hàng trung ương các nước. Từ đầu năm tới nay, vàng đã tăng khoảng 17%.

Vàng cũng bị ảnh hưởng bởi các quy tắc quản lý vốn mới của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, được công bố vào 25/6. Các quy định mới sẽ đặt giới hạn thanh toán cổ tức ngân hàng cũng như tạm dừng mua lại cổ phần cho đến cuối năm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, giá vàng đã tăng và tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên, đặc biệt tại Việt Nam, xu hướng này kích thích nhiều người ôm vàng tích trữ để bảo toàn vốn. Theo ông Hiếu, thực tế, giá vàng giao ngay hiện tại đã trên 1.770 USD/ounce, giá vàng giao tương lai 1.787 USD/ounce, khả năng giá vàng thế giới thời gian tới có thể sẽ tăng lên 1.800 đến 1.900 USD/ounce là rất có cơ sở.

(Nguồn tham khảo: Doji, SJC, BTMC...)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm