• Mới cập nhật:

Xã hội

Vào đời từ gánh ve chai của mẹ

Khát vọng sống 26/10/2020 - 09:00 (GMT+7)
Em Bùi Đăng Long sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Cuộc sống nơi vùng sâu vùng xa luôn khó khăn, nhưng ba mẹ của Long động viên nhau cố gắng, dù phải nhịn đói, nhịn khát, dù có phải làm ngày làm đêm, sáng oằn người nơi công trường, tối về lê bước qua từng ngõ ngách lượm ve chai… để cho con được đến trường, tìm lối sáng mà tạo dựng tương lai.

Clip nhân vật Bùi Đăng Long - Bình Phước, do Khát Vọng sống thực hiện

Đã quay quắt với cái nghèo, vậy mà bệnh tật còn ập đến, kéo gia đình em xuống vực thẳm. 4 năm trước, ba của Long mắc chứng bệnh tiểu đường, sức khỏe cứ thế mà yếu dần. Gánh nặng mưu sinh đè lên vai mẹ của em - cô Nguyễn Thị Hạnh 51 tuổi. Cô làm thuê làm mướn, không có ai thuê thì cô đi bới từng đống rác, để nhặt chai, nhặt mủ, đem bán lấy chút tiền mà gom góp cho con được tiếp tục học hành. Hạnh phúc của cô là sự thành tài của con, là chồng cô được chữa bệnh.

Chính từ cái gánh ve chai ấy, Long đã bước vào giảng đường đại học, dù thiếu thốn mọi bề. Ngày em có kết quả trúng tuyển, người vui nhất không phải là Long, mà là mẹ em. Bao nhọc nhằn đã được đền đáp, giọt nước mắt của người mẹ nghèo vào ngày hôm đó là giọt nước mắt hạnh phúc nhất đời cô. Long mang trên mình ước mơ của mẹ, kì vọng của cha, nên em rất cố gắng. Em từ chối những rộn ràng của đời sinh viên để vừa đi học vừa đi làm, bởi em đang thực hiện ước mơ của gia đình. Em hy vọng 4 năm nữa thôi, em sẽ ra trường, sẽ kiếm việc làm, để rồi gánh thay mẹ cái gánh nặng của gia đình, để dắt tiếp em gái mình đi trọn con đường học để tìm tương lai.

Em Long (bìa trái) cùng cha và em gái

Em Long (bìa trái) cùng cha và em gái

Thế nhưng, số phận quá trớ trêu. Sau một thời gian dài cố gắng gánh gồng, năm ngoái mẹ của Long gục ngã. Cô bị ung thư gan và phải cắt đi 2/3 lá gan. Từ ngày ba và mẹ nằm xuống vì bệnh tật, chàng sinh viên 19 tuổi cố sức gánh gồng gia đình. Căn bệnh của ba mẹ chi phí quá cao, mà bản thân em dù cố gắng làm thêm cũng chỉ đủ trang trải tiền ăn, tiền ở tại Sài Gòn. Long học công nghệ thông tin, nên em cố gắng dùng cái máy tính cũ mà mẹ tặng để làm thêm mà kiếm tiền. Thân em xẻ làm 2, làm 3. Lo chuyện học hành, lo cho mẹ tại bệnh viện Sài Gòn, lắm lúc ba nhập viện lại chạy về Bình Phước… Trong vũng lầy của nghịch cảnh, chàng trai 19 tuổi vẫn cố mà chống chọi. Ngày mai ra sao? Long nào biết được. Em chỉ biết cố gắng cho hiện tại nghiệt ngã, níu mẹ cha ở lại đời này với em.

Chia sẻ xin gửi về: Gia đình em Bùi Đăng Long – Địa chỉ: Đội 1, ấp Cầu 2, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất – 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 – TP HCM. Điện thoại (84.028) 38.207.084.

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm