Vì sao bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy được đưa vào làng trẻ em SOS?

Đinh Thu Hiền
31/03/2023 - 21:18
Vì sao bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy được đưa vào làng trẻ em SOS?

Bé T.N.A.T. Ảnh: LS cung cấp

Bé T.N.A.T, sinh năm 2020, đã được cơ quan công an tạm đưa vào làng trẻ em SOS Quận Gò Vấp, TPHCM, vì mẹ đang bị điều tra còn ba thì chưa đủ giấy tờ chứng minh là cha ruột của bé.

Anh Trần Minh Tài, sinh năm 1993, ngụ tại Q.Tân Bình, TPHCM, đã vừa tìm tới sự trợ giúp pháp lý của Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và luật sư Đỗ Ngọc Thanh đã được giới thiệu để tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho anh Tài.

Anh Tài là cha ruột của bé trai T.N.A.T trong vụ việc nghi bị người tình của mẹ là Lê Văn Bậm, sinh năm 1979, bạo hành, ép hút ma túy. Trong các clip, mẹ ruột của bé tên N.T.N, sinh năm 2000, chính là người trực tiếp cầm điện thoại quay.

Vì sao bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy được đưa vào làng trẻ em SOS? - Ảnh 1.

Anh Trần Minh Tài (giữa) cùng luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bìa trái) và luật sư Đỗ Ngọc Thanh. Ảnh: LS cung cấp

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh, anh Trần Minh Tài khi lên làm việc cùng cơ quan công an thì được biết cháu T.N.A.T đã được đưa vào làng trẻ em SOS Q.Gò Vấp, TPHCM. Sở dĩ có việc này là vì chị N.T.N hiện đang bị điều tra về hành vi hành hạ, cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép các chất ma tuý, còn anh Tài thì lại chưa có đủ giấy tờ chứng minh là cha ruột. Bà ngoại của cháu bé cũng từ chối việc nuôi dưỡng bé nên cơ quan công an đã tạm đưa bé vào làng trẻ em SOS để chăm sóc, nuôi dưỡng.

"Bé trai T.N.A.T chưa có giấy khai sinh. Bé sinh năm 2020 ngay trong thời gian bùng phát dịch Covid nên vợ chồng anh Tài - chị N. chưa kịp đi đăng ký khai sinh. Sau đó vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên mẹ của bé mang theo bé bỏ nhà đi. Trong suốt thời gian này, anh Tài có liên lạc với chị N. để làm giấy khai sinh nhưng chị N. đã cố tình lảng tránh", luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết.

Vì sao bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy được đưa vào làng trẻ em SOS? - Ảnh 2.

Cháu T.N.A.T. Ảnh: LS cung cấp

Trao đổi với các luật sư, anh Trần Minh Tài mong muốn được đưa bé T.N.A.T về nhà nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên, vì bé không có giấy khai sinh nên việc chứng minh anh Tài là cha của bé để được nuôi con trở nên phức tạp hơn.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho phóng viên báo Phụ nữ Việt Nam biết: "Giấy chứng sinh của cháu bé hiện đã bị thất lạc. Anh Tài và chị N. kết hôn năm 2019 đến nay vẫn đang còn trong thời kỳ hôn nhân. Cháu T.N.A.T sinh năm 2020 nên xác định là con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân. Chúng tôi đã hướng dẫn anh Tài liên hệ bệnh viện nơi cháu bé sinh ra để làm các thủ tục xin cấp lại giấy chứng sinh. Sau khi có giấy chứng sinh, anh Tài có thể liên hệ cơ quan hộ tịch nơi cư trú để làm giấy khai sinh cho cháu".

Trao đổi về các yếu tố pháp lý khác, luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết, nếu mẹ của bé T.N.A.T bị khởi tố và bị xử lý hình sự vì vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, hành hạ thì bé sẽ trở thành nạn nhân của tội phạm và được bảo vệ theo các quy định của Pháp luật liên quan đến bảo vệ quyền trẻ em như Luật trẻ em năm 2016 (quy định về 25 quyền và các hành vi nghiêm cấm đối với trẻ em); Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 (nghĩa vụ của cha mẹ, ông bà, anh chị em); Bộ luật dân sự năm 2015 (về trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm)…  Các điều luật này được đưa ra để đảm bảo rằng trẻ em được bảo vệ và có những quyền lợi cơ bản, bao gồm quyền được sống, được phát triển, được bảo vệ khỏi bạo lực, ngược đãi, lạm dụng và khai thác, quyền được yêu cầu bồi thường... Các quy định này cũng quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước và xã hội đối với việc bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Vì sao bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy được đưa vào làng trẻ em SOS? - Ảnh 3.

Lê Văn Bậm đã bị bắt giữ để điều tra về các hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em và nghi ép người khác sử dụng ma túy. Ảnh cắt từ clip

* Như báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, trên mạng xã hội Facebook vào tối 24/3/2023 đã lan truyền 1 clip ghi lại cảnh bé trai 3 tuổi còn đang mặc tã, bị người đàn ông cho hút chất nghi ma túy.

Các cơ quan liên quan đã xác định bé trai trong clip tên T.N.A.T, sinh năm 2020; mẹ của bé là N.T.N, sinh năm 2000, ngụ Q.Tân Bình, TPHCM. Người đàn ông trong clip cho bé T. hút chất nghi là ma túy tên Lê Văn Bậm, sinh năm 1979, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM. Bậm sống như vợ chồng cùng N. từ năm 2021. Người quay clip là N.

Ngay sau khi tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm của anh Trần Minh Tài, sinh năm 1993, ngụ tại Q.Tân Bình về việc phát hiện các đoạn clip ghi lại cảnh con ruột là cháu T.N.A.T có dấu hiệu bị bạo hành và dụ dỗ, xúi giục sử dụng trái phép chất ma túy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Theo anh Tài, tháng 3/2023, anh có mượn tài khoản Facebook và điện thoại của N.T.N để bán hàng. Anh thấy các hình ảnh, clip ghi lại cảnh N. và Bậm cho bé T.N.A.T hút chất nghi là ma túy nên rất bức xúc. Anh Tài đã đưa lên Facebook để nhờ người cứu con trai.

Theo anh Tài, anh và chị N. kết hôn năm 2018 và có 2 con, con gái sinh năm 2018 và con trai là bé T.N.A.T. sinh năm 2020. Năm 2021, anh Tài và chị N. mâu thuẫn, nên N. dẫn 2 con đi và sống cùng Lê Văn Bậm. Vào cuối năm 2022, anh Tài đã mang bé gái về nuôi, còn bé A.T. thì sống cùng mẹ và Bậm.

Ban Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Hóc Môn khẩn trương truy xét theo dấu vết của 2 đối tượng nêu trên tại các địa điểm nghi vấn. Hai đối tượng sau khi thấy clip bị tung lên mạng xã hội thì đã di chuyển qua rất nhiều địa điểm: huyện Hóc Môn, TPHCM; TP Long Xuyên, tỉnh An Giang; xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TPHCM; huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và một số quận, huyện khác trên địa bàn TPHCM.

Lời khai ban đầu, Lê Văn Bậm cho biết chỉ "đùa giỡn" với bé A.T., còn N.T.N cho biết là mẹ ruột nên không bao giờ làm hại tới con mình. N. mong vẫn được nuôi bé A.T.

Tiến hành xét nghiệm nhanh các chất ma túy phát hiện cho kết quả Lê Văn Bậm và N.T.N dương tính với ma túy. Riêng bé T.N.A.T âm tính với ma túy.

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm