• Mới cập nhật:

Xã hội

Vì sao Hà Nội giãn cách xã hội thêm 15 ngày?

Hải Yến 06/08/2021 - 21:08 (GMT+7)

Hà Nội tiếp tục giãn cách toàn thành phố thêm 15 ngày, đến 23/8/2021. Ảnh: Công Duy

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nếu dừng giãn cách xã hội sau 15 ngày thì những kết quả chúng ta đạt được vừa qua sẽ khó đảm bảo.

Chiều 6/8, sau khi có quyết định tiếp tục giãn cách toàn thành phố thêm 15 ngày đến 23/8/2021, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, qua thăm dò dư luận xã hội cho thấy: "Thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội vào 6h sáng ngày 24/7 là đúng và trúng. Điều này cũng đúng với những đánh giá của các chuyện gia".

Tuy nhiên, công tác phòng chống Covid-19 vẫn còn những khó khăn phức tạp, trong đó diễn biến dịch bệnh vẫn ở mức nguy cơ cao bởi Hà Nội là trung tâm của cả nước, đầu mối giao thông trọng điểm của quốc gia nên "không thể "đóng cứng" như một số tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, xung quanh Hà Nội, các tỉnh thành bạn đều vẫn đang có dịch.

Những ngày qua, thành phố đã có các ca bệnh nằm rải rác ở nhiều địa phương. Đến nay 30 quận huyện của Hà Nội đều có ca mắc, có nơi có số ca lớn như Hoàng Mai, Thanh Trì, Đống Đa, Đông Anh, Hai Bà Trưng… Dịch bệnh đã vào nơi phức tạp như: khu công nghiệp, bệnh viện, chuỗi công ứng, chợ truyền thống và các khu dân cư đông. Vẫn có các ca bệnh không rõ nguồn lây.

 "Việc giãn cách tiếp là cần thiết để tiếp tục khoanh vùng truy vết, cách ly, xử lý ổ dịch còn phức tạp. Tiếp tục giãn cách xã hội cần thiết để tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của ngành y tế để luôn giữ thế chủ động mọi mặt trong chống dịch" – Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Vì sao Hà Nội giãn cách xã hội thêm 15 ngày? - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thông tin về việc giãn cách xã hội mà người dân quan tâm

Xét nghiệm diện rộng nhưng có trọng tâm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, tính từ 27/4 đến nay, toàn Thành phố có 1.599 ca F0. Đặc biệt, từ 24/7, khi thực hiện giãn cách, Hà Nội ghi nhận hơn 900 ca và trong đó có hơn 500 ca ghi nhận trong cộng đồng. Hiện thành phố đang điều trị 882 ca, luỹ tích 1.438 và đã khỏi bệnh 501 ca.

Thành phố đã tiếp nhận 1.635.500 liều vaccine. Riêng chiều 5/8, đã tiếp nhận thêm 584.884 liều của Bộ Y tế. Thành phố đã tiêm hơn 1 triệu liều vaccine, chiếm hơn 10% dân số. Từ nay tới tuần sau, Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân với 715 điểm tiêm cố định và lưu động như: các bệnh viện, trường học, Nhà văn hóa… đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố.

Thời gian tới, tận dụng những ngày giãn cách xã hội, Hà Nội sẽ truy vết thần tốc các ca F0; trả kết quả xét nghiệm nhanh; rà soát tất cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở…; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng nhưng có trọng tâm tại các khu vực có nguy cơ cao; siết chặt công tác an toàn trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường trên địa bàn…

Với phương châm chuẩn bị cao hơn một bước với diễn biến dịch bệnh, thành phố đã có nhiều chủ trương giải pháp cụ thể như: chuẩn bị đưa vào hoạt động khu thu dung điều trị 1.000 giường với bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ ở Đền Lừ. Bộ Y tế cũng phân bổ 2.500 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cho Hà Nội và thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến 500 chỗ ở quận Hoàng Mai…

Về việc đảm bảo an sinh xã hội, Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ: "Các đối tượng khó khăn, yếu thế trong dịch bệnh càng khó khăn hơn và cần được giúp đỡ. Đây là trách nhiệm chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Hà Nội".

Từ đó, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị rà soát bổ sung thêm các đối tượng không nằm diện được hỗ trợ theo nghị quyết của Chính phủ và yêu cầu nhanh chóng triển khai hỗ trợ.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm