Vì sao kỳ thi đại học ở Hàn Quốc luôn diễn ra vào ngày thứ Năm?

Thạch Anh
16/11/2023 - 17:54
Vì sao kỳ thi đại học ở Hàn Quốc luôn diễn ra vào ngày thứ Năm?
Suneung, kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Hàn Quốc, luôn được tổ chức vào thứ Năm kể từ năm 2006.

Theo các quan chức, kỳ thi quốc gia, được coi là kỳ thi quan trọng nhất trong đời của người Hàn Quốc, được tổ chức vào cùng một ngày trong tuần hàng năm để đảm bảo quá trình phân phối đề thi.

Việc vận chuyển đề thi đến 84 thành phố, quận, huyện trên cả nước mất 3 ngày. Quá trình này không chỉ cần tính đến thời gian di chuyển mà còn cả thủ tục kiểm tra chéo của cơ quan chức năng để đảm bảo đề thi tới đúng địa điểm thi mà không bị gián đoạn.

Sau khi đến địa điểm được chỉ định tại phòng giáo dục của mỗi khu vực, các đề thi sẽ được lưu giữ trong một cơ sở an ninh cao và sau đó được vận chuyển đến địa điểm thi vào buổi sáng sớm của ngày Suneung.

Vì sao kỳ thi đại học ở Hàn Quốc luôn diễn ra vào ngày thứ Năm?- Ảnh 1.

Theo Viện Chương trình và Đánh giá Hàn Quốc (KICE), cơ quan tạo ra, in và giám sát quá trình làm đề thi, việc phân phối đề thi bắt đầu vào thứ Hai vì ngày đó thường có tình trạng giao thông tốt nhất.

KICE đã hạn chế sử dụng thứ Sáu làm ngày thi vì gặp khó khăn trong việc thu phiếu trả lời sau kỳ thi và vận chuyển về trung tâm đánh giá để chấm điểm vì giao thông thường tắc nghẽn vào các buổi chiều thứ Sáu ở Hàn Quốc.

Kỳ thi Suneung đầu tiên, được ra mắt vào năm 1993 cho năm học 1994 để thay thế kỳ thi đầu vào đại học trước đó do bị chỉ trích rằng nó tập trung quá nhiều vào việc học thuộc lòng, đã từng được tiến hành vào thứ Sáu.

Suneung được tổ chức hàng năm vào các ngày thứ Tư từ năm 1994 đến năm 2005, khiến đề thi sẽ được chuyển đi vào ngày Chủ nhật. Nhưng Chủ nhật cũng thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nặng nề do đi du lịch cuối tuần.

Theo KICE, thứ Năm cuối cùng đã được chọn là ngày thi lý tưởng trong năm 2006 để đảm bảo rằng các bài thi được chuyển đến địa điểm thi một cách an toàn đúng thời hạn. Cơ quan này nói thêm rằng lịch thi được thực hiện thông qua sự tham vấn giữa Bộ Giáo dục và từng cơ quan giáo dục để chỉ định ngày tốt nhất cho thí sinh làm bài thi.

KICE giải thích rằng bằng việc thi ngày này, thí sinh cũng có cơ hội cùng xem lại bài thi ở trường với bạn bè và giáo viên vào ngày hôm sau. Hơn nữa, giáo viên chủ nhiệm cũng có thể ngay lập tức giúp tư vấn cho học sinh của họ về cơ hội được tuyển sinh vào đại học bằng cách cùng nhau xem qua các câu trả lời và chấm điểm.

Suneung năm nay diễn ra vào thứ Năm, 16/11 từ 8:40 sáng đến 5:45 chiều địa phương. tại 1.279 địa điểm thi trên toàn quốc.

Tổng cộng có 504.588 thí sinh đã đăng ký dự thi, giảm 3.442 so với năm ngoái. Tuy nhiên, năm nay chứng kiến số lượng thí sinh đăng ký thi lại cao nhất trong 28 năm qua.

Trong số thí sinh năm nay, có 326.646 học sinh trung học phổ thông đang theo học, chiếm 64,7%, trong khi 159.742, tức khoảng 31,7%, đang thi lại.

Đây cũng sẽ là Suneung đầu tiên kể từ khi chính phủ tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19, tức là các bệnh nhân và học sinh được xác nhận có triệu chứng nhiễm virus sẽ làm bài thi tại cùng địa điểm thi với những thí sinh khác mà không bị cách ly.

Theo Korea Herald, các nhà phê bình dự đoán rằng kỳ thi tuyển sinh đại học do nhà nước quản lý năm nay sẽ dễ hơn bình thường vì bài kiểm tra sẽ chỉ bao gồm các tài liệu được dạy ở các trường công từ năm nay trở đi và sẽ loại trừ cái gọi là "câu hỏi sát thủ" cực kỳ khó.

Nguồn: Korea Herald
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm