Vì sao trà mãng cầu được săn đón giữa cái nóng “đổ lửa” tại Hà Nội?

Bảo Ngọc
23/05/2023 - 13:56
Vì sao trà mãng cầu được săn đón giữa cái nóng “đổ lửa” tại Hà Nội?
Cơn sốt mang tên “trà mãng cầu” đang được săn đón nồng nhiệt, đặc biệt là ở giới trẻ, khiến cho loại trái cây này liên tục khan hiếm và tăng giá.

Mùa hè nóng bức, các loại nước thanh mát giải nhiệt quen thuộc như trà đào, trà tắc, rau má đậu xanh, trà dâu, trà bí đao, trà sữa, sữa chua trân châu đường đen… trở nên đắt hàng hơn. Nhưng năm nay, một "tân binh" mới đã được lên ngôi vị "quán quân" chính là món trà mãng cầu. 

Vì sao Trà mãng cầu được săn đón giữa cái nóng “đổ lửa” tại Hà Nội? - Ảnh 1.

Tách bỏ hạt là công đoạn lâu nhất của phần sơ chế

Chủ nhân của trend trà mãng cầu này là một tài khoản tên Vy Anh (quê ở Long An), cũng được lấy để đặt cho xe bán hàng của cô. Trên TikTok, cô nàng sở hữu 610,6k follower và 28.9M lượt thích.

Mãng cầu xiêm với vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng cùng với lượng dinh dưỡng khá cao, nhiều vitamine, khoáng chất, chất xơ… nhưng hàm lượng calo ít nên rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm đường huyết, điều trị viêm khớp... và sắc đẹp của phái nữ. Trước đây, mãng cầu xiêm thường được dùng cho các món sinh tố, mứt. Bây giờ trà mãng cầu lại được yêu thích hơn.

Điều cần lưu ý khi chọn mua mãng cầu tươi là bạn nên lựa chọn những quả đã chín có bề mặt căng bóng, đặc biệt vẫn chưa bị bóc tróc, nứt hay có chấm đen trên bề mặt trái. Sau khi lựa chọn được trái ưng ý thì đem rửa sạch, cắt thành những khoanh nhỏ vừa phải và gỡ gột. Công đoạn tách bỏ hạt có phần hơi lâu, cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Vì sao Trà mãng cầu được săn đón giữa cái nóng “đổ lửa” tại Hà Nội? - Ảnh 2.

Mãng cầu tươi ngon là những quả đã chín, có bề mặt căng bóng

Sau khi hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu, bạn hãy đổ đường cát trắng và trộn đều tỷ lệ 100g thịt mãng cầu với 50gr đường. Sau khi ướp, bạn để nhiệt độ phòng 2-3 tiếng cho ngấm đường rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cuối cùng, bạn tiến hành bước pha trà mãng cầu: Cho 120ml nước cốt trà ủ sẵn, 20ml đường, 1 quả tắc và thêm thịt mãng cầu vừa sơ chế, khuấy đều hoặc có thể sử dụng bình để lắc rồi đổ ra ly, cho thêm ít mãng cầu lên trên bày trí cho đẹp mắt.

Trà mãng cầu là một món giải khát được tổng hòa bởi nhiều vị: Ngọt, chua, thanh và rất thơm, giúp thanh lọc, giải độc cơ thể và thổi bay cơn khát, giảm căng thẳng mệt mỏi do ảnh hưởng của thời tiết. Với cách pha chế khá đơn giản, trà mãng cầu không chỉ được yêu thích bởi vị chua ngọt mát lạnh mà giá cả rất phải chăng, chỉ từ 20.000đ/ly.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh: "Thành phần trà mãng cầu có chứa hàm lượng sắt cao; giúp kích thích hệ tuần hoàn máu và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Trà mãng cầu chứa nhiều vitamin B, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Acetogenin thuộc nhóm kháng sinh mạnh có mặt trong mãng cầu xiêm, có đặc tính chống ung thư".

Vì sao Trà mãng cầu được săn đón giữa cái nóng “đổ lửa” tại Hà Nội? - Ảnh 3.

Trà mãng cầu gây tò mò, mong muốn thưởng thức của nhiều người

Uống trà mãng cầu tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia, tốt nhất nên sử dụng vào buổi sáng và chỉ dùng một lượng vừa đủ. Đặc biệt là không nên dùng với một số trường hợp như người đang điều trị thuốc dạ dày, tiểu đường... và các bệnh liên quan đến gan và thận.

Ngoài ra, uống trà mãng cầu còn có các tác dụng phụ như chứng myeloneuropathy, một tình trạng ảnh hưởng tới tủy sống của người sử dụng và các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson, co cứng các cơ, rối loạn trong quá trình vận động, giữ thăng bằng kém… Chính vì vậy đối với những người có bệnh lý nền sẵn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm