• Mới cập nhật:

Việt Nam chế tạo thành công bộ sinh phẩm rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh

10/05/2019 - 02:21 PM
Nhóm nghiên cứu của BV TƯ Quân đội 108 đã chế tạo thành công bộ sinh phẩm rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh với yêu cầu lượng máu ít.

Đây là kết quả chính của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh” do nhóm nghiên cứu, đứng đầu là PGS.TS Lê Hữu Song, Phó Giám đốc BV thực hiện.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đánh giá Xuất sắc với những thành công vượt bậc như: Đạt 02 Bằng sáng chế sở hữu trí tuệ, 04 Bài báo Quốc tế ISI có hệ số ảnh hưởng cao, 03 Bài báo đăng trên tạp chí uy tín trong nước.

Nhóm nghiên cứu nhận Giải thưởng Alexander Yersin về bài báo quốc tế có ảnh hưởng lớn năm 2018

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã phát minh được phương pháp loại bỏ hơn 98% ADN của người trong mẫu máu và làm giàu ADN của mầm bệnh. Từ đó làm tăng khả năng phát hiện mầm bệnh từ 34% lên 54% và rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh còn từ 4 đến 6 tiếng (so với từ 48 đến 72h của phương pháp cấy máu truyền thống).

Phương pháp này yêu cầu lượng máu ít, chỉ khoảng 1-2ml, trong khi cấy máu truyền thống yêu cầu đến 10-20ml. Đặc biệt giá thành tạm tính của bộ sinh phẩm mới tạo ra thấp hơn gần 1/2 lần so với bộ kit thương mại CE-IVD septifast.

Bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết

 

Đến thời điểm hiện tại, công trình nghiên cứu đã được áp dụng và triển khai chẩn đoán thường quy tại BV TW Quân đội 108 với gần 1.000 ca. Ngoài ra, tại các BV lớn như BV 175, BV Quân y 103, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cũng đã áp dụng. Bộ sinh phẩm này có thể sử dụng trên nhiều thiết bị sinh học phân tử hiện có tại các phòng xét nghiệm của các BV ở nước ta nên không cần phải đầu tư lớn.

Được biết, công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh” được dự kiến trao Giải nhất, Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018 và Chứng chỉ WIPO (Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới) vào ngày 14/5.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm