Việt Nam ghi nhận biến chủng BA.5 virus SARS-CoV-2

Linh Trần
27/06/2022 - 19:07
Việt Nam ghi nhận biến chủng BA.5 virus SARS-CoV-2

Biến thể BA.5 của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Việt Nam

Qua phân tích, giải trình tự gene, Bộ Y tế xác định đã có biến chủng BA.5 của virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Việt Nam

Thông tin trên được GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận ngày 27/6 tại buổi cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức.

Theo ông Phan Trọng Lân, hiện nay trên thế giới số ca mắc Covid-91 chưa ổn định, lúc tăng, lúc giảm. Số thống kê ca mắc còn liên quan đến chiến lược xét nghiệm của từng quốc gia và có sự không đồng đều trên các khu vực. Ví như, tại châu Phi, Tây Thái Bình Dương hiện có sự gia tăng số ca mắc, tử vong.

Ông Lân cũng cho biết, các biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang tiếp tục được đánh giá. Trong đó, các chủng BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn và có biểu hiện nặng nhưng chưa được nghiên cứu bài bản nên chưa chính thức công bố.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc Covid-19 gần đây thấp với chủng lưu hành vẫn là BA.2 biểu hiện nhẹ. Tuy nhiên, qua phân tích, giải trình tự gene, Việt Nam đã có biến chủng BA.5 xâm nhập.

Theo ông Lân, việc biến chủng mới xâm nhập là tất yếu khi Việt Nam đang áp dụng các chính sách bình thường mới, mở cửa du lịch, giao thông, đi lại… "Biến chủng mới xuất hiện có nguy cơ lấn lướt chủng cũ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chủ động giám sát, đề xuất điều chỉnh biện pháp chống dịch phù hợp", ông Lân khuyến cáo.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nhấn mạnh với sự gia tăng của BA.4 và BA.5, một số quốc gia trên thế giới đã có hệ lụy là tỷ lệ nhập viện, hồi sức cấp cứu gia tăng nhiều hơn.

Trước đó, tháng 3/2022, WHO đã bổ sung biến chủng BA.4 và BA.5 vào danh mục các biến thể cần giám sát. Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo 2 biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm