• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt danh ca Thái Thanh - Tiếng hát vượt thời gian

P.V 18/03/2020 - 08:44 (GMT+7)
Danh ca Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ vào 11h20 ngày 17/3/2020 (giờ địa phương, tức), hưởng thọ 86 tuổi.

Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Bà vốn là con nhà nòi âm nhạc, chị gái là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan.

Bà được xem là một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam . Bà đi hát và thành công từ năm 14 tuổi trong vùng kháng chiến chống Pháp, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950.

Bà được giới chuyên môn đánh giá là "Đệ Nhất danh ca" của dòng nhạc tiền chiến và dòng nhạc tình ca lãng mạn qua việc gắn liền với nhiều nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy.

Danh ca Thái Thanh thời trẻ

Danh ca Thái Thanh thời trẻ

Thái Thanh không theo học một lớp nhạc chuyên nghiệp nào, chỉ tự luyện giọng từ nhỏ theo các lối hát dân ca và các sách nhạc tiếng Pháp, về sau đã tạo ra một trường phái riêng hòa trộn giữa tính chất opera phương Tây và dân nhạc Việt Nam .

Bà sang Mỹ định cư cùng gia đình năm 1985. Năm 2000, bà bị tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu. Năm 2005, gia đình đã tổ chức một đêm nhạc thính phòng mang tên Vinh danh Thái Thanh, tiếng hát vượt thời gian tại Montreal - Canada với sự tham gia của Thái Thanh cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng của thế hệ sau như Tuấn Ngọc, Ý Lan, Trần Thu Hà… 

 Sự ra đi của bà đã để lại nhiều thương tiếc cho các ca sĩ, nghệ sĩ đồng nghiệp thuộc nhiều thế hệ bởi bà là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật. Khán thính giả yêu mến tiếng hát của bà cũng bày tỏ sự thương tiếc, vì nhắc đến bà không thể quên các ca khúc Ngày xưa Hoàng Thị, Nghìn trùng xa cách, Áo anh sứt chỉ đường tà, Làng tôi…

Nghe ca khúc "Áo anh sứt chỉ đường tà" (Phạm Duy) qua giọng hát Thái Thanh 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm