• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt tác giả ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Bảo Anh 28/03/2020 - 16:13 (GMT+7)
Nhạc sĩ Phong Nhã, người được mệnh danh là "Ông già thiếu nhi hóa", đã ra đi vào sáng nay, 28/3, hưởng thọ 97 tuổi.

Nhạc sĩ Phong Nhã (tên thật là Nguyễn Văn Tường) sinh năm 1924 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ông là Tổng phụ trách đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Là người dành trọn cuộc đời gắn bó với hoạt động thiếu niên nhi đồng, ông được xem là một nhạc sĩ của tuổi thơ vì đã sáng tác những bài hát cho phong trào ca hát của trẻ em ngay từ ngày đầu cách mạng tháng 8. Ông còn được gọi là "Vua sáng tác thiếu nhi" hoặc báo chí viết về ông đã gọi "Ông già thiếu nhi hóa".

Nhiều thế hệ thiếu nhi khó có thể quên những ca khúc của ông như Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Kim Đồng, hay Anh còn sống mãi, Cùng nhau ta đi lên, Lê Văn Tám, Đội ta lớn lên cùng đất nước, Làng em xanh tươi, Em yêu Đội nhi đồng, Bác sống đời đời, Hành khúc Đội, Tiếng hát trên sông Cửa Việt, Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh, Bài ca sum họp, Du ca mùa hè, Hát với Thăng Long - Hà Nội 2000... 

Nhạc sĩ Phong Nhã và các em thiếu nhi

Nhạc sĩ Phong Nhã và các em thiếu nhi

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long bùi ngùi trước tin nhạc sĩ Phong Nhã qua đời. Anh chia sẻ: "Khi tin ông mất, hẳn ký ức ùa về trong mỗi chúng ta là những ngày hè tuổi thơ ngập tràn niềm vui, là những ngày sinh hoạt hè cả lũ trẻ con cùng khu hăng say luyện tập nghi thức đội, là những buổi chào cờ ở thời thiếu niên nhi đồng sau Quốc ca luôn vang lên những giai điệu quen thuộc của Cùng nhau ta đi lên (Đội ca). Rồi cả những ca khúc nhắc đến ai cũng có thể hát được: Nhanh bước nhanh nhi đồng, Đi ta đi lên, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng..."

Cùng với sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Phong Nhã còn là Tổng Biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời (năm 1954) đến năm 1978.

Với những cống hiến to lớn trong sự nghiệp âm nhạc, nhạc sĩ Phong Nhã đã được nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật ngay từ đợt 1 (năm 1996) và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (năm 2001).

Nghe ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng":

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm