• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vợ chồng chủ shop quần áo đánh đập, làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa đối mặt với bản án nào?

Nguyễn Long 05/12/2021 - 20:02 (GMT+7)

Công an đọc lệnh bắt Cao Thị Mai Hường.

Theo luật sư, việc bị khởi tố về 2 tội danh "Làm nhục người khác" và "Cưỡng đoạt tài sản", vợ chồng chủ shop thời trang Mai Hường sẽ đối diện với bản án nghiêm khắc từ cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị đánh đập, làm nhục tại một shop thời trang tại thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), Công an thành phố Thanh Hóa ra quyết định khởi tố bị can đối với Cao Thị Mai Hường (29 tuổi, trú tại phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) về tội Làm nhục người khác và Cưỡng đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Đình Anh (31 tuổi, chồng của Cao Thị Mai Hường) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trao đổi với các quyết định khởi tố của cơ quan chức năng, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, hành vi hành hạ, xúc phạm người khác với bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Cường, trong vụ việc này, các đối tượng vừa đánh đập, xúc phạm danh dự nhân phẩm của nữ sinh, vừa ghi hình để đăng lên mạng xã hội. Hành vi làm nhục người khác trong trường hợp này được xác định là có sử dụng phương tiện điện tử nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, điều 155, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với mức phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại đến danh dự nhân phẩm, uy tín đối với nạn nhân.

Bản án nào đang chờ đôi vợ chồng chủ shop quần áo đánh đập, làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường phân tích, đây không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Người bị hại có đơn đề nghị hay không thì cơ quan điều tra vẫn vào cuộc xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để buộc nạn nhân phải đưa tiền là hành vi cưỡng đoạt tài sản. Theo quy định tại điều 170, BLHS năm 2015, tội Cưỡng đoạt tài sản có cấu thành hình thức. Chỉ cần đối tượng thực hiện hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản là đã cấu thành tội này.

Trường hợp phạm tội với người dưới 16 tuổi hoặc hành vi được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì đối tượng phạm tội sẽ bị xử lý theo khoản 2, điều 170, BLHS năm 2015, với mức chế tài là phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Bản án nào đang chờ đôi vợ chồng chủ shop quần áo đánh đập, làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Nữ sinh bị đánh đập dã man. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, ngày 3/12, Công an TP Thanh Hóa phát hiện trên mạng xã hội facebook xuất hiện một clip có độ dài gần 4 phút về việc một cô gái bị một nhóm người có hành vi dùng vũ lực và có dấu hiệu làm nhục được cộng đồng mạng chia sẻ gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngay khi tiếp nhận nguồn tin này, Công an TP Thanh Hóa đã xác minh và triệu tập chủ shop quần áo Mai Hường là Cao Thị Mai Hường, Trịnh Đình Anh và một số nhân viên của shop đến cơ quan công an để xác minh, làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm