• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ 3 học sinh thương vong ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh: Tàu lượn mới được bảo dưỡng vẫn xảy ra tai nạn

Nguyễn Long 15/01/2021 - 19:13 (GMT+7)

Khu vực xảy ra tai nạn

Trong số 3 học sinh gặp nạn, có 1 em mắc trên cây, 1 em bị bật vào bãi cỏ. Còn em A. bị ngã vào bê tông nên không qua khỏi.

Như PNVN đã phản ánh, vụ tàu lượn siêu tốc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy, Phú Thọ) bị trật đường ray làm 2 toa tàu bị đứt khiến 3 học sinh ở huyện Đông Anh (Hà Nội) thương vong. Trong đó, em Lê Tràng A. tử vong, 2 em Ngô Lan H. và Nguyễn Phi H. bị thương (cả 3 em đều SN 2004, là học sinh lớp 11A2 - trường THPT Đông Anh, Hà Nội). Hiện 2 học sinh bị thương được gia đình xin chuyển về Bệnh viện Việt Đức điều trị, tình hình sức khỏe đã ổn định.

Chiều 15/1, ông Trần Phương Hội, Giám đốc điều hành khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, ban quản lý khu du lịch đã thông báo với các đơn vị có liên quan tới hiện trường xử lý, điều tra vụ việc. Đồng thời cùng gia đình, thầy cô đưa 3 học sinh đi cấp cứu tại bệnh viện.

Theo ông Hội, mới đây Công ty Cổ phần Ao Vua (công ty quản lý khu du lịch Đảo Ngọc Xanh) đã tiến hành ký hợp đồng với Công ty Tour du lịch Hùng Vương (Hà Nội) đưa đoàn học sinh trường THPT Đông Anh, Hà Nội lên khu du lịch Đảo Ngọc Xanh để trải nghiệm và học tập thực tế với số lượng hợp đồng là 896 học sinh và các thầy cô giáo cùng phụ huynh.

Ngày 14/1, sau khi các học sinh đều được tham gia tất cả các trò chơi, đến khoảng 12h15, trong quá trình tham gia trò chơi "Tàu lượn siêu tốc" có 13 học sinh, tàu gồm 5 toa, mỗi toa có 4 ghế ngồi. Bất ngờ tàu gặp sự cố và văng 2 toa cuối cùng rơi xuống đất từ độ cao khoảng 2,5m, khiến 3 học sinh rơi xuống theo.

"Trong 2 toa có 3 học sinh, cháu Lan H. ngồi toa cuối cùng, còn H. và A. ngồi toa trên. Khi 2 toa bất ngờ rơi xuống đất, H. bị đứt dây an toàn nên mắc ở cành cây, Lan H. thì ngã vào bãi cỏ, A. không may mắn khi dây an toàn vẫn còn trên người và ngã ở bê tông bị vết thương nặng nhất đã không qua khỏi", ông Hội kể.

Vụ 3 học sinh thương vong ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh: Tàu lượn mới được bảo dưỡng vẫn xảy ra tai nạn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn

Ông Hội cho biết, ngay sau khi sự cố đáng tiếc xảy ra, ban quản lý khu du lịch cùng các nhân viên chi nhánh đại diện bên hướng dẫn tour du lịch Hùng Vương và các thầy cô giáo, hội cha mẹ học sinh đã có mặt tại hiện trường để đưa các cháu đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy.

Đồng thời, ban quản lý khu du lịch cũng đã báo cáo sự việc trên với UBND huyện Thanh Thủy, Công an huyện Thanh Thủy, UBND thị trấn Thanh Thủy, Công an Thị trấn Thanh Thủy để phối hợp giải quyêt vụ việc.

Tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy, cháu A. bị 2 vết thương ở phần đầu trán trái. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, đến 14h30 cùng ngày, cháu A. đã không qua khỏi, các cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân cháu A. tử vong. Sau đó đã bàn giao cho gia đình, nhà trường và công ty để đưa cháu về lo hậu sự.

Cháu Lan H. bị gãy xương ngón út bên phải, H. bị chấn thương vùng đầu, bụng. Sau khi được kiểm tra tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy, gia đình 2 học sinh đã xin chuyển về Bệnh viện Việt Đức theo dõi và điều trị. Lan H. được phẫu thuật ghép xương tay vào 20h cùng ngày. Hiện sức khỏe 2 cháu đều đã ổn định.

"Công ty đã cử người túc trực tại bệnh viện theo dõi tình hình sức khỏe của 2 cháu, đồng thời hỗ trợ gia đình cháu A. mai táng chu đáo. Toàn bộ chi phí điều trị đều được công ty chi trả. Về phần gia đình cháu A., chúng tôi đang chờ phía cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc, sẽ tiến hành những bước tiếp theo", ông Hội cho hay.

Cũng theo ông Hội, mỗi năm tàu lượn siêu tốc, hay đu quay… đều được công ty thuê một công ty chuyên về bảo dưỡng duy tu các thiết bị trò chơi đến kiểm tra, sửa chữa ít nhất 1 lần. Các thiết bị trò chơi tại khu du lịch được bảo dưỡng gần nhất là vào tháng 10/2020 vừa qua.

"Vì nhân viên tại khu du lịch không có chuyên môn về bảo dưỡng sửa chữa máy móc, nên chúng tôi đã thuê Công ty TNHH Sấu Con có trụ sở tại Cần Thơ ra bảo dưỡng", ông Hội thông tin.

Giám đốc điều hành cũng cho biết thêm, mỗi ngày hoặc mỗi khi có khách du lịch chơi, các nhân viên đều tiến hành kiểm tra, cho vận hành thử trước rồi mới để khách vào chơi. Sự cố đáng tiếc lần này không ai mong muốn.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Thủy, cho biết, sau khi nhận được thông báo sự cố ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, UBND huyện đã ra văn bản tạm đình chỉ hoạt động từ ngày 14/1 để phục vụ quá trình điều tra, làm rõ vụ việc.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ gia đình học sinh tử vong và các cháu bị thương theo quy định; phong tỏa hiện trường để điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn; tổ chức khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Lê Tràng A", ông Cường nói.

Đối với việc sự cố tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, đây là lần thứ 2, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Thủy cho biết, đây là điều không ai mong muốn và cũng là sự việc hi hữu. Từ năm 2014, sau sự cố 12 học sinh gặp nạn tại đây, huyện đã thường xuyên đôn đốc, yêu cầu ban quản lý khu du lịch kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các thiết bị, máy móc phục vụ trò chơi, đặc biệt là các trò chơi mạo hiểm, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi tham gia chơi.

Hiện tại Đảo Ngọc Xanh đang được công an tỉnh Phú Thọ, công an huyện Thanh Thủy phong tỏa hiện trường để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm