• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ án mạng ở xã Giao Châu (Giao Thủy, Nam Định): Khởi tố về tội Cố ý gây thương tích có thỏa đáng?

PV 05/04/2022 - 11:22 (GMT+7)
Cho rằng chồng, cha mình bị người khác cố tình đánh chết, bà Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1962, trú xã Giao Châu) và các con không đồng tình với việc CA huyện Giao Thủy chỉ khởi tố nghi can về tội Cố ý gây thương tích…

Xô xát dẫn đến án mạng

Theo xác minh của CA huyện Giao Thủy, khoảng hơn 17h ngày 1/1/2022, tại khu vực chòi cá của ông Trịnh Xuân Triều (SN 1974) thuộc khu nuôi trồng thủy sản xã Giao Châu xảy ra vụ xô xát giữa ông Triều và ông Trần Văn Sơn (SN 1960 - chồng bà Nguyệt).

CA huyện Giao Thủy cho biết: Theo lời khai của Triều, sau nhiều cú đấm trúng mặt ông Sơn, thấy ông Sơn bị chảy máu, Triều dừng lại. Ông Sơn tiếp tục lao vào đánh thì Triều dùng tay phải hất mạnh vào người làm ông Sơn bị ngã, đầu đập xuống sàn bê tông.

Ông Sơn sau đó được người nhà đến đưa đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong vào trưa ngày 2/1/2022.

Vụ án mạng ở xã Giao Châu (Giao Thủy, Nam Định): Khởi tố về tội Cố ý gây thương tích có thỏa đáng? - Ảnh 1.

Bà Nguyệt và con gái trao đổi với PV

Ngày 25/1/2022, gia đình ông Sơn được CA huyện Giao Thủy thông báo đã ra quyết định khởi tố Triều về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Gia đình nạn nhân cũng nhận được thông báo nội dung Bản kết luận giám định pháp y tử thi số 141/GĐKTHS ngày 11/1/2022 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Nam Định. Nguyên nhân tử vong của ông Sơn được xác định là do chấn thương sọ não, vỡ xương hộp sọ, chảy máu nội sọ.

Ngay sau khi nhận được các thông báo từ CA huyện Giao Thủy, bà Nguyệt và các con cho rằng, việc Triều bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích là chưa đúng với tính chất, mức độ hành vi của Triều nên đã có đơn khiếu nại.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt và các con ông Sơn, tại bản kết luận giám định pháp y tử thi, các thương tích trên cơ thể ông Sơn hết sức nghiêm trọng. Trên vùng đầu, mặt ông Sơn, nhiều vết thương tích nặng (gồm vết thương bên ngoài và vết thương bên trong), trong đó có vết thương vỡ sọ não: "Vỡ hộp sọ vùng thái dương – đỉnh phải, đường vỡ ngang qua khe khớp thái dương đỉnh phải dài 12cm, giãn khe khớp thái dương – đỉnh phải"; "Bản trong xương hộp sọ vùng thái dương – đỉnh phải có đường vỡ tương ứng bản ngoài xương hộp sọ"; "Vùng cổ lỏng lẻo so với thân người"; Vùng đỉnh - chẩm phải có đám trợt da, sưng nề bầm tím, kích thước 11cm x 08cm...".

"Có thể khẳng định rằng, chồng tôi đã bị đánh một cách dã man, vào các vùng đặc biệt hiểm yếu như đầu, cổ, ngực... Và với những thương tích như vậy, tôi cho rằng ông Triều đã phải dùng hung khí gì đó hoặc có người trợ giúp, chứ một mình ông Triều với tay không, khó có thể gây ra được chừng ấy vết thương", bà Nguyệt nói.

Không đồng tình với CQĐT

Theo khẳng định của CA huyện Giao Thủy, họ đã và đang làm việc hết sức khách quan và việc khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Triều về tội Cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội…

Tuy nhiên, theo khiếu nại của gia đình nạn nhân, việc CA huyện Giao Thủy cho rằng "Triều và ông Sơn trong tư thế giáp lá cà, cả hai dùng tay, chân liên tục đấm vào mặt nhau… Triều dùng cánh tay phải hất mạnh một cái vào người ông Sơn, làm ông Sơn ngã người ra sau. Đầu của ông Sơn bị đập xuống nền sân bê tông" mà tạo ra những vết thương như trên là chưa thỏa đáng.

Vụ án mạng ở xã Giao Châu (Giao Thủy, Nam Định): Khởi tố về tội Cố ý gây thương tích có thỏa đáng? - Ảnh 2.

Khu vực nơi xảy ra vụ xô xát dẫn đến án mạng

"Nếu CA huyện Giao Thủy nói ông Triều gạt tay và bố tôi ngã người ra phía sau, đập đầu xuống nền sân bê tông thì trên đầu bố tôi chỉ có thể có duy nhất một vết thương, không thể nào có nhiều vết thương, trong đó có 3 vết thương nghiêm trọng ở 3 vị trí khác hẳn nhau được. Mặt khác, nếu do lực gạt và dẫn đến ngã ngửa ra phía sau thì rất khó có thể hình thành vết thương ở đỉnh đầu, gây nứt sọ não dài 12cm. Vết thương này có dấu hiệu của việc tác động bằng hung khí với lực rất mạnh. Nhiều thương tích trên vùng đầu, mặt của bố tôi đều có chiều dài trên 10cm và chiều rộng gọn từ 0,2 - 0,3cm", một người con của nạn nhân nói.

Trao đổi với PV, Thượng tá Đinh Văn Thiện, Phó trưởng CA huyện và Đại úy Lại Đức Thuần, Đội phó Đội Hình sự, CA huyện Giao Thủy, cho biết: "Chúng tôi khẳng định việc khởi tố Trịnh Xuân Triều về tội Cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội, vì: Triều không có ý định giết ông Sơn. Khi thấy ông Sơn bị đau, khó thở nằm bất động tại sân bê tông thì Triều đã chạy lại đỡ ông Sơn dậy rồi cùng người khác khiêng ông Sơn vào trong chòi, để ông Sơn nằm trên giường. Còn bà Ngát (vợ Triều) gọi điện cho vợ ông Sơn đến hiện trường. Sau đó, khi chị Trần Thị Tuyết (SN 1981, con gái ông Sơn) đến, Triều đã cùng chị Tuyết đưa ông Sơn đi cấp cứu…

Cũng theo CA huyện Giao Thủy, chưa có tài liệu nào xác định có người khác tham gia đánh ông Sơn, chưa có tài liệu nào xác định Triều dùng hung khí gì đánh ông Sơn.

Còn việc gia đình nạn nhân khiếu nại CA không trưng cầu giám định cơ chế hình thành các dấu vết tổn thương trên cơ thể nạn nhân khi giám định pháp y thì đây là một thiếu sót. Sau đó, ngày 08/02/2022, Cơ quan CSĐT CA huyện Giao Thủy đã trưng cầu giám định bổ sung đối với vấn đề này".

Xung quanh việc khởi tố bị can Triều về tội Cố ý gây thương tích đã đúng pháp luật hay chưa, việc hơn 1 tháng sau CA huyện Giao Thủy mới trưng cầu giám định bổ sung về cơ chế hình thành các dấu vết tổn thương và trả lời của Phòng Kỹ thuật Hình sự CA tỉnh Nam Định, còn có rất nhiều vấn đề cần được làm rõ. Báo PNVN sẽ liên với một số luật sư có chuyên môn sâu trong lĩnh vực này để lấy ý kiến và thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm