• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ bé 34 tháng tuổi tử vong ở cầu trượt: Đủ cơ sở khởi tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Linh Trần 29/11/2019 - 17:04 (GMT+7)

Trường mầm non Phù Lỗ

"Việc cháu bé bị tai nạn dẫn tới tử vong là do sự thiếu trách nhiệm của cô giáo trực tiếp được phân công quản lý cháu. Cô giáo đã không quản lý, trông coi trẻ trong khi cháu chơi trò chơi", luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Liên quan đến vụ việc bé 34 tháng tuổi (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tử vong do kẹt vào cầu trượt ở Trường mầm non Phù Lỗ, ngày 29/11, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho rằng đủ cơ sở khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 360, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Luật sư Thơm, đây là vụ việc rất thương tâm và lại là hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các cháu tại các cơ sở mầm non. Việc cháu bé tử vong trong khi đang chơi trò chơi là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, trông coi các cháu. Về nguyên tắc, khi bố mẹ đưa con đến lớp thì nhà trường phải có trách nhiệm quản lý, giám sát và dạy dỗ các cháu trong học tập và vui chơi.

Vụ bé 34 tháng tuổi tử vong ở cầu trượt: Đủ cơ sở khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 1.

Trường mầm non Phù Lỗ

Các cháu còn rất nhỏ, hiếu động, chưa có khả năng nhận thức được các nguy cơ mất an toàn cho bản thân nên rất cần sự chăm sóc của các cô giáo tại lớp học. Do đó, việc cháu bé bị tai nạn dẫn tới tử vong là do sự thiếu trách nhiệm của cô giáo trực tiếp được phân công quản lý cháu. Cô giáo đã không quản lý, trông coi cháu trong khi cháu chơi trò chơi.

Với hậu quả cháu bé bị tử vong, cô giáo trực tiếp quản lý cháu bé đã có dấu hiệu phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 360 BLHS.

Như PNVN đã thông tin, ngày 25/11, khi đi học, bé Đ.T. (34 tháng tuổi) đã chơi ở cầu trượt của Trường mầm non Phù Lỗ. Trong khi chơi, bé đã bị kẹt đầu nhưng không ai biết. Khi nhà trường phát hiện ra, bé đã nguy kịch và tử vong sau đó.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các Điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm: a- Làm chết người; b- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61 - 121%; d- Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm: a- Làm chết 2 người; b- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122 - 200%; c- Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 - 12 năm: a- Làm chết 3 người trở lên; b- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; c- Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm