• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ bố dượng bị tố bạo hành con riêng của vợ: Hội LHPN Việt Nam đề nghị giải quyết

Nguyễn Long 04/06/2022 - 15:08 (GMT+7)

Hình ảnh 2 cháu H.A. và T.N. nghi bị đánh

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của vợ chồng ông Sáng, bà Hồng, Hội LHPN Việt Nam đã chuyển đơn đến Công an quận Hai Bà Trưng đề nghị giải quyết vụ việc.

Liên quan đến vụ bố dượng bị tố bạo hành 2 con riêng của vợ xảy ra ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, ngày 4/6, thông tin từ TƯ Hội LHPN Việt Nam cho biết, đã tiếp nhận đơn tố cáo, kiến nghị của ông Đoàn Trọng Sáng (SN 1959) và bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1965, vợ ông Sáng, cùng trú tại xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Theo nội dung đơn: Cháu Đ.N.H.A. (SN 2012) và cháu Đ.T.N. (SN 2014) là 2 con đẻ của anh Đ.M.N. (đã mất năm 2018) và là 2 cháu nội của ông Sáng, bà Hồng. Vợ chồng ông bà tố cáo anh N.T.T. (là bố dượng 2 cháu) đã có hành vi đánh đập 2 cháu trong suốt quá trình sinh sống cùng. Mẹ cháu là N.A. biết sự việc này nhưng không có động thái ngăn cản và tố giác.

Bà Hồng, ông Sáng đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực đối với cháu H.A. và cháu T.N của N.T.T. và xử lý chị N.A. về hành vi không tố giác. Ngoài ra vợ chồng ông Sáng, bà Hồng còn đề nghị tước quyền nuôi 2 cháu H.A. và T.N. của 2 vợ chồng N.A. và N.T.T.

Sau khi xem xét đơn, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã chuyển đơn và tài liệu đính kèm đến Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Đồng thời thông báo cho Hội LHPN Việt Nam biết kết quả.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ "Hành hạ con" xảy ra tại Phòng 2012 tòa CTI chung cư Skylight, ngõ Hòa Bình 6, phường Minh Khai.

"Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác minh. Chúng tôi sẽ thông tin với báo chí sau khi có kết luận", vị đại diện Công an quận Hai Bà Trưng thông tin.

*Trước đó, phản ánh tới Báo PNVN, ông Đoàn Trọng Sáng (SN 1959) và bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1965, vợ ông Sáng, cùng trú tại xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, đã nhiều ngày trôi qua, cả 2 vợ chồng ông bà đều mất ăn mất ngủ vì lo lắng cho tình hình sức khỏe của 2 đứa cháu nội.

Ông Sáng trình bày, năm 2011, con trai vợ chồng ông là anh Đ.M.N. kết hôn với chị N.A. sau đó sinh được 2 người con là cháu H.A. (SN 2012) và cháu T.N. (SN 2014). Năm 2018, anh N. qua đời do bệnh nặng. Sau khi con trai ông chết được khoảng mấy tháng thì chị N.A. công khai mối quan hệ với anh T. (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và bày tỏ mong muốn được kết hôn cùng người đàn ông này. Mặc dù gia đình đã khuyên nhưng chị N.A. vẫn quyết định về chung sống và kết hôn với anh T. Nguồn cơn sự việc bắt đầu kể từ khi chị N.A. đưa theo 2 đứa con nhỏ về ở cùng anh T.

Vụ bố dượng bị tố bạo hành con riêng của vợ: Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ - Ảnh 2.

Đã nhiều ngày trôi qua, bà Nguyễn Thị Hồng và ông Đoàn Trọng Sáng vô cùng lo lắng cho tình hình sức khỏe của 2 cháu nội

"Tháng 8/2020, trong lần sang thăm 2 cháu nội, vợ chồng tôi phát hiện trên người 2 cháu xuất hiện nhiều dấu vết bầm tím do bị đánh. Khi vợ chồng tôi hỏi thì các cháu nói là bị anh T. đánh", ông Sáng kể.

Sau khi phát hiện các cháu có biểu hiện bị đánh đập, vợ chồng ông Sáng - bà Hồng đã tổ chức cuộc họp gia đình. Tại cuộc họp, các bên gia đình đều thừa nhận rằng anh T. đã đánh 2 cháu H.A. và T.N. là quá dã man, không thể chấp nhận.

Theo ông Sáng, trong cuộc họp này, bố mẹ anh T. đã cam kết sẽ giáo dục lại anh T. để không còn tái diễn hành vi bạo lực nữa. Bố mẹ anh T. cùng chị N.A. cũng hứa sẽ bảo vệ 2 cháu. Tuy nhiên, hành vi bạo hành đối với 2 cháu vẫn diễn ra khiến vợ chồng ông Sáng bức xúc.

"Ngày 28/12/2020, vợ chồng tôi đến thăm 2 cháu thì lại phát hiện trên mạn sườn của cháu H.A. có nhiều vết thâm do bị đánh. Khi vợ chồng tôi hỏi thì cháu nói do lúc ăn cơm cháu không cầm bát lên ăn mà để bát trên bàn và dùng thìa xúc ăn nên đã bị anh T. đánh.

Tiếp đến, ngày 9/4/2021, vợ chồng tôi đón các cháu về nhà mình chơi thì cháu T.N. kể đêm 8/4, cháu bị người tình của mẹ bóp cổ, tát vào má, đập đầu xuống sàn nhà và nhốt vào phòng tối làm cháu bị thương và hoảng sợ. Lúc đó, mẹ cháu cũng có mặt nhưng không ngăn cản được", ông Sáng kể lại.

Ngày hôm sau, vợ chồng bà Hồng đưa cháu T.N. lên trình báo toàn bộ sự việc với Công an phường Minh Khai. Sau đó đưa cháu vào Bệnh viện Thanh Nhàn để khám. Tại đây, cháu T.N. được chẩn đoán "theo dõi chấn thương sọ não".

Vụ bố dượng bị tố bạo hành con riêng của vợ: Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ - Ảnh 3.

Các vết bầm tím trên cơ thể 2 cháu T.N. và H.A.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho 2 con, chị N.A. đã tự nguyện bàn giao 2 con cho ông bà nội là ông Sáng - bà Hồng nuôi dưỡng. Biên bản giao nhận việc chăm sóc thay thế 2 cháu H.A. và T.N. đã được lập tại UBND xã Hữu Hòa. Thời gian chăm sóc thay thế từ ngày 15/6/2021 cho đến khi 2 cháu trưởng thành.

Sau khi UBND xã Hữu Hòa ban hành quyết định chăm sóc 2 cháu H.A. và T.N., vợ chồng bà Hồng đã nhập khẩu cho 2 cháu về gia đình và xin chuyển trường học cho các cháu về Trường Tiểu học Hữu Hòa. Cuối tháng 2/2022, do tình hình dịch Covid-19 nên chị N.A. đã đón cả 2 cháu sang nhà ông bà ngoại ở tạm.

"Sau khi hết thời gian cách ly (15 ngày), vợ chồng tôi sang đón các cháu thì chị N.A. không đồng ý", ông Sáng nói.

Ông Sáng cho rằng, những hành vi của chị N.A. là không chấp hành đúng theo các quyết định về việc giao nhận chăm sóc thay thế mà UBND xã Hữu Hòa ban hành; Làm cản trở, xâm phạm quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp hiện tại và tương lai của các cháu.

"Tôi đề nghị các cơ quan pháp luật, ban ngành sớm vào cuộc điều tra, để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi nhằm đảm bảo sự an toàn cho 2 cháu của tôi. Tránh để sự việc đi quá xa", ông Sáng bày tỏ.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm