• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ bố dượng bị tố bạo hành con riêng của vợ: Ông bà nội suy sụp vì vụ án không được khởi tố

Nguyễn Long 03/07/2022 - 12:54 (GMT+7)

Vợ chồng ông Đoàn Trọng Sáng và bà Nguyễn Thị Hồng.

Sau khi công an có quyết định không khởi tố vụ án, vợ chồng ông Đoàn Trọng Sáng và bà Nguyễn Thị Hồng đã có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng.

Không khởi tố vụ án

Liên quan đến vụ việc bố dượng bị tố bạo hành con riêng của vợ ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Theo đó, sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, công an xác định việc anh N.T.T. sử dụng bạo lực, đánh các con là T.N. và H.A. không diễn ra thường xuyên. Vì vậy hành vi của anh T. không cấu thành tội "Hành hạ con" quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự.

Ông Đoàn Trọng Sáng (ông nội của các cháu) có đơn từ chối khám thương, từ chối giám định thương tích đối với cháu H.A. và kết luận giám định thương tích của cháu T.N. là 0% nên hành vi của anh T. không cấu thành tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Căn cứ khoản 2 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự; Căn cứ Điều 36 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm có dấu hiệu "Hành hạ con". Quyết định này được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng và những người có liên quan biết.

Khiếu nại

Sau khi quyết định trên được ban hành, ông Đoàn Trọng Sáng (ông nội của 2 bé gái) cho biết, vợ chồng ông bà không đồng tình với quyết định không khởi tố vụ án của Công an quận Hai Bà Trưng và đã có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng.

Theo ông Sáng, cháu T.N. và cháu H.A. không phải là con đẻ của anh N.T.T. nên Công an quận Hai Bà Trưng xem xét không khởi tố anh T. về tội "Hành hạ con" theo Điều 185 Bộ luật hình sự là không khách quan, làm sai lệch bản chất sự việc. Đáng lẽ ra, phải xem xét khởi tố anh T. về tội "Hành hạ người khác" quy định tại điều 140.

Cũng theo ông Sáng, anh T. đã có hành vi bạo hành đối với cháu T.N. và H.A. tổng cộng 4 lần trong thời gian 8 tháng (từ 8/2020 đến 4/2021) như vậy, không thể nói hành vi của anh T. là không diễn ra thường xuyên được.

Bên cạnh đó, ông Sáng cho rằng, việc giám định thương tích cho các cháu H.A. và T.N. thuộc trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định. Trong trường hợp này, thời hạn giám định là không quá 9 ngày.

"Thời điểm chúng tôi có đơn yêu cầu giám định là tháng 4/2021, tuy nhiên cho tới tháng 5/2021, cháu T.N. mới được đưa tới các cơ quan chuyên môn để giám định thương tích. Cho đến tháng 8/2021, kết luận giám định của cháu T.N. mới được ban hành. Việc chậm trễ trong tiến hành giám định đã gây ảnh hưởng đến kết quả. Hành vi bạo hành của anh T. đối với 2 cháu đã gây ra những vết thương trên người 2 cháu, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy. Vì vậy tỉ lệ thương tích chính xác không thể nào là 0% được", ông Sáng nói.

Ông Sáng cho biết thêm, vợ chồng ông bà là người đề nghị xử lý hành vi vi phạm của anh T. đối với 2 cháu T.N. và H.A., nhưng sau khi có kết quả giám định pháp y thương tích. Công an quận Hai Bà Trưng không gửi cho vợ chồng ông, mà lại gửi cho anh T. trước.

Suy sụp

Bà Hồng cho biết, sau khi biết được thông tin Công an quận Hai Bà Trưng ra quyết định không khởi tố vụ án, vợ chồng bà hết sức bất ngờ.

"Nếu không khởi tố thì cũng phải xử lý hành chính, hay có các biện pháp giáo dục răn đe nào đó mới phải. Hơn nữa, vợ chồng tôi là ông bà nội của 2 cháu và có quyền được thăm các cháu, đằng này vợ chồng T. không cho chúng tôi được thăm, cơ quan chức năng cũng không có biện pháp gì", bà Hồng nói và cho biết, hiện tại tâm trạng của 2 vợ chồng bà rất suy sụp.

*Trước đó, phản ánh tới Báo PNVN, ông Đoàn Trọng Sáng (SN 1959) và bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1965, vợ ông Sáng, cùng trú tại xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, đã nhiều ngày trôi qua, cả 2 vợ chồng ông bà đều mất ăn mất ngủ vì lo lắng cho tình hình sức khỏe của 2 đứa cháu nội.

Ông Sáng trình bày, năm 2011, con trai vợ chồng ông là anh Đ.M.N. kết hôn với chị N.A. sau đó sinh được 2 người con là cháu H.A. (SN 2012) và cháu T.N. (SN 2014). Năm 2018, anh N. qua đời do bệnh nặng. Sau khi con trai ông chết được khoảng mấy tháng thì chị N.A. công khai mối quan hệ với anh T. (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và bày tỏ mong muốn được kết hôn cùng người đàn ông này. Mặc dù gia đình đã khuyên nhưng chị N.A. vẫn quyết định về chung sống và kết hôn với anh T. Nguồn cơn sự việc bắt đầu kể từ khi chị N.A. đưa theo 2 đứa con nhỏ về ở cùng anh T.

"Tháng 8/2020, trong lần sang thăm 2 cháu nội, vợ chồng tôi phát hiện trên người 2 cháu xuất hiện nhiều dấu vết bầm tím do bị đánh. Khi vợ chồng tôi hỏi thì các cháu nói là bị anh T. đánh", ông Sáng kể.

Sau khi phát hiện các cháu có biểu hiện bị đánh đập, vợ chồng ông Sáng - bà Hồng đã tổ chức cuộc họp gia đình. Tại cuộc họp, các bên gia đình đều thừa nhận rằng anh T. đã đánh 2 cháu H.A. và T.N. là quá dã man, không thể chấp nhận.

Theo ông Sáng, trong cuộc họp này, bố mẹ anh T. đã cam kết sẽ giáo dục lại anh T. để không còn tái diễn hành vi bạo lực nữa. Bố mẹ anh T. cùng chị N.A. cũng hứa sẽ bảo vệ 2 cháu. Tuy nhiên, hành vi bạo hành đối với 2 cháu vẫn diễn ra khiến vợ chồng ông Sáng bức xúc.

"Ngày 28/12/2020, vợ chồng tôi đến thăm 2 cháu thì lại phát hiện trên mạn sườn của cháu H.A. có nhiều vết thâm do bị đánh. Khi vợ chồng tôi hỏi thì cháu nói do lúc ăn cơm cháu không cầm bát lên ăn mà để bát trên bàn và dùng thìa xúc ăn nên đã bị anh T. đánh.

Tiếp đến, ngày 9/4/2021, vợ chồng tôi đón các cháu về nhà mình chơi thì cháu T.N. kể đêm 8/4, cháu bị người tình của mẹ bóp cổ, tát vào má, đập đầu xuống sàn nhà và nhốt vào phòng tối làm cháu bị thương và hoảng sợ. Lúc đó, mẹ cháu cũng có mặt nhưng không ngăn cản được", ông Sáng kể lại.

Ngày hôm sau, vợ chồng bà Hồng đưa cháu T.N. lên trình báo toàn bộ sự việc với Công an phường Minh Khai. Sau đó đưa cháu vào Bệnh viện Thanh Nhàn để khám. Tại đây, cháu T.N. được chẩn đoán "theo dõi chấn thương sọ não".

Vụ bố dượng bị tố bạo hành con riêng của vợ: Cục Trẻ em lên tiếng - Ảnh 2.

Các vết bầm tím trên cơ thể 2 cháu.

Vụ bố dượng bị tố bạo hành con riêng của vợ: Cục Trẻ em lên tiếng - Ảnh 3.

Các vết bầm tím trên cơ thể 2 cháu.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho 2 con, chị N.A. đã tự nguyện bàn giao 2 con cho ông bà nội là ông Sáng - bà Hồng nuôi dưỡng. Biên bản giao nhận việc chăm sóc thay thế 2 cháu H.A. và T.N. đã được lập tại UBND xã Hữu Hòa. Thời gian chăm sóc thay thế từ ngày 15/6/2021 cho đến khi 2 cháu trưởng thành.

Sau khi UBND xã Hữu Hòa ban hành quyết định chăm sóc 2 cháu H.A. và T.N., vợ chồng bà Hồng đã nhập khẩu cho 2 cháu về gia đình và xin chuyển trường học cho các cháu về Trường Tiểu học Hữu Hòa. Cuối tháng 2/2022, do tình hình dịch Covid-19 nên chị N.A. đã đón cả 2 cháu sang nhà ông bà ngoại ở tạm.

"Sau khi hết thời gian cách ly (15 ngày), vợ chồng tôi sang đón các cháu thì chị N.A. không đồng ý", ông Sáng nói.

Ông Sáng cho rằng, những hành vi của chị N.A. là không chấp hành đúng theo các quyết định về việc giao nhận chăm sóc thay thế mà UBND xã Hữu Hòa ban hành; Làm cản trở, xâm phạm quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp hiện tại và tương lai của các cháu.

"Tôi đề nghị các cơ quan pháp luật, ban ngành sớm vào cuộc điều tra, để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi nhằm đảm bảo sự an toàn cho 2 cháu của tôi. Tránh để sự việc đi quá xa", ông Sáng bày tỏ.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm