Vụ cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong ở Long Biên: Hình phạt nào cho các đối tượng gây án?

Minh Ngọc
08/07/2024 - 13:50
Tình trạng tội phạm sử dụng súng để gây án trong thời gian qua là một vấn đề nghiêm trọng gây nguy hiểm cho xã hội.

Liên quan đến vụ việc cô gái 22 tuổi ở Hà Nội bị bắn tử vong, lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ đối tượng Vũ Thành Quang tại địa bàn tỉnh Nam Định, khi đối tượng đang trên đường bỏ trốn vào TP. Hồ Chí Minh. 

Hai ngày sau, tượng Nguyễn Xuân Đạt cũng đã đến Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đầu thú. Đây là 2 trong số 3 đối tượng gây án.

Vụ cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong ở Long Biên: Hình phạt nào cho các đối tượng gây án?- Ảnh 1.

Đối tượng Đinh Xuân Sáng đang bỏ trốn. Ảnh: Công an TP Hà Nội

Theo dõi vụ việc, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật - đã có những phân tích dưới góc độ pháp lý.

Luật sư Bình cho rằng, tình trạng tội phạm sử dụng súng để gây án trong thời gian qua là một vấn đề nghiêm trọng gây nguy hiểm cho xã hội. Việc những tội phạm sử dụng súng gây án có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tính mạng, thương tích, tổn thất tinh thần và tác động đến an ninh trật tự của xã hội.

Đối với vụ việc này thì các đối tượng, chủ thể thể vi phạm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt tù từ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm hoặc phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Đồng thời, giả sử nếu trong trường hợp qua quá trình điều tra mà cơ quan có thẩm quyền phát hiện các đối tượng có dấu hiệu đồng phạm quy định tại điều 17 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì có thể sẽ xử lý vào trường hợp có tổ chức, còn nếu không phát hiện thì có thể sẽ không xử lý vào trường hợp có tổ chức.

Ngoài ra, căn cứ tại điểm a Khoản 11 Điều 3 và Điều 55 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định súng bắn đạn cao su nói riêng và công cụ hỗ trợ nói chung là phương tiện được trang bị cho các đối tượng, lực lượng chức năng có thẩm quyền như Quân đội nhân dân, dân quân tự vệ, Công an nhân dân,…

Vụ cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong ở Long Biên: Hình phạt nào cho các đối tượng gây án?- Ảnh 2.

Lễ tang của chị H. được gia đình tổ chức tại Nhà tang lễ Thành phố Hà Nội

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc các đối tượng không thuộc trường hợp quy định tại điều 55 Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 mà sử dụng súng đạn cao su thì đây sẽ là hành vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Giả sử trong trường hợp qua quá trình điều tra của cơ quan có thẩm quyền mà phát hiện các đối tượng sử dụng súng đạn cao su hoặc công cụ, phương tiện gây án có tác dụng tương tự thì chủ thể thực hiện hành vi vi phạm có thể sẽ truy cứu trách nhiệm thêm về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ theo điều 306 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt tù thấp nhất là 03 tháng đến nhiều là 07 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Vụ cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong ở Long Biên: Hình phạt nào cho các đối tượng gây án?- Ảnh 3.

Đối tượng Nguyễn Xuân Đạt và Vũ Thành Quang

Trước đó, khoảng 19h30 ngày 2/7, chị T.Q.H (SN 2002, HKTT: quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng một số bạn dự sinh nhật tại phường Bưởi, quận Tây Hồ. Đến khoảng 1h ngày 3/7, cả nhóm di chuyển về nhà 1 người bạn tại tổ 3 phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Sau đó, nhóm Vũ Thành Quang, Đinh Xuân Sáng cũng đến đây chơi. Khi nhóm của Quang, Sáng ra về trước, một người trong nhóm của chị H đã có lời nói gây mâu thuẫn với nhóm của Sáng.

Về đến nhà Sáng, Sáng và Quang nói chuyện với nhau về sự việc trên và tỏ thái độ bực tức rồi gọi cho Nguyễn Xuân Đạt rủ đi đánh nhau với nhóm của chị H.

Cả 3 lên xe ô tô, mang theo súng (kiểu súng bắn đạn bi) quay lại quận Long Biên. Khi gặp nhóm chị H, Sáng bảo dừng lại nói chuyện nhưng nhóm chị H bỏ chạy. Sáng điều khiển xe ô tô đuổi theo đến ngõ 264 đường Ngọc Thụy thì gặp xe máy chở chị H. Sáng chĩa súng bắn về phía nhóm chị H. Sau khi gây án, các đối tượng bỏ trốn.

Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ đối tượng Vũ Thành Quang tại địa bàn tỉnh Nam Định, khi đối tượng đang trên đường bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh. Hai ngày sau, tượng Nguyễn Xuân Đạt cũng đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đầu thú.

Đây là 2 trong 3 đối tượng chính trong vụ nổ súng, CQĐT xác định kẻ trực tiếp gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, hiện đang bỏ trốn, là Đinh Xuân Sáng (SN 1984; trú tại: Thanh Nguyên, Thanh Liêm, Hà Nam).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm