• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ cô giáo dạy Văn bị ‘bóc phốt’ trên mạng: Luật sư nói gì?

Hà Khê 27/11/2020 - 12:36 (GMT+7)
Các luật sư nhận định, việc tài khoản facebook P.D. đăng thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cô giáo Hoài Thanh đang gây xôn xao dư luận là xâm phạm quyền nhân thân, có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác”.

Xâm phạm quyền nhân thân, làm nhục người khác?

Liên quan đến vụ việc cô giáo dạy Văn - Vũ Thị Hoài Thanh bị "bóc phốt" trên facebook mà Báo PNVN đã đưa tin, mới đây tài khoản P.D (người đăng status "bóc phốt"-PV) đã âm thầm xóa bài viết của mình trên trang cá nhân.

Hành động xóa bài viết của tài khoản này khiến dư luận không khỏi thắc mắc và đặt ra nhiều câu hỏi, phải chăng người này có tật giật mình, nhận ra những kẽ hở của mình.

Nhiều người cho rằng, sở dĩ chủ tài khoản P.D. phải xóa bài viết vì những gì anh ta đưa lên đều là thông tin chưa kiểm chứng, có dấu hiệu vu khống, làm nhục người khác. Không ít người cũng đặt câu hỏi, theo quy định của pháp luật, với hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, chủ tài khoản P.D sẽ bị xử lý như thế nào?

Bài viết “bóc phốt” cô giáo Hoài Thanh trên mạng xã được chủ tài khoản P. D  xóa bỏ

Bài viết “bóc phốt” cô giáo Hoài Thanh trên mạng xã được chủ tài khoản P. D xóa bỏ

Đánh giá về vấn đề này, Luật sư Đường Khánh Ngân (Công ty Luật TNHH Khoa Tín), nhận định: Mỗi cá nhân đều được nhà nước ghi nhận và bảo vệ quyền con người, trong đó có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm và uy tín thông qua các quy định pháp lý và tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước đều phải tuân thủ.

Trong vụ việc nêu trên, trường hợp chủ tài khoản mạng xã hội facebook P.D đăng tải các thông tin về cá nhân cô giáo Hoài Thanh mà không có sự đồng ý của cô Thành là hành vi vi phạm về quyền nhân thân đã được pháp luật bảo vệ. Người đăng tải thông tin đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, đối với thông tin đăng tải không chính xác, không đúng sự thật, người đăng tải không có chứng cứ xác thực chứng minh thì phải bị xử lý vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Ngân cho biết thêm: Hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân cô giáo Hoài Thanh của chủ tài khoản mạng xã hội facebook P. D. trên mạng xã hội đã vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 với mức xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Luật sư Đường Khánh Ngân khẳng định có dấu hiệu hình sự trong sự việc này

Luật sư Đường Khánh Ngân khẳng định có dấu hiệu hình sự trong sự việc này

"Nếu cô giáo Hoài Thanh có yêu cầu, đề nghị tới Cơ quan công an thì chủ tài khoản mạng xã hội facebook P.D. - người đăng tải nội dung sai lệch, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội "Làm nhục người khác", luật sư Ngân nhấn mạnh.

Bị phạt 5 triệu đồng vì xúc phạm CSGT trên facebook

Ngày 27/11, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với một trường hợp có hành vi xúc phạm lực lượng CSGT. Cụ thể, đầu tháng 11/2020, Công an huyện Pác Nặm phát hiện trên mạng xã hội Facebook có một tài khoản mang tên "Đinh Huyệt" đăng tải hình ảnh tổ CSGT đang thực hiện nhiệm vụ kèm nội dung xúc phạm. Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng làm rõ chủ sở hữu tài khoản facebook trên là ĐVH (trú xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm). Tại cơ quan công an, H. cho biết vào thời gian trên vợ của mình bị lực lượng CSGT Công an huyện Pác Nặm xử phạt vi phạm hành chính về lỗi điều khiển xe mô tô chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm. Do bức xúc vì xin tổ công tác bỏ qua lỗi vi phạm của vợ nhưng không được, H. về nhà đăng tải bài viết có nội dung xúc phạm lực lượng CSGT. Với hành vi vi phạm nêu trên, H. bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng, theo quy định tại Điều 101, Nghị định 15/2020.

Theo đó, hành vi đăng tải nội dung, hình ảnh có những thông tin chưa kiểm chứng, xuyên tạc về cô giáo Hoài Thanh với những từ ngữ miệt thị, bình luận ác ý một cách có chủ đích trên mạng xã hội có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác với mức hình phạt có thể lên đến 02 năm tù.

Xóa bài viết vẫn bị xử lý

Luật sư Đường Khánh Ngân nói thêm, dù chủ tài khoản mạng xã hội facebook P.D xoá bài viết trên trang cá nhân nhưng bài viết này đã lan truyền trên mạng xã hội với nhiều người đọc. Hơn nữa, bài viết đó đã được vi bằng do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi… Tất cả những tài liệu đó đều được dùng làm chứng cứ có giá trị pháp lý rõ ràng và minh bạch, có giá trị chứng minh trong quá trình xác minh, giải quyết vụ việc tại cơ quan Nnà nước có thẩm quyền.

Kể cả khi chủ tài khoản mạng xã hội facebook P.D đã xóa bài viết có nội dung vi phạm thì còn có rất nhiều bằng chứng làm căn cứ pháp lý để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cô giáo Hoài Thanh.

Cô giáo Vũ Thị Hoài Thanh

Cô giáo Vũ Thị Hoài Thanh

Luật sư này cho rằng, cô giáo Hoài Thanh có thể khởi kiện ra TAND có thẩm quyền buộc những cá nhân, tổ chức đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình phải cải chính thông tin, công khai xin lỗi và bồi thường tất cả các thiệt hại về vật chất và tinh thần trong vụ việc nêu trên. Ngoài ra, cô giáo Hoài Thanh có thể thực hiện thu thập hồ sơ, tài liệu để gửi đến cơ quan có thẩm quyền như: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Sở Thông tin và Truyền thông; Tòa án nhân dân.... để yêu cầu giải quyết theo quy định pháp luật.

Dấu hỏi về đạo đức nghề giáo

Chiều 26/11, trả lời phóng viên, người đại diện của cô giáo Thanh cho biết, những tổn hại cô giáo Thanh phải gánh chịu về sức khỏe, tinh thần, uy tín, danh dự và cả hoạt động giảng dạy xuất phát từ loạt bài viết do chủ tài khoản facebook P.D đăng tải là không thể đong đếm được.

"Chúng tôi đã cẩn trọng đánh giá, xác lập đầy đủ các bằng chứng và sẵn sàng xúc tiến những hành động pháp lý nếu cần thiết. Tuy nhiên, sau sự việc không nên xảy ra trong ngành giáo dục này, điều cô giáo Thanh mong muốn nhất là ông P.D phải có tinh thần thiện chí, chủ động hợp tác với chúng tôi để khắc phục những hệ luỵ từ sự việc", vị này nhấn mạnh.

Cô Hoài Thanh hoan nghênh việc ông P.D chủ động gỡ bỏ bài viết mang nội không đúng về cá nhân chị trên mạng. Bản thân cô giáo Thanh chỉ muốn được yên bình, tập trung tâm sức, trí lực vào chuyên môn giảng dạy.

Về việc này, luật sư nhận định, chủ tài khoản facebook P.D dùng những ngôn từ gay gắt để "bóc phốt" đồng nghiệp như nói đồng nghiệp là "con đỉa hút máu", "đạo đức giả"… và đưa ra những nhận định mang tính chủ quan, hạ thấp uy tín, danh dự của đồng nghiệp là không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Hơn nữa, chủ tài khoản mạng xã hội facebook P.D là một thầy giáo thì đây còn là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo.

Luật sư đánh giá, hành vi tiêu cực trên không chỉ là tấm gương xấu cho những học sinh đã và đang theo học thầy giáo này mà còn làm xấu đi hình ảnh người giáo viên. Giáo viên là một trong những nghề đang được xã hội tôn vinh.

Người like, share thông tin xâm phạm quyền nhân thân cũng bị xử lý

Luật sư Đường Khánh Ngân thông tin, ngoài người trực tiếp đăng tin, những người tham gia mạng xã hội bày tỏ quan điểm thông qua hành vi "like", "share" thông tin xâm phạm quyền nhân thân cũng bị xử lý nghiêm khắc và thực tế đã có nhiều trường hợp bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm