• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””: Choáng ngợp về đơn vị chấm thầu

Đình Nguyên 13/05/2021 - 13:37 (GMT+7)
Trong khi hàng loạt dấu hỏi liên quan đến việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS sử dụng hồ sơ năng lực “rởm” để tham gia đấu thầu và trúng thầu với gói thầu hơn 10 tỷ đồng được đặt ra mà chưa có được câu trả lời thì những thông tin liên quan đến đơn vị được lựa chọn chấm gói thầu này lại thật sự khiến dư luận không khỏi giật mình, choáng váng.

"Con voi chui lọt lỗ kim"

Ngày 30/04/2021, Báo PNVN có bài viết "Từ bất cập tại công trình trường học tại Hưng Nguyên (Nghệ An): Đơn vị "trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực "rởm"", phản ánh việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS (gọi tắt là Công ty VHS ) có trụ sở tại xóm 17, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do không đủ năng lực để đáp ứng, đảm bảo các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu của gói thầu 01 – gói thầu xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên). Công ty VHS đã kê khai gian dối, làm giả hợp đồng gói thầu tương tự từng thi công có giá trị hơn 7 tỷ đồng và kê khai 3 nhân sự gồm chỉ huy trưởng và 2 kỹ thuật trong hồ sơ dự thầu để được trúng thầu gói hơn 10 tỷ đồng.

Cụ thể, làm việc với ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông về hồ sơ dự thầu tham gia đấu thầu gói xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, ông Đức cho biết, trong hồ sơ dự thầu, Công ty VHS đã kê khai 01 hợp đồng gói thầu tương tự từng thi công trong hồ sơ dự thầu.

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””: Choáng ngợp về đơn vị chấm thầu - Ảnh 1.

Dự án Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai hiện đang lùm xùm trong công tác đấu thấu

Theo ông Đức, hợp đồng tương tự là HDXL số 52, ký ngày 7/8/2017, gói thầu số 01 – phần xây lắp, thiết bị, chi phí hạng mục chung công trình gồm: nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu; giữa Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu và Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS, với giá trị gói thầu là 8.242.388 đồng; thời hạn thi công là 12 tháng. Đại diện chủ đầu tư là ông Bùi Văn Hào – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu.

Cũng tại hồ sơ năng lực này, Công ty VHS liệt kê 3 nhân sự gồm chỉ huy trưởng và 2 kỹ thuật được đưa vào hồ sơ dự thầu gói thầu tại trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai là Hà Danh Sinh (sinh năm 1986), hợp đồng lao động với Công ty VHS từ năm 2013, chức danh hiện nay là chỉ huy trưởng. Kỹ thuật Nguyễn Văn Thảo (1984) và Nguyễn Văn Việt (1984). Theo hồ sơ, cả 3 nhân sự này từng đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng và kỹ thuật tại gói thầu trường Mầm non Quỳnh Hoa do Công ty VHS thi công.

Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc với Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) về dự án nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa thì một điều đáng ngạc nhiên là kết quả kiểm tra dự án nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa không phải do Công ty VHS thi công, mà dự án này do công ty cổ phần xây dựng Hưng Đại Thành có địa chỉ tại đường Ngô Gia Tự, thành phố Vinh thi công. Giá trị hợp đồng hơn 7 tỷ đồng và thời hạn thi công 10 tháng. Chứ không phải là 8.242.388 đồng; thời hạn thi công là 12 tháng như công ty VHS kê khai.

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””: Choáng ngợp về đơn vị chấm thầu - Ảnh 2.

Dự án tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, nơi công ty VHS trình hồ sơ năng lực "giả" để trúng thầu

Tìm hiểu về công tác tổ chức đấu thầu như thế nào mà việc công ty VHS giả mạo hồ sơ vẫn có thể trúng thầu, ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết, với gói thầu 01 – gói thầu xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai có tổng giá mời thầu là hơn 10 đồng, được tổ chức thông báo và đấu thầu công khai qua mạng.

Dư luận đặt ra câu hỏi, việc đấu thầu qua mạng nhằm mục đích để công khai, minh bạch, tạo sân chơi công bằng cho các đơn vị tham gia, loại bỏ những "góc tối" khi "đấu thầu giấy", ngăn chặn việc "thông thầu", "bao thầu" do hệ lụy của việc "đấu giấy" gây ra. Thế nhưng, vì sao gói thầu án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai có giá trị lớn hơn 10 tỷ đồng, được đấu thầu công khai qua mạng nhưng lại có thể xảy ra tình trạng "con voi chui lọt lỗ kim" như trên.

Những lý giải "lạ" của đơn vị chấm thầu

Theo ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông, đơn vị chấm gói thầu 01 – gói thầu xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai là Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Nguyễn Gia Phát (gọi tắt là công ty Nguyễn Gia Phát), có địa chỉ tại nhà số 9, ngõ số 6, đường Phan Cảnh Quang, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Giám đốc là ông Nguyễn Thanh Tịnh, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Viết Đào. Đây cũng là đơn vị chấm gói thầu số 01 (Toàn bộ xây dựng nhà học, nhà hành chính 2 tầng và các công trình phụ trợ trường tiểu học Hòa Bình, xã Hưng Phúc).

Để có thông tin đa chiều, minh bạch, chúng tôi đã liên hệ với đơn vị chấm thầu để tìm câu trả lời vì sao công ty VHS làm giả hồ sơ tham gia đấu thầu nhưng vẫn có thể "thẳng đường" trúng thầu gói thầu hơn 10 tỷ đồng, dù công tác đấu thầu được công khai qua mạng. Tuy nhiên, những thông tin liên quan đến đơn vị được lựa chọn chấm gói thầu này lại thật sự khiến dư luận không khỏi giật mình, choáng váng.

Sau khi liên lạc được với ông Nguyễn Thanh Tịnh, Giám đốc công ty Nguyễn Gia Phát để trình bày về nội dung thông tin cần tìm hiểu và đặt lịch làm việc, chúng tôi được ông Tịnh mời đến trực tiếp tại công ty để làm việc cụ thể. Thế nhưng, khi chúng tôi tìm đến số nhà 09, ngõ số 06, đường Phan Cảnh Quang, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (địa chỉ đăng ký hoạt động của công ty Nguyễn Gia Phát) để làm việc thì đây chỉ là một ngôi nhà cấp 4 thuộc nhà ở của một hộ dân chứ không phải là trụ sở của công ty Nguyễn Gia Phát. "Ngôi nhà này chỉ có một mình tôi ở", bà chủ nhà đáp lại khi được chúng tôi hỏi. Ngay sau đó, chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Thanh Tịnh nhiều lần nhưng ông Tịnh không còn bắt máy.

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””: Choáng ngợp về đơn vị chấm thầu - Ảnh 3.

Trụ sở Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Nguyễn Gia Phát trên thực tế chỉ là một căn nhà của người dân

Từ nhiều nguồn thông tin riêng của chúng tôi, sau nhiều thời gian tìm kiếm, chúng tôi mới tìm gặp được với ông Tịnh tại địa chỉ phòng 510, nhà A2, chung cư Handico, trên đại lộ Lê-Nin.

Sau nhiều thời gian tìm kiếm, chúng tôi mới đến được tại địa chỉ phòng 510, nhà A2, chung cư Handico, đại lộ Lê Nin (Tp Vinh – Nghệ An). Và theo cách lý giải của ông Tịnh thì đây là địa điểm làm việc tạm chung với một công ty hoạt động trong lĩnh vực nội thất của một người bạn.

Theo ông Tịnh, Công ty Nguyễn Gia Phát của ông được thành lập từ 2019, hiện cả công ty có 3 lao động gồm Nguyễn Đình Ngọc – giữ chức vụ là phó giám đốc, và 2 nhân viên là Nguyễn Đình Trung và Nguyễn Viết Quảng (Đây cũng là 3 nhân sự nòng cốt đại diện cho công ty Nguyễn Gia Phát tham gia chấm thầu cho dự án trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai). Khi chúng tôi đề cập về thời gian ký hợp đồng 3 nhân sự này vào làm việc tại công ty, thì ông Tịnh không nhớ rõ họ được hợp đồng làm việc từ thời gian nào, lúc thì ông Tịnh cho biết họ được vào làm việc cách đây khoảng 3 tháng, lúc thì ông Tịnh trả lời được  vào làm việc vào năm 2019. Điều đáng nói, theo ông Tịnh cho biết, cả 3 nhân sự này dù làm việc ở công ty, nhưng công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bất kỳ ai cả.

Liên quan đến công tác chấm gói thầu 01 – gói thầu xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, ông Nguyễn Viết Đào – người đại diện pháp luật của công ty Nguyễn Gia Phát cho biết, công ty thành lập với đa ngành nghề, nhưng hiện do mới thành lập nên chưa có quan hệ và cũng chưa có bất kỳ công trình nào thực hiện, nên hiện đang đi làm cho người ta để lấy quan hệ mà xin công trình.

"Chúng tôi chỉ chấm thầu dựa trên các bản công chứng của đơn vị tham gia dự thầu cung cấp. Chứ giá trị chấm thầu 1 gói này chỉ được vài triệu bạc (2 triệu - PV), mà đôi khi cũng chưa chắc đã được thanh toán. Được vài triệu bạc thì xăng xe đâu để cho anh em đi xác minh hay đi đến công chứng mà hỏi. Cái này em cho anh em làm thêm do công ty chưa có việc gì làm... Lĩnh vực hoạt động tư vấn là chúng tôi đăng ký cho có thế thôi…".

Theo ông Đào, việc vì sao lại chấm sai thì không biết lỗi của ai, phía ông Đào không biết họ giả mạo hồ sơ. Còn trách nhiệm và xử lý như thế nào thì ông Đào không trả lời.

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””: Choáng ngợp về đơn vị chấm thầu - Ảnh 4.

UBDN xã Hưng Thông, đơn vị chủ đầu tư của dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai

Liên quan đến nội dung này, ông Hồ Sỹ Hiếu – trưởng phòng TCKH huyện Hưng Nguyên, cho biết: "Chúng tôi không thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói này. Vì gói thầu này do UBND xã Hưng Thông làm chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm". Sau đó, thông qua chánh văn phòng UBND huyện Hưng Nguyên, chúng tôi được giới thiệu đến làm việc với ông Bùi Hồng Quân – Chánh thanh tra huyện. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến làm việc, ông Quân từ chối không tiếp báo chí.

Về phía đại diện chủ đầu tư là ông Cao Anh Đức, qua nhiều lần liên hệ xin thông tin, ông Đức từ chối và trả lời phía bên công an tỉnh đang điều tra, phóng viên muốn nắm thông tin gì thì liên hệ với bên công an.

Với những thông tin liên quan đến năng lực của đơn vị chấm thầu là Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Nguyễn Gia Phát khiến dư luận không khỏi giật mình, cùng với việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS làm giả hồ sơ dự thầu nhưng vẫn "qua mặt" trúng gói thầu hơn 10 tỷ đồng diễn ra một cách lộ liễu, nhưng lại không được phát hiện. Dư luận đặt câu hỏi, sự việc này sẽ được xử lý thế nào? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

PNVN sẽ tiếp tục thông tin!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm