• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ hành hung trẻ em ở Đồng Nai: "Vênh" kết luận giám định tỉ lệ tổn thương

Đinh Thu Hiền 16/02/2020 - 05:37 PM
Bị người bà con đánh đập, bé trai Đinh Min H. (sinh năm 2005, trú tại TP Biên Hòa) đã được Trung tâm Pháp y của Sở Y tế Đồng Nai giám định, với tỉ lệ tổn thương là 15%. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa không khởi tố vụ án và vừa ra Thông báo Kết luận giám định chỉ có 5%.

Theo bà Lữ Thị Hồng Loan, sinh năm 1982, mẹ của bé Đinh Min H. (trong Bản kết luận Giám định pháp y về thương tích của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Đồng Nai ghi nhầm tên bé thành Đinh Minh H.), cháu bé bị người bà con tên Huấn và Đạt đánh đập ngày 20/8/2018.

Khi đó, bà Loan cùng 2 người thân dắt theo 3 con về thăm bố chồng cũ bị bệnh (chồng đã ly hôn) tại phường Tân Biên, TP Biên Hòa. 

"Khi tới nơi, cháu Đinh Min H. thấy bố là Đinh Viết Long đang gây gổ đánh nhau cùng anh ruột và cháu ruột là Huấn và Đạt, liền chạy vào can ngăn, ôm bố. Ông Huấn và Đạt đã quay sang đánh con tôi. Cháu đau quá la lên: Mẹ ơi, cứu con. Tôi chạy tới nhìn thấy Đạt đang nắm đầu, kéo cháu H. vào nhà đánh đập. Khi tôi chạy theo để cứu con, thì cũng bị ông Huấn và Đạt đánh túi bụi, sau đó họ đóng cửa nhốt 2 mẹ con tôi trong nhà, hành hung. Vài người bà con đã chạy vào mở cửa giúp cho mẹ con tôi chạy ra ngoài, nhưng Đạt vẫn tiếp tục cầm mã tấu đuổi theo định chém, may mắn cho chúng tôi là có những người ngăn cản Đạt lại", bà Lữ Thị Hồng Loan kể lại.

Sau khi chạy ra ngoài, bà Loan và cháu H. bị đau và có thương tích trên người nhưng không được đưa đi cấp cứu ngay. Bà Loan sau đó đã điện thoại cho Công an phường Tân Biên, TP Biên Hòa xuống lập biên bản. Thời điểm này, ông Huấn và Đạt không hợp tác khi Công an phường xuống làm việc. Vài người thân khác sau đó đã đưa mẹ con bà Loan đi cấp cứu.

Vụ việc hành hung trẻ em, Trung tâm Pháp y kết luận giám định tỉ lệ tổn thương 15%, Công an Thông báo kết luận giám định 5% - Ảnh 1.

Kết luận Giám định số 0765/TgT/2018 ngày 16/10/2018

Ngày 22/8/2018, Công an P. Tân Biên mời cháu H. lên làm việc và lấy lời khai, tuy nhiên lại không có người giám hộ đi cùng. Ngày 31/8/2018, bà Loan được mời lên Công an phường này để lấy lời khai.

Ngày 18/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa có Quyết định trưng cầu Giám định pháp y số 608/CSĐT cho cháu Đinh Min H. (Phiếu giám định ghi nhầm là Đinh Minh H.).

Ngày 16/10/2018, Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Đồng Nai có Bản Kết luận Giám định pháp y về thương tích đối với cháu H. Theo đó, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra tại thời điểm giám định là 15%. Bà Loan cho biết, "cho tới thời điểm này, cháu H. vẫn thường xuyên đau đầu và phải uống thuốc để điều trị".

Vụ việc hành hung trẻ em, Trung tâm Pháp y kết luận giám định tỉ lệ tổn thương 15%, Công an Thông báo kết luận giám định 5% - Ảnh 2.

Kết luận giám định ngày 16/10/2018 cho biết tỉ lệ bé H. tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 15% (Mười lăm phần trăm)

Nhiều tháng sau đó, vụ việc vẫn bị chìm trong im lặng. Đối tượng bị bạo hành là trẻ em, và với tỉ lệ tổn thương được giám định là 15%, tuy nhiên Công an TP Biên Hòa vẫn không khởi tố vụ án để điều tra và xử lý. 

Vì đối tượng đánh cháu H. vẫn nhởn nhơ không bị xử lý, do vậy việc mâu thuẫn giữa 2 bên vẫn thường xảy ra. Bà Loan cho biết khi đi vô tình gặp ngoài đường, cũng bị cha con ông Huấn chửi bới, nhổ nước bọt vào mặt.

Ngày 24/6/2019, Công an P. Tân Biên lại mời bà Loan lên phường để ký vào Bản lời khai của cháu Đinh Min H. trước đây, với tư cách là người giám hộ.

Ngày 28/6/2019, Công an P. Tân Biên đã liên tục làm việc với bà Loan và người chứng kiến. Bà Loan tố cáo đã có lần dù chưa lấy lời khai làm việc, nhưng Công an P. Tân Biên đã viết sẵn nội dung lời khai của bà Loan, và yêu cầu bà ký. Tuy nhiên, vì nội dung không đúng thực tế nên bà không đồng ý ký.

Vụ việc hành hung trẻ em, Trung tâm Pháp y kết luận giám định tỉ lệ tổn thương 15%, Công an Thông báo kết luận giám định 5% - Ảnh 3.

Thông báo Kết luận Giám định của CSCSĐT dựa vào bản Kết luận giám định số 0765A/TgT/2018 ngày 23/12/2019, cho biết tỷ lệ tổn thương cơ thể bé H. do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 05% (Năm phần trăm)

Mới đây, ngày 14/2/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã ra Thông báo Kết luận Giám định số 368. Trong Thông báo này có đoạn: "Căn cứ Bản Kết luận giám định số 0765A/TgT/2018 ngày 23/12/2019 của Trung tâm Pháp y Đồng Nai đối với thương tích của Đinh Min H., sinh năm 2005.... trong vụ Cố ý gây thương tích, xảy ra tại P. Tân Biên, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vào ngày 20/8/2018. Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa thông báo cho bà Lữ Thị Hồng Loan, là người đại diện của bị hại về kết luận giám định trên như sau: Hội chứng suy nhược sau chứng động não đã điều trị ổn định. Tỷ lệ: 5%; Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 5% (năm phần trăm), vật gây thương tích: vật tày".

Như vậy, phải chăng đã có 2 Bản Kết luận Giám định của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Đồng Nai. Bản đầu tiên mang số 0765/TgT/2018 ngày 16/10/2018. Bản Kết luận này, cháu H. có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 15% (mười lăm phần trăm). Bản thứ hai, theo Thông báo Kết luận Giám định số 368 của Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa, mang số 0765A/TgT/2018 ngày 23/12/2019, cháu H. có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 5% (năm phần trăm).

Vì sao lại có 2 Bản Kết luận Giám định của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Đồng Nai, và vì sao 2 bản Kết luận này lại đưa ra tỉ lệ tổn thương của bị hại có sự chênh lệch, khác biệt?

PNVN tiếp tục theo dõi diễn tiến của vụ việc kỳ lạ này và sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm