• Mới cập nhật:

Giáo dục

Vụ hơn 300 học viên trường múa kêu cứu: Bộ GD&ĐT cho phép in bằng tốt nghiệp

Nguyễn Long 02/04/2021 - 11:45 (GMT+7)

Đại diện phụ huynh học sinh trường múa gặp gỡ báo chí để phản ánh trước đó. Ảnh N.T.

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ VH&TTDL về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho học viên Học viện Múa Việt Nam.

Sau khi Bộ VHTTDL, cơ quan chủ quản của Học viện Múa Việt Nam, có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT tháo gỡ vướng mắc cho Học viện liên quan đến việc cấp bằng cho học sinh các khoá học từ năm 2012-2016, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời.

Theo đó, ngày 1/4/2021, Bộ GDĐT có công văn số 1261/BGDĐT-GDTrH gửi Bộ VHTTDL về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Bộ GDĐT nhận được công văn số 1016/BVHTTDL-ĐT ngày 1/4/2021 của Bộ VHTTDL về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo THCS, THPT và cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Căn cứ Luật Giáo dục ngày 14/6/2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ngày 25/11/2009; Luật Giáo dục ngày 14/6/2019; Luật Giáo dục nghề nghiệp ngày 27/11/2014, Bộ GDĐT có ý kiến như sau:

Trong trường hợp trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức đào tạo đầy đủ chương trình theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL ban hành Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thì Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh theo thẩm quyền.

Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đồng ý để Học viện Múa Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình theo quy định tại Thông tư 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc Ban hành Quy định khung trung cấp chuyên nghiệp.

Bộ GD&ĐT trân trọng đề nghị Bộ VHTTDL và Học viện Múa Việt Nam triển khai thực hiện các nội dung trên để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, phản ánh tới báo chí, nhiều phụ huynh học sinh cho biết, tất cả 325 học sinh, sinh viên đã tham gia thi và trúng tuyển vào trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) từ năm 2013 đến nay theo đúng quy trình Học viện quy định, có kết quả trúng tuyển được công bố trên website nhà trường.

Khi học sinh, sinh viên nhập học, nhà trường yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ, trong đó có học bạ (tối thiểu hết lớp 6) hoặc hồ sơ học sinh, sinh viên bản gốc để tiếp tục thực hiện đào tạo song song văn hóa và chuyên môn múa theo ngành học trúng tuyển.

Đặc biệt, toàn bộ học sinh nhập học tại Học viện Múa Việt Nam chưa tốt nghiệp THCS, THPT được tổ chức đào tạo tiếp tục về văn hóa theo trình độ trong học bạ đã nộp với hình thức đào tạo song song các môn chuyên ngành múa và các môn văn hóa tại Học viện Múa Việt Nam.

Bên cạnh đó, toàn bộ hồ sơ trúng tuyển tại Học viện Múa Việt Nam đều ghi rõ hệ đào tạo Trung cấp hoặc Cao đẳng theo chuyên ngành và số năm đào tạo tương ứng từ 3 đến 6,5 năm.

Quá trình học khắc nghiệt, chuyên ngành múa là nghề khổ luyện nhưng từ năm 2019 đến nay, toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo vẫn chưa được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng chuyên nghiệp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm