• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ người phụ nữ bị đánh sảy thai khi đi ăn tối: Nếu xác định được hành vi có tính chất côn đồ thì sẽ bị xử lý hình sự

Minh Ngọc 11/03/2023 - 09:10 (GMT+7)
Liên quan đến việc người phụ nữ khi cùng gia đình đi ăn ở một quán gần số nhà 425 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) bị đánh sảy thai, gãy xương ngón tay, luật sư đã trao đổi về vụ việc dưới góc độ pháp lý.

Theo luật sư Diệp Năng Bình - trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể là một trong những quyền nhân thân cơ bản và quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi công dân. Quyền này được quy định lần đầu tiên trong Bộ luật dân sự năm 1995. 

Theo đó, ghi nhận mỗi cá nhân được quyền sống được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể và không một chủ thể nào có quyền xâm phạm đối với quyền nhân thân này. Quy định về quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể không những được pháp luật dân sự ghi nhận mà còn trong các văn bản khác như Hiến pháp, Bộ luật hình sự,... 

Những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm, gây ra thiệt hại đối với quyền nêu trên đều phải chịu trách nhiệm bồi thường và các loại trách nhiệm khác tùy theo mức độ gây ra thiệt hại. Và cá nhân mỗi người đều có quyền yêu cầu cơ quan tổ chức có thẩm quyền bảo vệ quyền nhân thân của mình thay vì cá nhân tự bảo vệ. 

Vụ người phụ nữ bị đánh sảy thai khi đi ăn tối: Cơ quan điều tra sẽ giám định tỉ lệ thương tích của bị hại để có căn cứ khởi tố - Ảnh 1.

Phiếu siêu âm trước ngày xảy ra sự việc

Cùng vụ việc, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết: Nếu kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy người phụ nữ đã bị đánh sảy thai, gãy xương tay thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Quan điểm của luật sư, theo nội dung tố cáo của người phụ nữ này thì sự việc là rất nghiêm trọng, có dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích bởi vậy cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên, xác định lỗi và hậu quả của sự việc làm căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp kết quả điều tra cho thấy đã có hành vi cố ý gây thương tích mà tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a, đến điểm k, khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để xử lý với người vi phạm về tội cố ý gây thương tích.

Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự nếu hậu quả chưa được xác định là nghiêm trọng hoặc thương tích không phải do hành vi cố ý gây ra hoặc người gây ra thương tích không có lỗi.

Bởi vậy, trong vụ việc này xác định nguyên nhân sự việc, diễn biến hành vi của các bên để xác định lỗi thuộc về bên nào và hậu quả đối với xã hội và với nạn nhân ra sao là những yếu tố quan trọng để quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không.

Trường hợp khởi tố vụ án hình sự thì hành vi vì lý do nhỏ nhặt mà đánh người có thể được xác định là hành vi có tính chất côn đồ và với hành vi có tính chất côn đồ thì dù thương tích dưới 11% cơ quan điều tra vẫn xử lý hình sự. Hành vi gây thương tích cho người phụ nữ mang thai dẫn đến sảy thai là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, đồng thời cũng là tình tiết làm tăng tính chất nguy hiểm của hành vi vi phạm pháp luật.

Bởi vậy, trong vụ việc này có xử lý hình sự hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả xác minh và kết luận tới đây của cơ quan điều tra.

Ngày 11/3, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Công an quận Long Biên cho biết, đơn vị đã tiếp nhận thông tin vụ việc và củng cố hồ sơ. Trong khi đó, chị Nguyễn Phương Anh (nạn nhân) cũng cho biết, cơ quan điều tra đã thông báo trong tuần tới mời chị lên ký giấy giám định thương tật.

Trước đó, phản ánh đến các cơ quan báo chí, chị Nguyễn Phương Anh (SN 1993, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội), cho biết, tối 3/2/2023, chị cùng gia đình đi ăn ở một quán gần số nhà 425 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Khi đó chủ quán chỉ lên đỗ xe gần nhà 425 Ngọc Lâm.

"Sau đó, người phụ nữ tên K.A. - là chủ nhà 425 chạy ra chửi bới ầm ĩ vì không đồng ý nhà tôi đỗ xe gần đó. Trong khi vị trí nhà tôi đỗ xe là dưới lòng đường và không hề liên quan đến nhà chị K.A.", chị Phương Anh cho biết.

Sau khi lời qua tiếng lại, nữ chủ nhà đã đạp vào bụng chị làm chị ngã xuống đường. Lúc này theo chị Phương Anh, dù đã lên tiếng rằng mình đang mang thai nhưng nữ chủ nhà nói trên vẫn không dừng tay.

"Chị ta còn nói 'đánh cho mày sảy thai luôn đấy' và tiếp tục tấn công tôi", nạn nhân kể.

"Thậm chí sau khi 2 bên đã tách nhau ra, trong lúc chồng tôi đang hỏi tôi về vấn đề sức khỏe bởi tôi chảy máu nhiều, nghi sảy thai thì bất ngờ chị K.A. và chồng rút hung khí tự chế trong nhà ra để đánh gia đình tôi. 

Thời điểm này có nhiều người dân chứng kiến xung quanh có thể làm chứng cho tôi, camera cũng có ghi lại", chị Phương Anh nói, đồng thời cho biết theo kết quả thăm khám, chị bị gãy 2 xương L4, L5 ở bàn tay trái và sảy thai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm