• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ trẻ bị đánh ở trường học: Môi trường xảy ra sự việc là giáo dục nhưng biện pháp xử lý lại phi giáo dục

Đinh Thu Hiền 03/04/2021 - 11:28 (GMT+7)

Bảo vệ dân phố đã đánh đập 2 thiếu niên ăn cắp vặt tại trường. Ảnh: Cắt ra từ clip

Hành vi của người đánh 2 thiếu niên hết sức dã man tại môi trường giáo dục nhưng biện pháp xử lý lại phi giáo dục gây bức xúc trong dư luận, các luật sư trong Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho báo PNVN biết.

Trao đổi về sự việc xảy ra tại trường THCS Nguyễn Văn Tố, P.14, Q.10, TPHCM, luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM, Chi hội luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, cho biết: Hành vi của người đánh 2 thiếu niên là không thể chấp nhận được. "Sự việc xảy ra tại môi trường giáo dục nhưng biện pháp xử lý lại phi giáo dục. Hành vi của người đánh 2 thiếu niên (được cho bảo vệ khu phố) là hết sức dã man, gây bức xức và phẫn nộ trong dư luận khi đối tượng này dùng các thế võ đấm đá, thúc đầu gối vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của 2 cháu trong khi 2 cháu không có khả năng tự vệ giữa nhóm người lớn. Hành vi trên theo quan điểm của cá nhân tôi đã hội đủ các dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134, Bộ luật Hình sự hiện hành như tấn công người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ. Đồng thời, cũng cần phải lên án và làm rõ trách nhiệm về sự lạnh lùng, vô cảm của những cá nhân có mặt chứng kiến sự việc ngày hôm đó", luật sư Thanh cho biết.

Luật sư: Môi trường xảy ra sự việc là giáo dục nhưng biện pháp xử lý lại phi giáo dục - Ảnh 1.

Người được cho là bảo vệ khu phố đánh 2 thiếu niên tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10, TPHCM. Ảnh: Cắt từ Clip

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh, trẻ em là đối tượng đặc biệt được nhà nước và cả xã hội bảo vệ. Điều đó được thể hiện thông qua Công ước quyền trẻ em năm 1989 mà Việt Nam là thành viên và là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn. Công ước được cụ thể hoá thông qua Luật trẻ em năm 2016: Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em và các hành vi nghiêm cấm, trong đó có hành vi cấm bạo lực đối với trẻ em. "Tôi đặt giả thiết rằng, nếu không có người quay clip đó, sự việc không được dư luận, các cấp chính quyền quan tâm thì các em còn phải gánh chịu nhiều tổn thương hơn nữa", luật sư Thanh chia sẻ.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, khẳng định: Nếu hai thiếu niên bị đánh dưới 16 tuổi, dù bị thương tật dưới 11% thì người đánh các em vẫn bị khởi tố hình sự. Đánh trẻ em dã man là một hành vi đê hèn, cần phải xử lý thật nghiêm khắc, vì trẻ em hiện nay là đối tượng đặc biệt được bảo vệ. Pháp luật cần xử lý những trường hợp bạo hành trẻ em nghiêm khắc. Hơn nữa, điều đáng lên án là sự việc xảy ra trong phòng có rất đông người, nhưng không ai lên tiếng ngăn cản hành vi bạo lực của người thanh niên đánh 2 em. Dù sự tình thế nào thì cũng đã có pháp luật, tuyệt đối không được xâm phạm đến sức khoẻ của các em dưới bất kỳ hình thức nào"...

Luật sư: Môi trường xảy ra sự việc là giáo dục nhưng biện pháp xử lý lại phi giáo dục - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM. Ảnh: LS Thanh cung cấp

Theo thông tin clip đăng tải trên mạng xã hội về bảo vệ dân phố đánh người, Công an TPHCM đã tiến hành rà soát, kiểm tra xác định: Sự việc xảy ra vào lúc 23h10' ngày 31/3, Tổ Bảo vệ dân phố phường 14, Q. 10 làm nhiệm vụ tuần tra, khi đến khu vực Trường THCS Nguyễn Văn Tố (P.14, Q.10) thì nghe bảo vệ nhà trường tri hô có trộm đột nhập nên đến hỗ trợ bắt giữ, đưa 2 thiếu niên là N.P.H.T, sinh năm 2007 và N.D.T.A, sinh năm 2007, đều thường trú Q.10 vào phòng bảo vệ của nhà trường để chờ lực lượng Công an đến giải quyết. Tại đây, bảo vệ dân phố tên T.Q.H đã có hành vi đánh người như clip đăng tải.

Công an phường 14, Q.10 đã làm việc với những người liên quan vụ việc trên; trong đó, N.P.H.T và N.D.T.A (có người giám hộ) khai nhận từng là học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q. 10) nhưng đã bỏ học từ tháng 2/2021.

N.P.H.T và N.D.T.A thừa nhận đã đột nhập nhiều lần (N.P.H.T đột nhập 3 lần, N.D.T.A đột nhập 5 lần) vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố để lấy trộm tài sản của nhà trường.

UBND P.14, Q. 10 đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bảo vệ dân phố L.Q.H. Hiện Công an Q. 10 đang tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ và xử lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm