Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc khiến chồng và 2 cháu ruột tử vong: Bước đầu làm rõ động cơ gây án

Nguyễn Long
08/07/2024 - 10:03
Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc khiến chồng và 2 cháu ruột tử vong: Bước đầu làm rõ động cơ gây án

Đối tượng Nguyễn Thị Hồng Bích tại cơ quan công an. Ảnh: HAC

Liên quan đến vụ hạ độc bằng Xyanua làm nhiều người chết ở Đồng Nai, đến nay cơ quan điều tra bước đầu làm rõ động cơ gây án của bị can Nguyễn Thị Hồng Bích (SN 1986).

Theo cơ quan điều tra, Bích đang sống cùng với vợ chồng anh ruột tại căn nhà thuộc tổ 4, ấp Sơn Hà, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch. Xuất phát từ mâu thuẫn trong gia đình, ngày 22/6, Bích thấy cháu T. đang ngồi học bài một mình nên lấy Xyanua bỏ vào thuốc con nhộng rồi đưa cho T. uống. Người cháu sau đó bị ngộ độc, được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngoài ra, bị can còn khai từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2024, Bích đã dùng Xyanua đầu độc 3 người thân khác trong gia đình dẫn đến tử vong, trong đó có chồng Bích và 2 cháu ruột.

Khám xét nơi ở của Bích, cảnh sát thu giữ một số vật chứng liên quan. Ngoài ra, theo chỉ điểm của Bích, công an tìm thấy chai nhựa màu trắng nặng 0,7 kg chứa Xyanua được chôn lấp trong một nghĩa trang thuộc ấp Sơn Hà, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch.

Ngày 5/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Hồng Bích (SN 1986) về tội Giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai nhận thông tin tố giác từ quần chúng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh Nguyễn Thị Hồng Bích liên quan đến bệnh của người cháu ruột.

Theo thông tin điều tra ban đầu, do mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình, Bích đã mua Xyanua để đầu độc cháu ruột là N.H.B.T. (SN 2006, trú tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch).

Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị người dân có thông tin liên quan hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Hồng Bích cung cấp qua điều tra viên Trần Văn Nghi, theo số điện thoại 0903624479.

Kẻ gây án đối diện mức án nào?

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, TS.LS Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, với những người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình có thể xâm phạm đến tính mạng của người khác nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân tử vong xảy ra thì đó là hành vi giết người.

Trong vụ việc này, bước đầu cơ quan chức năng xác định gia đình đối tượng này có nhiều người đã tử vong với cùng triệu chứng giống như trúng độc. Sau khi bị tạm giữ thì đối tượng này đã có lời khai thừa nhận hành vi phạm tội, cơ quan điều tra cũng thu thập được một số vật chứng của vụ án là hoạt chất kịch độc, có khả năng dẫn đến các nạn nhân tử vong.

Vụ dùng xyanua đầu độc khiến chồng và 2 cháu ruột tử vong: Bị can có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất- Ảnh 1.

TS.Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân các nạn nhân tử vong có phải do hóa chất đó không, những hóa chất thu giữ được có phải là hóa chất có trong cơ thể các nạn nhân hay không và tiếp tục thu thập các chứng cứ để chứng minh nghi phạm này là người sử dụng các loại hóa chất này để đầu độc nạn nhân làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đến đây, nghi phạm đã thừa nhận hành vi phạm tội là đầu độc chồng và các cháu của mình, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ lời khai này có phù hợp với các tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được hay không, động cơ mục đích thực hiện hành vi là gì và đặc biệt xác định nạn nhân chết có phải do bị đầu độc hay không.

Với diễn biến sự việc như vậy thì có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng này về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc động cơ đê hèn, giết từ hai người trở lên… nên đối tượng này có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đây là vụ án hình sự phức tạp liên quan đến nhiều nạn nhân, thời gian thực hiện hành vi phạm tội kéo dài, việc thu thập chứng cứ sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ thận trọng phân tích đánh giá các tình tiết của vụ án, thu thập các chứng cứ để chứng minh tội phạm. Đồng thời quá trình điều tra vụ án, cần phải làm rõ nguyên nhân động cơ phạm tội, khả năng nhận thức điều khiển hành vi của đối tượng này để có căn cứ giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm