Vừa bị phạt hơn 700 triệu, một công ty chứng khoán vào diện cảnh báo

Minh Anh
14/09/2023 - 16:10
Vừa bị phạt hơn 700 triệu, một công ty chứng khoán vào diện cảnh báo

Ảnh minh hoạ

Chứng khoán Phố Wall vừa bị đưa vào diện cảnh báo. Trước đó không lâu, cuối tháng 7, công ty này bị phạt hơn 700 triệu với nhiều sai phạm. Kết quả kinh doanh bán niên 2023, lãi giảm mạnh hơn 40%.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã có quyết định đưa CTCP Chứng khoán Phố Wall (mã chứng khoán: WSS, HNX) vào diện cảnh bảo cho đến khi có quyết định đưa ra khỏi tình trạng này.

Theo quy định tại điểm 1.1, khoản 1, Điều 22 tại Quy chế niêm yết chứng khoán của sàn HOSE ban hành kèm theo quyết định số 85/QĐ-SGDHCM vào ngày 19/34/2018, do những nguyên nhân chủ yếu như: vốn chủ sở hữu bị âm, làm ăn thua lỗ, có những dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, không công bố báo cáo tài chính kiểm toán hằng năm,…sẽ bị đưa vào diện cổ phiếu bị cảnh báo.

Hiện, UBCKNN chưa công bố lý do đưa WSS vào diện bị cảnh báo.

Cách đây không lâu, vào hồi cuối tháng 7, Chứng khoán Phố Wall cùng với 2 công ty chứng khoán khác cũng đã bị UBCKNN xử lý vi phạm hành chính. Trong đó WSS nhận mức phạt cao nhất là hơn 700 triệu đồng đối với 4 hành vi: không thực hiện quản lý tách biệt tài sản khách hàng và tài sản công ty; thực hiện dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản; công bố thông tin không đầy đủ nội dung; báo cáo có nội dung sai lệch (tỷ lệ an toàn tài chính thời điểm lập báo cáo từ 31/01/2021 đến 30/04/2023).

Xét về tình hình kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2023, WSS thu về 16,4 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu tích cực cho chứng khoán phố Wall khi lợi nhuận sau thuế năm 2022 ở mức âm 18,6 tỷ đồng.

Biểu đồ lợi nhuận những năm gần đây

Vừa bị phạt hơn 700 triệu, một công ty chứng khoán vào diện cảnh báo - Ảnh 1.

nguồn: Tổng hợp BCTC

Lãi từ tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) tăng mạnh 28%, đạt gần 41 tỷ đồng, đóng góp chính cho tổng doanh thu hoạt động của công ty là 49 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ. Ngoài ta, lãi từ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) cũng tăng gần gấp rưỡi so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, lãi từ cho vay và phải thư lại giảm 48%, doanh thu môi giới cũng giảm mạnh 57%.

Về chi phí, chi phí tài chính công ty năm nay không ghi nhận khoản tiền nào, chi phí quản lý công ty cũng giảm 31,4%.

Song, chi phí hoạt động lại tăng gấp hơn 7 lần so với năm ngoái, đạt gần 30 tỷ đồng. Cụ thể, đa số các chi phí đều giảm, tuy nhiên lỗ từ tài sản tài chính FVLPL cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ.

Từ những biến động này lợi nhuận 6 tháng qua giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022 dù doanh thu tăng đáng kể.

Vừa bị phạt hơn 700 triệu, một công ty chứng khoán vào diện cảnh báo - Ảnh 2.

Diễn biến mã cổ phiếu WSS từ đầu năm đến nay

Trên sàn, hiện cổ phiếu WSS ghi nhận mức giảm khá cao - 5,4%, đây là phiên thứ 2 liên tiếp giảm mạnh của cổ phiếu chứng khoán Phố Wall. Động thái này chỉ ngay sau khi WSS lập đỉnh ở mức giá 9.400 đồng/cp kể từ đầu năm đến nay.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm