pnvnonline@phunuvietnam.vn
Vượt lên nỗi sợ thất bại để thành bà chủ nhà hàng chay
Chị Chu Mai Hương
Tạo dấu ấn riêng bằng không gian xanh
Chu Mai Hương (sinh năm 1986) - chủ nhân của nhà hàng chay Vị Lai - cho biết, giữa cuộc sống hối hả, bộn bề, nhiều người chọn ăn chay như một cách để tìm lại cho mình những giây phút yên bình, thư giãn và tái tạo năng lượng. Vì vậy, ngay từ lúc thiết kế không gian nhà hàng, chị đã có ý tưởng sao cho mỗi vị trí trong nhà hàng đều mang những dấu ấn riêng biệt. Thế nhưng, tựu trung lại đều kể những câu chuyện triết lý khác nhau về lẽ sống ở đời. Mỗi vị khách sẽ chọn cho mình một góc bàn để thưởng thức những món ăn thức uống thanh đạm trong không gian của Vị Lai để dịu lòng, an hưởng và trân quý những giây phút ý nghĩa.
Mai Hương chia sẻ, chị đến với đồ ăn chay là một cơ duyên. Chị thừa nhận rằng, trước đây, chị không phải người thích ăn chay. Tuy nhiên, đến năm 2017, sau khi được một bậc thầy về đồ chay khai mở tâm trí, chia sẻ về những lợi ích khi ăn chay và ăn chay thế nào cho đúng, chị đã thay đổi suy nghĩ về đồ ăn chay. Mai Hương cảm nhận, đồ ăn chay không hề nhạt vị, đơn sắc như chị nghĩ.
Từ khi có ý tưởng về chay Vị Lai, điều Mai Hương dành nhiều tâm huyết nhất chính là thiết kế không gian cho nhà hàng. Phải làm thế nào để khi đến với Vị Lai, thực khách sẽ tạm gác lại âu lo thường nhật, trọn hưởng điều an nhiên nhất của cuộc sống? - đó là mục đích mà Mai Hương hướng tới. Vì vậy, chị đã lựa chọn một ngõ nhỏ ở phố Lý Thường Kiệt sát chùa Quán Sứ để đặt chay Vi Lai. Mỗi tầng nhà hàng theo ý tưởng của nữ chủ nhân đều được thiết kế phỏng theo một câu chuyện ý nghĩa. Trong đó, tầng 1 lấy cảm hứng từ 2 bức tranh dân gian nổi tiếng "Lý ngư vọng nguyệt" và "Hỷ tước đăng mai". Tầng 2 của nhà hàng lại được đặt theo tựa đề cuốn tự truyện "Khi hồng hạc bay về và những điều màu nhiệm" của sư thầy Thích Huyền Diệu. Lấy cảm hứng về sự tuần hoàn của thời gian, tầng 3 của Vị Lai mang tên "Xuân - Hạ - Thu - Đông - Xuân". Còn tầng 4 lại là một quần thể kiến trúc độc đáo mang khuynh hướng Phật giáo với hình ảnh về trang sách trí tuệ và Mandala.
"Thiết kế nổi bật nhất phải kể đến toàn bộ nhà hàng được bao quanh bởi hồ, suối nước, trở thành một bán đảo nổi độc đáo. Cùng với đó là những mảng tường phủ kín màu xanh của cây cối. Nhờ vậy, thực khách ngồi dùng bữa sẽ có cảm giác tựa như đang ngồi giữa không gian thiên nhiên thoáng đãng, cách biệt mọi khói bụi ồn ào bên ngoài cánh cổng", Mai Hương chia sẻ về khâu thiết kế không gian nhà hàng mà mình tâm huyết nhất khi bắt đầu khởi nghiệp với Vị Lai.
Khởi sắc nhờ thất bại trong quá khứ
Sinh ra ở một làng nghề, từ nhỏ Mai Hương thường được mẹ chọn để giao đi bán những sản phẩm nhà làm và cô bé luôn làm tốt nhiệm vụ đó. Khi là sinh viên năm thứ 2 đại học, Mai Hương đã bắt tay vào dự án kinh doanh đầu tiên. Lúc đó, chị còn quá trẻ, vốn mỏng, kinh nghiệm chưa có, quan hệ cũng không. Vì thế, như nhiều bạn trẻ khởi nghiệp khác, Mai Hương đã thất bại. Giai đoạn đó, chị đã phải trải qua những ngày vô cùng khó khăn, có những lúc phải chịu đói thực sự. Va vấp đầu tiên khiến chị có phần sợ hãi, sợ bắt đầu, sợ thất bại lần nữa.
Tốt nghiệp ra trường, Mai Hương xin vào làm công việc nhân viên kinh doanh quảng cáo để rồi từ đó bén duyên với truyền thông. Sau đó, chị lấy dũng khí vượt qua những nỗi lo lắng, sợ hãi trước đây để mạo hiểm một lần nữa khi chính thức mở công ty truyền thông CMH vào năm 2013 - đây cũng là bước đệm thành công đầu tiên để chị lấn sân sang các công việc kinh doanh khác sau này. Như chị nói, đến với đồ ăn chay là một cơ duyên và cơ duyên ấy có cơ hội khởi sắc vì chính những bài học thất bại trong quá khứ.
Theo quan điểm của Mai Hương, khách hàng nào cũng thông thái nên người kinh doanh thông thái chính là người kinh doanh có tâm với khách hàng. Đặt cái tâm để đối đãi khách hàng chính là phương châm kinh doanh của chị. Chính vì vậy, cho đến nay, khi bước qua cánh cổng gỗ nâu là thiên nhiên xanh, trong lành, mát dịu của chay Vị Lai, thực khách như được bước vào một thế giới an nhiên, thanh tịnh.