• Mới cập nhật:

Xã hội

Xác định rõ những việc cần làm ngay để giúp người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống

D.H 24/10/2020 - 13:35 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên bà con xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Ảnh: VGP

Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại vùng rốn lũ Quảng Bình kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Ngay khi đến Quảng Bình vào đầu giờ sáng nay (24/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Thủ tướng đã đến thăm một trường mẫu giáo ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh và thăm hỏi các hộ gia đình ở thôn Đồng Tứ, xã Hiền Ninh.

Làm việc với các địa phương miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian qua, miền Trung liên tục gặp bão lũ, lũ chồng lũ, bão chồng bão, tai nạn nối tiếp tai nạn. Trận lũ lịch sử đã gây thiệt hại lớn. Đến nay, mưa lũ đã làm 119 người chết, 21 người mất tích.

"Nhiều gia đình trắng tay, thiệt hại của bà con rất lớn. Nhiều xã hiện nay còn bị ngập, nhiều người dân mất nhà cửa, đi lại gặp khó khăn. Nhiều trường học chưa thể mở cửa, môi trường bị đe dọa", Thủ tướng nói.

Thủ tướng vào  Quảng Bình thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ - Ảnh 1.

Thủ tướng có những chỉ đạo kịp thời để các lực lượng sớm bắt tay vào khắc phục hậu quả trận lũ lịch sử. Ảnh: VGP

Gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Trung, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã cử nhiều đoàn công tác đến miền Trung, thăm các địa điểm khó khăn nhất. Các bộ, ngành đã xử lý kịp thời vấn đề lương thực, thuốc men, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn. Các tỉnh đã nêu cao trách nhiệm phòng chống bão lũ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tỉnh đã gồng mình chống thiên tai với nhiều biện pháp sáng tạo; biểu dương tinh thần "tương thân, tương ái" của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã dành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ, "đi trên đường thấy cứ 3 xe thì lại có 1 xe chở hàng hóa cứu trợ".

Thủ tướng đề nghị các đại biểu phát biểu không tập trung quá nhiều vào tình hình, “phải rút ra được bài học nào trong phòng chống lũ lụt ở khu vực này”. Trong đó, phải xác định rõ những việc nào cần làm ngay để bảo đảm cuộc sống bình thường của người dân, xử lý vấn đề môi trường, phòng chống dịch bệnh.

"Các tỉnh phải sớm đưa ra giải pháp để người dân không bị đói, rét, màn trời chiếu đất. Phải có phương án về việc lực lượng nào tham gia công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, làm sao để học sinh sớm trở lại trường học, giải quyết tốt hơn nữa vấn đề cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, không gây khó khăn cho các nhà hảo tâm", Thủ tướng chỉ đạo.

Thông tin về thiệt hại do mưa lũ tại buổi làm việc sáng nay, Bộ trưởng Bộ NN&PNTN Nguyễn Xuân Cường cho biết, các địa phương đã huy động tổng lực; triển khai quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão.

Thủ tướng vào  Quảng Bình thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ - Ảnh 2.

Người dân vùng lũ Quảng Bình đối mặt với khó khăn đủ bề sau khi lũ rút. Ảnh: VGP

Lực lượng chức năng đã tổ chức sơ tán, di dời 79.570 hộ với 279.625 người tại các khu vực ngập sâu, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt. Thực hiện tốt công tác kêu gọi, hướng dẫn trú tránh, neo đậu đảm bảo an toàn cho 61.702 tàu thuyền. Đảm bảo an toàn hệ thống đê sông, đê biển, hệ thống hồ chứa thủy lợi, thủy điện và tổ chức vận hành chủ động, linh hoạt các hồ chứa để góp phần cắt lũ cho hạ du...

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong gần 1 tháng qua, 6 tỉnh duyên hải miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam) liên tiếp chịu ảnh hưởng của 3 cơn bão (số 5, 6, 7) và 2 áp thấp nhiệt đới. Tổng lượng mưa phổ biến trên 1.000 mm.

Thống kê nhiều năm cho thấy, đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt (bão chồng bão, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ) đã, đang tác động, ảnh hưởng đến hầu hết hoạt động kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng ở tất cả các tuyến từ vùng biển đến đồng bằng, trung du và khu vực miền núi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm