• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN tỉnh Quảng Bình khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau lũ

Nhật Lam 22/10/2020 - 10:52 (GMT+7)
Tiếp tục nấu cơm cho bà con vùng nước ngập, hỗ trợ kết nối thông tin hoặc trực tiếp tham gia cùng các đoàn cứu trợ về vùng lũ và thăm hỏi động viên kịp thời cho gia đình thiệt hại về người sau lũ…, đó đang là những công việc cấp bách mà Hội LHPN tỉnh Quảng Bình triển khai sau những ngày lũ dữ.

Trao đổi với PNVN sáng nay (22/10), bà Đỗ Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình - cho biết, đơn vị vẫn đang tích cực triển khai các hoạt động cứu trợ cho đồng bào trong và sau lũ.

Thời điểm hiện tại, nước đã rút nhiều nơi, song vẫn còn một số địa bàn trong tỉnh bị cô lập. Theo bà Thủy, trong ngày hôm nay, các hội viên tiếp tục nổi lửa nấu cơm hỗ trợ các gia đình vẫn đang bị ngập. 

"Chúng tôi đã nổi lửa nhiều ngày qua, mỗi ngày khoảng 1.500 suất cơm. Các hội viên tổ chức nhiều bếp, nhiều điểm nơi lũ đã rút khô, nấu cả 3 bữa và chia về các điểm để đưa cơm cho bà con. Chúng tôi sẽ nổi lửa đến hết ngày hôm nay, sau đó dành thời gian triển khai các công việc khác" - bà Thủy cho hay.

Hội LHPN tỉnh Quảng Bình khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả sau lũ - Ảnh 1.

Hội viên Hội LHPN tỉnh nấu cơm hỗ trợ bà con vùng lũ. Ảnh: Hội LHPN Quảng Bình

Riêng cơ quan Tỉnh Hội, bà Thủy thông tin là cán bộ tổ chức nấu cơm tại hai điểm, một điểm tại bếp của một nhà hàng và một điểm tại nhà của cán bộ trong cơ quan Tỉnh Hội. Sau khi hoàn tất đóng gói, cơm nóng sẽ được vận chuyển đi ngay bằng xe huy động từ các đơn vị phối hợp hỗ trợ và xe của các cán bộ trong cơ quan tỉnh hội, tỏa về mọi nơi để kịp thời mang đến những suất cơm nghĩa tình cho bà con.

Ở những nơi nước đã rút, bà Bích Thủy cho biết, các hội viên đang tích cực dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, phối hợp dọn vệ sinh phong quang địa phương để sớm ổn định cuộc sống.

Một công việc quan trọng nữa là Hội PNVN tỉnh đang tích cực hỗ trợ kết nối để đưa các đoàn cứu trợ thuộc hệ thống Hội LHPNVN về đúng địa chỉ các đơn vị cứu trợ, đảm bảo phân bổ đúng đến địa chỉ bà con cần, tránh sự chồng chéo, mọi gia đình đều được hỗ trợ và hỗ trợ đúng.

Với các đoàn hỗ trợ tự phát muốn thông qua kênh của tỉnh Hội để cần hỗ trợ thông tin địa điểm hỗ trợ hợp lý và các danh mục hàng hóa đang thiếu để bổ sung kịp thời, bà Bích Thủy cho biết, hiện có rất nhiều tổ chức, cá nhân đang dồn về tỉnh để đi cứu trợ. Vì vậy, Hội đang thực hiện tư vấn kết nối đến các điểm cần hỗ trợ như các địa bàn vẫn đang ngập nước hoặc những nơi chưa được phủ sóng hỗ trợ.

"Dù trực tiếp tham gia đi cùng hay hỗ trợ tư vấn thông tin để các đoàn trực tiếp trao tận tay đồ cứu trợ, chúng tôi đều bám rất sát thực tế, có những đề xuất vừa trước mắt vừa lâu dài, ví dụ như thôn nào bị cô lập thì chúng tôi đề xuất hỗ trợ cho họ xuồng nhôm để vận chuyển hàng hóa. Còn trong lũ lụt thì hỗ trợ lương thực thực phẩm, quần áo ấm, sách vở học sinh, thuốc, dung dịch vệ sinh, thuốc cảm cúm… đây là những mặt hàng thiếu yếu mà bà con, đặc biệt là chị em phụ nữ, đang rất cần vào lúc này" - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

Hội LHPN tỉnh Quảng Bình khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả sau lũ - Ảnh 2.

Hàng hóa cứu trợ được các hội viên trực tiếp phân phối và đưa tận tay người dân. Ảnh: Hội LHPN Quảng Bình

Đặc biệt, theo bà Thủy, "hiện tỉnh Hội cũng đã lên phương án để hỗ trợ kịp thời những gia đình bị thiệt hại về người do ảnh hưởng của lũ. Theo đó, mỗi gia đình chịu mất mát về người do lũ, Hội LHPN tỉnh trước mắt sử dụng nguồn lực của mình để thăm hỏi, hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng".

"Các gia đình ở Minh Hóa, Quảng Ninh, Ba Đồn thì chúng tôi chỉ đạo Hội LHPN xã cập nhật thông tin, nhiều nơi đang cô lập, đường chưa thông hết. Khi đường thông thì chúng tôi sẽ trực tiếp đến thăm hỏi động viên.Trước mắt sẽ thăm và hỗ trợ 1 triệu đồng với gia đình có người mất do mưa lũ, sau đó sẽ huy động thêm các nguồn lực khác để hỗ trợ, tùy nguồn lực xã hội mà chúng tôi huy động sắp tới để có hướng hỗ trợ phù hợp" - bà Thủy nói.

Theo ghi nhận, cho đến sáng (22/10), tại Quảng Bình đang có 8 xã, 4 huyện biên giới bị chia cắt do ngập lụt. Quảng Bình đề nghị huy động người nhái dùng thuyền nhỏ đi sâu vào các vùng lũ chưa ai tiếp cận được để cứu trợ người dân. Công tác cứu trợ sau lũ vẫn được triển khai tích cực bởi còn nhiều vùng vẫn ngập sâu, khó tiếp cận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm