• Mới cập nhật:

Xã hội

Quảng Bình: 4 người chết, 9 người bị thương do mưa lũ, ùn tắc kéo dài trên quốc lộ

D.H 20/10/2020 - 15:45 (GMT+7)
Đã có 4 người chết cùng hơn 95.000 căn nhà bị ngập chìm trong nước lũ tại Quảng Bình. Mực nước các sông đang xuống rất chậm nên vẫn còn nhiều khu vực bị cô lập, chia cắt. Tuyến quốc lộ vẫn đang ùn ứ kéo dài do đường bị ngập sâu.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, đến tối qua (19/10), toàn tỉnh đã có 4 người chết do mưa lũ. Trong đó, 2 người ở xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, gặp nạn khi đi thuyền tránh lũ. Một người xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tử vong do đuối nước.

Trường hợp còn lại tại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, đang được xác minh nguyên nhân. Ngoài ra, 9 người khác bị thương cũng đã được di chuyển đến nơi an toàn.

Hiện vẫn còn hơn 95.000 ngôi nhà bị ngập trong lũ, 64 thôn ở 11 xã của huyện Quảng Ninh, 41 thôn, bản tại huyện Bố Trạch và 23 thôn, bản của 13 xã ở huyện Tuyên Hóa đã bị cô lập.

Tại thành phố Đồng Hới, 30 hộ dân xã Lộc Ninh bị cô lập. Ngoài ra, 57 bản tại 4 huyện: Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy cũng bị chia cắt.

Quảng Bình: 4 người chết, 6 người bị thương do mưa lũ, ùn tắc kéo dài trên quốc lộ - Ảnh 1.

Tuyến đường tại TP Đồng Hới vẫn ngập, mưa chưa dứt trong hôm nay 20/10. Ảnh: N.T.H

Cơ quan này cảnh báo, hiện lượng mưa vẫn đang rất cao nên nguy cơ sụt trượt tại các đoạn tuyến khu vực miền núi có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là các vị trí đã sụt trượt trước đó. Các phương tiện cần hạn chế lưu thông qua những khu vực này. Các vị trí ngầm tràn bị ngập, nước dâng cao, chảy xiết nguy hiểm, cấm người và phương tiện lưu thông qua lại.

Trong khi đó, thông tin từ Sở Giao thông vận tải của tỉnh cho biết, hiện tuyến đường sắt tại Quảng Bình chỉ lưu thông được chiều từ Đồng Hới đến TP.HCM. Tuyến ngược lại là Đồng Hới - Hà Nội hiện không thể lưu thông do đoạn qua thôn Minh Lệ, xã Quảng Minh, bị ngập sâu 0,35m; đoạn qua Kim Lũ (Tuyên Hóa) bị sạt lở.

Với tuyến đường bộ, theo ghi nhận, đến trưa nay (20/10), quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị chia cắt, xe cộ chờ hàng giờ để qua điểm ngập lụt. Theo đó, sáng 20/10, quốc lộ 1 đoạn qua xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, nhiều điểm bị ngập sâu. Hàng trăm phương tiện bị tắc nghẽn, xếp hàng dài hơn 1km.

Nhiều đoạn ngập sâu như Lệ Thủy, Quảng Ninh sẽ gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại. Các lực lượng sẽ cắm biển cảnh báo và cử người trực để hướng dẫn xe cộ qua lại an toàn.

Hiện rất nhiều đoàn xe cứu trợ đổ về Quảng Bình đang tạm kẹt lại ở khu vực nói trên, chờ nước rút và phong quang đường mới tiếp tục di chuyển.

Quảng Bình: 4 người chết, 6 người bị thương do mưa lũ, ùn tắc kéo dài trên quốc lộ - Ảnh 2.

Nhiều đoạn quốc lộ đang ùn tắc nghiêm trọng do phía trước bị ngập sâu. Ảnh: P.Trường

Trước diễn biến phức tạp của lũ lụt, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng trong tỉnh xây dựng kế hoạch, thiết lập mạng lưới phân phối, cấp phát nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân để không xảy ra tình trạng người dân đói rét trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

Trước mắt, trong hôm nay (20/10), tỉnh Quảng Bình thiết lập mạng lưới phân phối lương thực, thực phẩm (gồm các loại giản đơn, dễ tổ chức vận chuyển đến như lương khô, mì gói, nước mắm...) đến với bà con vùng ngập lũ lụt nặng tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Mạng lưới này cũng sẽ sớm được triển khai tại các địa phương khác như vùng Nam thị xã Ba Đồn và các huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa…

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, nhấn mạnh, tình hình mưa lũ đang còn diễn biến phức tạp, nhiều bất thường, việc triển khai phòng, chống càng phải mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Việc hỗ trợ người dân phải hiệu quả, kịp thời và thiết thực, nhất là với các địa phương bị ngập lụt, ngập sâu nhiều ngày.

"Mạng lưới phân phối lương thực phải được triển khai ngay để lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân, không để dân đói nhất là trong thời điểm khó khăn như hiện nay", ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm