Xác định vấn đề để triển khai hoạt động truyền thông tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Huyền Nguyễn (Ban Tuyên giáo – TW Hội)
11/06/2024 - 18:10
Xác định vấn đề để triển khai hoạt động truyền thông tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi
Sau 3 ngày tham gia tập huấn, thành viên các tổ truyền thông cộng đồng xã Mường Mươn (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) đã tổ chức 4 buổi truyền thông với các chủ đề khác nhau để tuyên truyền, vận động người dân.

Hoạt động nâng cao năng lực cho tổ truyền thông cộng đồng thuộc Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I: 2021-2025 diễn ra từ ngày 7 - 9/6/2024 tại xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. 30 đại biểu là các thành viên tổ truyền thông cộng đồng thuộc 3 tổ Púng Giắt 2, Mường Mươn 2 và Huổi Ho và ủy viên BCH Hội LHPN xã Mường Mươn tham gia tập huấn.

Trong 3 ngày tập huấn học viên được cung cấp kiến thức sâu về bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thảo luận về những vấn đề giới ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi từ đó biết các xác định vấn đề để triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp cho thôn/bản của mình trong năm 2024. Nội dung truyền thông tập trung vào tuyên truyền phòng, chống ma túy; phòng, chống bỏ học cho trẻ em; phòng, chống thiên tai; phân loại rác tại nguồn... Bên cạnh đó, học viên cũng được củng cố các kỹ năng cơ bản dành cho thành viên tổ truyền thông cộng đồng và thực hành xây dựng kịch bản truyền thông, tổ chức thực hành buổi truyền thông cộng đồng ngay trên lớp để giảng viên góp ý hoàn thiện.

Xác định vấn đề để triển khai hoạt động truyền thông tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi- Ảnh 1.
Xác định vấn đề để triển khai hoạt động truyền thông tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi- Ảnh 2.
Xác định vấn đề để triển khai hoạt động truyền thông tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi- Ảnh 3.

30 đại biểu là các thành viên tổ truyền thông cộng đồng và ủy viên BCH Hội LHPN xã Mường Mươn (Mường Chà, Điện Biên) tham gia tập huấn.

Sau 3 ngày tập huấn, các thành viên tổ truyền thông cộng đồng đã tổ chức 4 cuộc truyền thông tại trung tâm xã và 3 bản Púng Giắt 2, Mường Mươn 2 và Huổi Ho vào ngày 10/6/2024.

Với chủ đề Phòng, chống thiên tai, cuộc truyền thông tại xã thu hút sự tham gia của 200 đại biểu đại diện cho 3 tổ và người dân trên địa bàn xã. Tại buổi truyền thông người dân đã được báo cáo viên trình bày thực trạng thiên tai ở địa phương; giới thiệu các loại hình thiên tai thường gặp và cách phòng tránh thông qua các trò chơi có liên quan đến chủ để giúp bà con dễ dàng nắm bắt kiến thức và sau khi trở về nhà có thể trở thành tuyên truyền viên tích cực trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai.

3 cuộc truyền thông tại các bản Púng Giắt 2, Mường Mươn 2 và Huổi Ho về các chủ đề: phòng, chống ma túy; phân loại rác tại nguồn và phòng, chống bỏ học cho trẻ em. Các cuộc truyền thông đã thu hút sự quan tâm của 150 đại biểu đại diện cho bà con trên địa bàn 3 thôn/bản.

Xác định vấn đề để triển khai hoạt động truyền thông tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi- Ảnh 4.
Xác định vấn đề để triển khai hoạt động truyền thông tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi- Ảnh 5.

Truyền thông theo hình thức sân khấu hóa thu hút sự quan tâm của người dân dân.

Qua các cuộc truyền thông cho thấy, việc ưu tiên sử dụng các hình thức sân khấu hóa và đạo cụ hỗ trợ, các cuộc truyền trở nên hấp dẫn người dân, giúp cho bà con dễ hiểu và tự tin hơn khi tham gia các hoạt động chung và chia sẻ ý kiến tại buổi truyền thông.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm