• Mới cập nhật:

Xã hội

Xây dựng Hà Nội thành đô thị xanh, thành phố thông minh vào 2025

Nhật Lam 27/01/2021 - 19:26 (GMT+7)
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, sẽ xây dựng Hà Nội trở thành đô thị xanh, thành phố thông minh vào năm 2025. Hà Nội tiếp tục phát huy những lợi thế về nguồn nhân lực, tài nguyên, di sản… để đạt được một số mục tiêu trong nhiệm kỳ mới.

Kinh tế tăng trưởng nhưng chưa đột phá

Tham luận tại Đại hội XIII của Đảng phiên họp ngày 27/1, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Thủ đô Hà Nội sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 20 năm thực hiện Nghị quyết 15 và Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII và khóa XI) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô, 12 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan… đã đạt được nhiều kết quả.

Sau 5 năm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, kinh tế Thủ đô tiếp tục có bước tăng trưởng khá, GDP tăng 7,39%, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 5.420 USD, tăng 1,5 lần so với năm 2015, cao hơn bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế của Hà Nội đã và đang chuyển dịch theo hướng hiện đại, tỷ trọng khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng tăng nhanh, tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 2,05%.

Đặc biệt, theo ông Phong, tuy chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,5% về dân số nhưng Hà Nội đóng góp vào nền kinh tế - tài chính quốc gia trên 16% GDP, gần 19% thu ngân sách, trên 20% thu nội địa. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo; văn hóa, xã hội tiếp tục có những bước phát triển; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trong mọi tình huống; diện mạo đô thị, nông thôn có bước chuyển biến mới, ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp hơn, khang trang, hiện đại hơn. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện, nâng cao.

Xây dựng Hà Nội thành đô thị xanh, thành phố thông minh vào 2025 - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tham luận tại Đại hội ngày 27/1. Ảnh: TTXVN

Tuy vậy, theo nhìn nhận, kinh tế Thủ đô tuy có tốc độ tăng trưởng khá, nhưng chưa tạo được các "đột phá lớn", chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô; chênh lệch mức sống giữa thành thị và nông thôn chậm được cải thiện.

Cùng với đó, chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị còn nhiều hạn chế. Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý úng ngập, bảo vệ môi trường, tình trạng ùn tắc, an toàn giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chưa thực sự trở thành động lực phát triển, phát triển văn hóa, xây dựng con người Hà Nội chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của Thủ đô. Đặc biệt, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, còn để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự ở nông thôn.

Hướng đến đô thị xanh, thành phố thông minh

Theo ông Nguyễn Văn Phong, những năm sắp tới, tình hình thế giới và khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ có những tác động tiêu cực lớn trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong nước, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức và rủi ro.

Với khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển, ông Phong khẳng định, thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực.

Về các chỉ số, theo ông, Hà Nội đến 2025 cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa, GRDP đầu người đạt 8.300 - 8.500 USD; tỷ trọng kinh tế số chiếm 30% trong nền kinh tế, cao hơn mục tiêu chung của cả nước (20%); Đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố "Xanh - Thông minh - Hiện đại" có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế và đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là thành phố kết nối toàn cầu, GRDP/người đạt trên 36.000 USD.

Tiềm lực của Hà Nội thể hiện khá rõ ở khoa học công nghệ lớn với 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm của cả nước nằm trên địa bàn; có 2 khu công nghiệp công nghệ cao.

Hà Nội còn là nơi tập trung nhân tài, trí tuệ của cả nước với hơn 80% trường đại học, trung tâm nghiên cứu, học viện, 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học trong cả nước (gồm giáo sư, tiến sĩ). Đặc biệt, theo thống kê, Hà Nội đang là một trong những thành phố có cơ cấu dân số vàng (với 51,7% dân số trẻ) với một cộng đồng sáng tạo đông đảo, phong phú gồm các nhà thiết kế, nghệ sĩ và các không gian sáng tạo trên toàn Thành phố. 

Cùng với đó, Hà Nội còn sở hữu kho tàng phong phú các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể (cả quốc tế và quốc gia) có giá trị với gần 6.000 di tích lịch sử (trong số hơn 40.000 di tích của cả nước), 1.700 di sản văn hóa phi vật thể được xếp hạng và 1.350 làng nghề truyền thống…

Xây dựng Hà Nội thành đô thị xanh, thành phố thông minh vào 2025 - Ảnh 2.

Hà Nội có bề dày văn hóa - lịch sử. Ảnh minh họa

"Thành phố xác định phải dựa vào khoa học, công nghệ, vào văn hóa, vào tài nguyên trí tuệ để xây dựng các chiến lược phát triển Thủ đô. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng với văn hóa, con người là nhân tố quan trọng bậc nhất để phát triển nhanh và bền vững Thủ đô"- ông Phong cho hay.

Cụ thể, trong nhiệm kỳ tới, thành phố xác định trong thời gian tới sẽ tập trung thực hiện tốt một số vấn đề như: Ưu tiên hiện đại hóa, phát triển  nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển mạnh hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu; đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tăng cường công tác tổ chức thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý đô thị; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội….

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm