Xây dựng khung pháp lý để phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới

Đăng Dương
21/08/2023 - 18:06
Xây dựng khung pháp lý để phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Công (Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh Phổi, Bệnh viện Quân y 175) chia sẻ về việc cần thiết có khung pháp lý đối với thuốc lá thế hệ mới.

Thuốc lá thế hệ mới dù sản xuất từ thuốc lá hay nguyên liệu thay thế thì vẫn là thuốc lá. Kiểm soát thuốc lá thế hệ mới bằng khung pháp lý sẽ góp phần phòng chống buôn lậu và hạn chế tác hại về sức khỏe.

Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành cho rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Việc ban hành văn bản pháp lý đồng bộ và đồng thời nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là thuốc lá điện tử, ngày càng gia tăng.

Đó là thông tin được ghi nhận tại buổi tọa đàm "Khung khổ pháp lý quản lý thuốc lá thế hệ mới" được tổ chức bởi Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hôm 18/8 tại Hà Nội.

Xây dựng khung pháp lý để phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 1.

Các chuyên gia thảo luận về việc quản lý thuốc lá thế hệ mới.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp; ông Kiều Dương, Vụ trưởng Vụ Chính sách - Pháp chế, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương; ông Phạm Đình Thưởng, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương; Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Công, Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 175 và bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cùng đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

Chia sẻ tại tọa đàm "Khung khổ pháp lý quản lý thuốc lá thế hệ mới" do Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 18/8 tại Hà Nội, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Công, Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh Phổi, Bệnh viện Quân y 175, bày tỏ quan điểm: "Thực tế các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hiện nay rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt là với giới trẻ. Chúng ta nên có khung pháp lý đồng bộ và đồng thời để quản lý các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng".

Xây dựng khung pháp lý để phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 2.

Ông Phạm Đình Thưởng (nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương) chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý thuốc lá thế hệ

Theo ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp, xét dưới góc độ pháp lý Việt Nam hiện hành, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới dù sản xuất từ thuốc lá hay từ các nguyên liệu thay thế khác thì đều là thuốc lá, đều phù hợp với định nghĩa sản phẩm thuốc lá quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (2012). Vì vậy, ông Hải cho rằng, Việt Nam nên khảo cứu các kinh nghiệm quốc tế để sớm đưa các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vào quản lý đồng bộ dưới cùng một khung pháp lý mà không cần bước thí điểm.

Xây dựng khung pháp lý để phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 3.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế VCCI phát biểu tại tọa đàm.

Đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế, đưa ra kết luận: "Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới cần được quản lý một cách đồng bộ, đồng thời dưới một khung pháp lý toàn diện nhằm giải quyết dứt điểm cho những bất cập hiện nay. Chính sách quản lý hiệu quả sẽ giúp hạn chế tác hại về sức khoẻ, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng".

Tại buổi tọa đàm các chuyên gia đã bày tỏ sự đồng thuận và phân tích những tác động tích cực của việc sớm quản lý thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đồng bộ và cùng một thời điểm mà trong đó tác động tích cực nhất là bảo vệ sức khỏe người dùng và cộng đồng. Điều này cũng đồng thời hướng tới việc xây dựng một thị trường minh bạch và bình đẳng cho các doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm