“Xây dựng tủ sách gia đình” cùng diễn giả Nguyễn Quốc Vương

Minh Anh
02/03/2022 - 19:39
“Xây dựng tủ sách gia đình” cùng diễn giả Nguyễn Quốc Vương

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương

Cùng với việc chỉ ra vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách và tủ sách gia đình, Nguyễn Quốc Vương còn gợi ý cách thức xây dựng, vận hành cũng như phương pháp đọc sách cơ bản một cách khá chi tiết.

Nguyễn Quốc Vương tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử tại Đại học Sư phạm Hà Nội, đã có 8 năm học tập, nghiên cứu về Giáo dục Lịch sử tại Nhật Bản. Dành phần lớn thời gian cho công việc viết sách và dịch thuật, đến nay anh đã có hơn 70 đầu sách dịch và sách viết được xuất bản ở nhiều lĩnh vực như lịch sử học, văn hóa đọc, giáo dục trường học… Đồng thời, anh còn là diễn giả sôi nổi ở lĩnh vực khuyến đọc tại Việt Nam.

Là một người quan tâm đến giáo dục và nghiên cứu giáo dục, tác giả Nguyễn Quốc Vương rất coi trọng giáo dục gia đình và coi giáo dục gia đình là nền tảng. Trong công việc khuyến đọc cũng vậy, anh mong muốn mỗi gia đình ở Việt Nam dù giàu có hay nghèo khó, ở thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, đều có một tủ sách hoặc thư viện.

Sau hàng trăm cuộc nói chuyện, chia sẻ về đọc sách và xây dựng văn hóa đọc ở khắp 3 miền đất nước, có lẽ câu hỏi mà tác giả nhận được nhiều nhất là: "Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?", "Làm thế nào để người lớn cầm đến sách là không buồn ngủ?"… Và cuốn sách Xây dựng tủ sách gia đình là câu trả lời đầy đủ của tác giả.

Cuốn sách "Xây dựng tủ sách gia đình"

Cuốn sách "Xây dựng tủ sách gia đình"

Trong cuốn sách, Nguyễn Quốc Vương chỉ ra vai trò – ý nghĩa của việc đọc sách và tủ sách gia đình, cách thức xây dựng, vận hành cũng như phương pháp đọc sách cơ bản một cách khá chi tiết. Từ việc thiết kế giá sách đến lựa chọn sách trong gia đình đặc biệt là cách đọc sách cùng con thế nào để giúp trẻ hứng thú với sách, hay cách "chữa bệnh buồn ngủ" của người lớn khi mới làm quen với việc đọc sách… Ngoài ra, ở phần phụ lục tác giả giới thiệu 100 đầu sách nên có trong tủ sách gia đình và thêm các thông tin về một số thư viện công cộng, thư viện tư nhân, tủ sách gia đình khắp các địa phương trên cả nước để bạn đọc có thể tham khảo học tập.

Cuốn sách còn hữu ích cho những ai đang muốn làm tác khuyến đọc, xây dựng tủ sách gia đình, cơ quan, trường học... nhưng còn băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu. Cũng trong cuốn sách bạn sẽ có "cơ hội được gặp gỡ những nhân vật "người thắp lửa" đang sở hữu thư viện gia đình hoạt động hiệu quả, giúp hàng trăm hàng nghìn trẻ em và người lớn có sách đọc.

Xây dựng tủ sách gia đình do NXB Phụ nữ Việt Nam phát hành.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm