Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
24/07/2018 - 17:24 (GMT+7)

Xem lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của nghệ sĩ Minh Vương

Nghệ sĩ Minh Vương và nhiều nghệ sĩ sân khấu khác chưa đạt đủ 90% phiếu bầu sẽ được xem xét lại hồ sơ vào ngày 26/7 tới đây.

Ngày 24/7, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Phùng Huy Cẩn cho biết ngày 26/7 tới đây, Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước chuyên ngành sân khấu sẽ họp để xem xét lại hồ sơ các trường hợp chưa đạt đủ 90% số phiếu. 

Cụ thể, số hồ sơ sẽ được trình lại trong hội đồng chuyên ngành sân khấu xét tặng danh hiệu trong kỳ họp tới là 46 người. Trong đó, hồ sơ các trường hợp xét tặng danh hiệu NSND là 22 người, xét tặng danh hiệu NSƯT là 24 người.

Theo Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng: “Trong đợt trình hồ sơ lần này không chỉ có các trường hợp đề nghị xem xét lại theo đề nghị của Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM là những gương mặt gạo cội của nghệ thuật cải lương như NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu... mà là toàn bộ các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu chưa đạt đủ 90% số phiếu trước đây”. 

1.jpg
NSƯT Minh Vương không có tên trong danh sách hồ sơ đủ điều kiện
xét tặng danh hiệu NSND khiến nhiều người bức xúc

 

Cũng theo ông Phùng Huy Cẩn, sở dĩ không họp lại các Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước khác mà chỉ họp riêng chuyên ngành Sân khấu là do các hội đồng khác không có vấn đề gì lớn, không có đơn thư hay đề nghị gì. 

Việc họp hội đồng chuyên ngành Sân khấu thêm một lần nữa là dựa trên đề nghị, ý kiến của Sở Văn hóa các địa phương và các nghệ sĩ. Hội đồng họp trên tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến đóng góp xung quanh quá trình xét tặng. Việc làm này thể hiện sự cầu thị và tiếp thu các ý kiến để đề xuất lên Hội đồng. 

“Do quyết định của Hội đồng là cao nhất, vì thế cũng có thể xảy ra trường hợp Hội đồng nhất trí hoặc không nhất trí bỏ phiếu lại. Song với mong muốn tôn vinh các nghệ sĩ tài năng, có cống hiến cho nghệ thuật, nếu Hội đồng sau khi họp và thống nhất không bỏ phiếu lại thì Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch sẽ có trách nhiệm trình lên cấp cao hơn một số trường hợp đặc biệt” - ông Phùng Huy Cẩn nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã công bố danh sách 77 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND. Đây là những hồ sơ đủ 90% số phiếu bầu chọn của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước được chọn ra từ 105 hồ sơ do Hội đồng cấp Bộ và Sở Văn hóa các tỉnh, thành gửi lên. 

Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên NSƯT Minh Vương. Đây là lần thứ 3 nghệ sĩ gạo cội này bị đánh trượt khỏi danh hiệu NSND khi đã lên tới những cấp cuối cùng. Điều này khiến bản thân nghệ sĩ và những người trong nghề không khỏi bức xúc. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận