• Mới cập nhật:

Khỏe

Xét nghiệm AMH để xác định thời gian sinh con tối ưu

Thu Hà 02/12/2019 - 15:03 (GMT+7)
Theo các chuyên gia, việc xác định thời gian sinh con tối ưu, thai kỳ khỏe mạnh phụ thuộc trực tiếp đến dự trữ buồng trứng và xét nghiệm AMH là một trong những chỉ số đáng tin cậy để đánh giá dự trữ buồng trứng ở phụ nữ.

Tại Hội thảo khoa học "Đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ trong thực hành lâm sàng" do Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh phối hợp cùng Roche Việt Nam vừa tổ chức, TS.BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết: Các vấn đề về khả năng sinh sản ảnh hưởng đến 1 trong 10 cặp vợ chồng trên toàn cầu. Xu hướng phụ nữ có thai ngày càng muộn hơn, do đó các cặp vợ chồng cần hiểu rõ hơn về cơ hội có thai và khi nào bắt đầu lập kế hoạch cho việc có con - điều vốn còn xa lạ với nhiều gia đình Việt Nam.

Lúc mới sinh, phụ nữ có khoảng 1 triệu trứng trong buồng trứng, đó là toàn bộ nguồn trứng dùng cho độ tuổi sinh sản. Theo thời gian, sẽ có sự thay đổi về khả năng có thai liên quan đến việc suy giảm cả về số lượng và chất lượng của trứng. Phụ nữ chỉ có một khung thời gian sinh sản tối ưu, song hiện nay phụ nữ có xu hướng sinh con muộn hơn, do ngày càng dành nhiều thời gian cho sự nghiệp và phát triển bản thân.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường phát biểu t

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết nồng độ AMH khi xét nghiệm cho biết tình trạng dự trữ buồng trứng

Việc xác định thời gian sinh con tối ưu cần được chuẩn bị để hạn chế mọi nguy hại, rủi ro, đồng thời giúp thai kỳ khỏe mạnh. Việc thụ thai và có được thai kỳ ổn định phụ thuộc trực tiếp đến dự trữ buồng trứng. Xét nghiệm AMH (Anti-Mullerian Hormone) là một trong những chỉ số đáng tin cậy để đánh giá dự trữ buồng trứng.

"AMH là xét nghiệm giúp các cặp vợ chồng có thêm thông tin về khả năng sinh sản để lên kế hoạch về thời gian có thai cũng như can thiệp kịp thời bằng các kỹ thuật hỗ trợ", TS Lê Quang Thanh cho biết.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM cho biết, nồng độ AMH khi xét nghiệm cho biết tình trạng dự trữ buồng trứng. Phụ nữ có dự trữ buồng trứng giảm so với tuổi sẽ được tư vấn để có kế hoạch có con sớm hơn. Trong trường hợp họ không thể có thai trong vòng 12 tháng, có thể được tư vấn áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm máu đơn giản do bác sĩ chỉ định và không yêu cầu can thiệp xâm lấn. Hiện xét nghiệm được áp dụng tại nhiều bệnh viện trong cả nước.

Ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động từ 2,2 đến 6,8ng/ml. Do đó, để có thai kỳ khỏe mạnh, phụ nữ trước khi sinh con, đặc biệt là phụ nữ sinh con muộn, hiếm muộn nên làm xét nghiệm AMH để đánh giá dự trữ buồng trứng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm