• Mới cập nhật:

Khỏe

Xét nghiệm Covid-19, phát hiện nhiễm vi khuẩn "ăn mòn cơ thể"

Linh Trần 25/08/2020 - 21:15 (GMT+7)

Các y bác sĩ BV Đa khoa Hòa Bình chăm sóc bệnh nhân nhiễm Whitmore (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân có tình trạng sốt cao liên tục, khó thở và tình trạng viêm phổi nặng nên được xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, sau 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Kết quả cấy máu phân lập được xác định vi khuẩn gây bệnh cho bệnh nhân là Whitmore.

Ngày 25/8, TS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), cho biết, BV vừa phát hiện và điều trị cho bệnh nhân N.A.T. (45 tuổi, trú tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình) bị nhiễm vi khuẩn Whitmore có biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Gia đình cho biết, bệnh nhân khỏe mạnh, làm việc tại trại nuôi lợn ở khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang. Khoảng 3-4 tháng, bệnh nhân mới về thăm gia đình (ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình).

Trong đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 2 này, bệnh nhân cùng những người công nhân khác đã quyết định không về thăm quê và ở lại khu công nghiệp. Công việc hằng ngày của các công nhân ở đây là cho lợn ăn, tắm rửa cho lợn và vệ sinh chuồng trại.

Bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục 3 ngày khi vẫn đang làm việc ở Trại nuôi lợn. Sau đó, bệnh nhân khó thở tăng dần nên phải về quê (Tân Lạc, Hòa Bình) để khám bệnh.

Tại cơ sở y tế địa phương, bệnh nhân có tình trạng sốt cao liên tục, khó thở và tình trạng viêm phổi nặng. Y tế cơ sở đã chủ động cách ly bệnh nhân để điều trị và phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của tỉnh, làm xét nghiệm (RT-PCR) sàng lọc COVID-19.

Khi chưa có kết quả RT-PCR thì suy hô hấp của bệnh nhân tiến triển nặng lên, kèm theo tình trạng sốc nhiễm khuẩn nên được hội chẩn chuyển đến BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và được cách ly ngay khi nhập viện.

Theo bác sĩ Tình, bệnh nhân có tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, suy thận cấp, suy gan cấp, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên. Bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ nên không khai thác được yếu tố dịch tễ. BV chủ động phòng ngừa COVID-19 bằng cách bố trí khu riêng biệt để điều trị và chăm sóc bệnh nhân, đồng thời phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hòa Bình (CDC Hòa Bình) để có kết quả RT-PCR trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được chỉ định nuôi cấy máu, cấy đờm để tìm nguyên nhân do vi khuẩn. Đồng thời, bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục và thay huyết tương. Ngay trong đêm, CDC thông báo kết quả RT-PCR âm tính.

Ngày hôm sau, BV tiếp tục hội chẩn với CDC để xét nghiệm RT-PCR lần 2 và ngay trong đêm cũng cho kết quả âm tính. Nguy cơ COVID-19 đã được loại trừ, các bác sĩ tập trung tìm nguyên nhân gây viêm phổi, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Hai hôm sau, kết quả cấy máu phân lập được vi khuẩn gây bệnh Whitmore (melioidosis) căn bệnh vẫn được đồn đoán là "vi khuẩn ăn mòn cơ thể". "Môi trường làm việc hằng ngày của bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, chỉ một vết trầy xước nhỏ trên da cũng có thể là nơi xâm nhập của loại vi khuẩn gây bệnh này", bác sĩ Tình chia sẻ.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang được điều trị, chăm sóc tích cực.

Theo TS. Hoàng Công Tình, bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Người có sẵn các bệnh lý mạn tính như: đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, bệnh phổi mạn tính... dễ bị mắc Whitmore.

Khi xâm nhập vào cơ thể con người, vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn với các mức độ khác nhau: nhiễm khuẩn tại chỗ (khu trú), nhiễm khuẩn toàn thân (nhiễm khuẩn huyết), sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng. Những trường hợp tử vong thường do bệnh ở giai đoạn muộn, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

Để phòng bệnh, người dân hạn chế tiếp xúc với đất hoặc bùn nước, đặc biệt là những ổ nhiễm; Trang bị đầy đủ giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và nước nhiễm bẩn. Khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm