• Mới cập nhật:

Khỏe

Thấy khuẩn whitmore trong mẫu đất tại nhà có 3 anh em tử vong

Linh Trần 07/12/2019 - 21:19 (GMT+7)

Vi khuẩn whitmore có trong đất

Trong số 2 mẫu đất, nước tại khu vực quanh nhà các nạn nhân được lấy đi xét nghiệm, Bộ Y tế xác định 1 mẫu bị nhiễm khuẩn whitmore.

Liên quan đến vụ việc 3 trẻ trong một gia đình ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tử vong, trong đó 2 trường hợp bị nhiễm khuẩn Whitmore, ngày 7/12, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu đất, nước tại gia đình.

Theo Viện vệ sinh dịch tê TƯ, trong số 2 mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao quanh nhà các nạn nhân được lấy xét nghiệm, có một mẫu đất phát hiện vi khuẩn whitmore.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) bệnh Whitmore do vi khuẩn gây ra. Loại vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩ. Tuy nhiên bệnh tản phát riêng lẻ từng cá thể, không thành dịch. Do đó, những người có vết xước ngoài da, mắc các bệnh lý mãn tính nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đất trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Có khuẩn whitmore tại nhà có 3 anh em tử vong - Ảnh 1.

Khuẩn whitmore có trong mẫu đất quanh nhà các nạn nhân

Trước đó, như PNVN đã thông tin, cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn đã phát đi thông báo cảnh báo về việc 2 anh em ruột trong một gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn) đã tử vong do nhiễm khuẩn whitmore. Đáng chú ý, hai nạn nhân tử vong chỉ cách nhau hơn nửa tháng với các biểu hiện tương tự. Trước đó, chị gái của hai nạn nhân trên cũng bị tử vong với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột.

Nhận được thông tin, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã cử cán bộ về nhà nạn nhân để lấy mẫu xét nghiệm. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, trong số 2 mẫu đất, nước được lấy đi xét nghiệm, mẫu đất có nhiễm khuẩn whitmore.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm