Giáo dục

Xoay xở đóng "phụ phí" đầu năm cho con

Lan Hương 26/09/2022 - 10:30 AM
Những khoản thu đầu năm học luôn là gánh nặng kinh tế của nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình đông con, kinh tế khó khăn.

Chị Nguyễn Giang ở huyện Đông Anh (Hà Nội) mới tham dự 3 cuộc họp phụ huynh cho 3 con vào đầu năm học. Chị có hai con gái lớn năm nay học lớp 12, lớp 10 và con trai út học lớp 7.

Cứ đầu năm học vợ chồng chị lại vất vả xoay xở khắp nơi để đóng góp cho các con. Sau cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm thông báo chưa có hướng dẫn thu tiền học, còn những khoản phí khác chị Giang thấy số tiền cũng xấp xỉ như các năm học trước.

Những khoản thu với số tiền lớn: 5.213.000 đồng cho con học lớp 12; 4.779.000 đồng cho con gái lớp 10 và 4.000.000 đồng cho con trai út lớp 7. Mới những khoản đầu năm nhưng chị Giang đã phải đóng gần 15 triệu đồng. Số tiền đó với vợ chồng làm công nhân và lao động tự do như gia đình chị thì quả thực là một gánh nặng.

Chị chia sẻ: "Tiền học của các con chị thấy không đáng mấy, nhưng có lẽ nặng nhất là các khoản thu đóng góp xã hội hóa như điều hòa, máy chiếu, ti vi…". Từ tiền mua điều hòa, dẫn đến tiền điện, tiền bảo dưỡng, sửa chữa thì phụ huynh cũng phải góp. Để việc học tập đạt hiệu quả tốt hơn, thiết bị học tập phụ huynh cũng phải đóng góp trang bị đầy đủ như máy chiếu, tivi cỡ lớn.

Quỹ hội phụ huynh của lớp cũng đã phải đóng góp với mức 300.000 đồng cho tới 1.000.000 đồng. Với chị Giang mỗi khoản một ít như vậy nhưng dồn lại thì lại rất lớn, chị thấy quá sức với những gia đình nghèo khó khi cho con ăn học.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 năm ngoái, công việc của hai vợ chồng anh chị đều bị trì trệ không có tiền đóng học cho con. Chị Giang đành "liều" vay nóng và chấp nhận mức lãi suất rất cao. Nhưng chị cũng không còn cách nào khác. Chị tâm sự: "Gia đình cũng không khá giả gì nhưng luôn lo lắng cho các con đi học đầy đủ nhất. Hai vợ chồng tôi cứ cố gắng động viên nhau, đời mình khó nhưng phải lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn để các con sau này có tương lai không khổ như bố mẹ".

Lan Hương (ghi)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn