• Mới cập nhật:

Xã hội

Xót xa nữ bác sĩ Vũ Hán tử vong khi chống dịch SARS-CoV-2, để lại con thơ mới 2 tuổi

Phương Liên 24/02/2020 - 06:19 PM
Ngày 23/2 vừa qua, các trang báo trên mặt trận phòng chống SARS-CoV-2 đồng loạt đưa tin về trường hợp đáng tiếc của nữ bác sĩ 29 tuổi tại Vũ Hán (Trung Quốc) hi sinh trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Cô ra đi, để lại đứa con thơ 2 tuổi, khiến hàng triệu người dân tiếc thương và khâm phục.

Thông tin được xác nhận vào 6h30 sáng ngày 23/2 tại Bệnh viện Giang Bắc, Vũ Hán. Hiện gia đình nữ bác sĩ Hạ Tư Tư đang vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của cô.

Vợ nhiễm bệnh, vẫn muốn hồi phục thật nhanh để tiếp tục chiến đấu

Tiếp nhận phỏng vấn của phóng viên báo Sở Thiên, chồng của Tư Tư- Ngô Thạch Lỗi nghẹn ngào không nói nên lời. Anh là bác sĩ khoa Xương khớp của bệnh viện Phổ Ái tại Vũ Hán: "Cô ấy chẳng để lại lời nào, đột ngột ra đi như thế…"

Hạ Tư Tư, 29 tuổi, là bác sĩ của Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Giang Bắc. Cô không may bị lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Ngô Thạch Lỗi kể lại, vào ngày 15/1, bệnh tình của một người đàn ông 70 tuổi trong khoa trở nên nghiêm trọng và CT phổi của anh ta không bình thường. Cùng ngày, Hạ Tư Tư vừa trực xong ca đêm và chuẩn bị về nhà sau khi bàn giao.

Sau khi nhận nhiệm vụ tạm thời, cô thông báo cho chồng thay đổi lịch làm việc, quay lại bệnh viện để tham gia điều trị, phối hợp tham khảo ý kiến và kiểm tra bệnh nhân cùng các chuyên gia. Những ngày sau đó, do lo lắng bệnh tình của bệnh nhân, Hạ Tư Tư đã chủ động xin ở lại bệnh viện.

Mặc dù các bác sĩ ở đây đều có đồ phòng hộ, nhưng không ngờ cô vẫn bị nhiễm bệnh. Vào ngày 19/1, cô đột nhiên bị sốt cao. Sau khi kiểm tra, kết quả CT phổi của cô có chút bất thường. Hạ Tư Tư nghi ngờ mình có thể nhiễm bệnh, nên đã ở lại bệnh viện để cách ly điều trị.

Xót xa nữ bác sĩ Vũ Hán hi sinh trên chiến trường chống dịch, để lại con thơ mới 2 tuổi - Ảnh 1.

Hạ Tư Tư nghi ngờ mình có thể nhiễm bệnh, nên đã ở lại bệnh viện để cách ly điều trị

"Lúc đầu, tình trạng tương đối ổn định. Chúng tôi còn bàn tính với nhau, đợi cố ấy khỏe rồi, hai vợ chồng sẽ cùng nhau lên tiền tuyến chống dịch"- Ngô Thạch Lỗi nghẹn ngào. Ngày 7/2, tình trạng của vợ anh đột nhiên chuyển biến xấu. Nhịp thở và nhịp tim của cô đều ngắt quãng, các bác sĩ đã nỗ lực cả đêm để cứu cô. Tuy nhiên, dù sinh mạng giữ lại được, nhưng Hạ Tư Tư lại ở trong tình trạng hôn mê và độ bão hòa oxy rất thấp.

Nhóm chuyên gia đã quyết định dùng kỹ thuật ECMO (tim và phổi nhân tạo) trước và ngay lập tức chuyển đến Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán. Trong phòng ICU, huyết áp của Hạ Tư Tư dao động rất lớn và các chuyên gia tại các bệnh viện lớn cố gắng tìm cách cứu chữa cho cô. Tiếc rằng họ đã không thành công.

Con trai 2 tuổi nghĩ mẹ đi làm

Ngô Thạch Lỗi kể, anh và vợ học y khoa tại trường đại học, gặp gỡ và yêu nhau trong khuôn viên đẹp nhất ở trường. Họ cùng trải qua nhiều khó khăn để đến với nhau, cho tới bây giờ là 11 năm.

"Vì gia đình này, cô ấy cũng đã chịu không ít nỗi khổ"- Ngô Thạch Lỗi cho biết, vợ anh bị rỉ ối khi cô mang thai 23 tuần, cô phải nằm bất động hơn 10 ngày, rồi bị sốt ở tuần thứ 30, sau đó buộc phải sinh mổ và con trai lúc đó chỉ có 1,6 kg.

"Nuôi trẻ sinh non rất khó khăn. Trong 2 năm qua, gia đình chúng tôi hầu như không có giấc ngủ ngon"- anh nói.

Xót xa nữ bác sĩ Vũ Hán hi sinh trên chiến trường chống dịch, để lại con thơ mới 2 tuổi - Ảnh 2.

Vào tháng 11 năm ngoái, để cảm ơn bố mẹ, Hạ Tư Tư đã xin nghỉ phép để đưa gia đình hai bên nội ngoại tới Tam Á (Hải Nam) nghỉ lễ. "Thật không ngờ đó lại là chuyến đi đoàn tụ cuối cùng…".

"Thằng bé sinh non, hơn 2 năm nay chúng tôi chưa thể về quê nội lần nào để ông bà được gặp cháu"- Ngô Thạch Lỗi cho biết. Hai vợ chồng vốn đã mua vé để về quê dịp Tết vừa rồi, nhưng phải hoãn vì dịch bệnh. Họ muốn chờ dịch bệnh chấm dứt rồi mới về quê đoàn tụ.

Trong thời gian vợ nằm viện, Ngô Thạch Lỗi đã giấu con và lừa cậu bé là mẹ bận đi làm. "Cứ mỗi khi chuông điện thọai reo, thằng bé lại đòi điện thoại của tôi và gọi mẹ. Bây giờ cô ấy không còn nữa, tôi vẫn chưa biết phải giải thích thế nào với con."

Cha của Tư Tư đã vô cùng đau buồn trước sự ra đi của con gái. Ông viết trên Weibo: "Con gái thân yêu, vào lúc 6h50 phút hôm nay, cuộc sống của con đã dừng lại ở 29 năm, 9 tháng và 20 ngày. Con đã vĩnh viễn rời xa đứa con trai đáng yêu hơn 2 tuổi của mình, rời xa người chồng yêu dấu của con, rời xa cha mẹ và những người thân yêu của con mãi mãi, cũng rời xa sự nghiệp y tế cùng những bệnh nhân tin tưởng con. Con gái ơi, mong con ra đi bình an, sống thật hạnh phúc trên thiên đường. Con gái thân yêu, chúng ta sẽ luôn yêu con, luôn nhớ về con!…".


Nguồn: QQ
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm