pnvnonline@phunuvietnam.vn
Xử phạt 90 triệu đồng cơ sở kinh doanh bánh mỳ gây ngộ độc thực phẩm
Cơ sở bánh mỳ Thành Phát ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn. (Nguồn: baoquangngai)
Quyết định cũng nêu ra hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của hộ kinh doanh Huỳnh Cao Giáp trong thời gian 4 tháng.
Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu hộ kinh doanh khắc phục hậu quả bằng cách chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm do cơ sở mình gây ra.
Nếu quá thời hạn nêu trên mà ông Huỳnh Cao Giáp tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
Tại biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm số 01/BB-VPHC do Phòng Y tế huyện Bình Sơn lập ngày 7/6/2021, hộ ông Huỳnh Cao Giáp đã có hành vi vi phạm hành chính là sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm, gây ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe từ 5 người trở lên, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
* Vào ngày 18/5, có 6 trường hợp ở xã Bình Phước, Bình Chương và thị trấn Châu Ổ được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, quặn bụng, khó thở, sốt, đi cầu phân dính máu. Đến 7 giờ ngày 19/5, số người ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu lên tới 26 người.
Ghi nhận ban đầu, những người này đều ăn bánh mì xíu (loại bánh có nhân nhiều thành phần) tại cơ sở bánh mì Thành Phát.
Sau sự việc trên, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã tiến hành lấy 14 mẫu thức ăn tại cơ sở bánh mì Thành Phát gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi kiểm nghiệm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc.
Trung tâm đề nghị Ủy ban Nhân dân thị trấn Châu Ổ niêm phong các thực phẩm, sản phẩm còn lại tại cơ sở, giám sát không cho cơ sở hoạt động đến khi có kết luận từ phía cơ quan chức năng.
Trong quá trình kiểm tra hiện trường, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn còn phát hiện cơ sở của ông Giáp không có giấy khám sức khỏe cho người lao động; không có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; không có hợp đồng cung cấp thực phẩm để chứng minh nguồn gốc nguyên liệu; điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, người chế biến, sản xuất không mặc đồ bảo hộ lao động...