pnvnonline@phunuvietnam.vn
Xua tan cái lạnh tê tái của mùa đông nhất định phải ăn món này
Mùa đông, ở Hà Nội có rất nhiều quán bán thứ quà vặt quen thuộc này, nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến một số hàng ở phố Hàng Giầy, Bát Đàn, Ngô Thì Nhậm…
Tôi có cô bạn người Bắc, theo chồng vào Nam sống. Mỗi lần ra Bắc vào mùa đông, bạn bảo, món đầu tiên muốn ăn chính là bánh trôi tàu. "Trong kia, quanh năm nóng nên chẳng bao giờ nghĩ đến món này. Nhưng không hiểu sao, chỉ cần trời se lạnh, tớ thấy nhớ món này khủng khiếp. Thèm vị cay nhẹ của nước gừng nóng hổi, thơm phức, lớp bột bánh dẻo quện với mè đen béo ngậy. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy muốn ăn quá trời!"…
Lần gần đây nhất bạn ra, hôm đó Hà Nội vừa lạnh, vừa mưa. Tiết trời ảm đạm khiến cho tôi và bạn ngồi trong phòng mà vẫn co ro vì lạnh. Ngại đội mưa ra ngoài, chiều bạn, tôi cũng tìm nguyên liệu có sẵn trong nhà để nấu một nồi bánh trôi tàu và gọi thêm mấy cô bạn học chung với cả hai đứa thời phổ thông đến… đánh chén.
Nguyên liệu cần có để làm vỏ bánh là bột nếp, chút bột gạo tẻ, chút muối và nước ấm; phần nhân bánh cần có vừng đen, lạc rang, đường, chút dầu ăn. Phần nước cần có đường nâu, gừng và nước, dừa bào sợi và nước cốt dừa…
Tôi chuẩn bị nồi nước, bằng cách cho nước nóng vào nồi đun sôi. Sau đó cho đường vào khuấy đến khi tan, đun sôi nước đường. Gừng thái chỉ, hoặc nếu muốn có vị cay, thơm đậm thì để nguyên củ, đập dập và thả vào nồi đun liu riu cùng nước đường.
Lạc và vừng rang chín. Cho vừng đen vào máy xay mịn. Cho lạc, vừng, đường vào xào với nhiệt độ nhỏ. Khi đường tan hết thì cho chút đầu ăn vào đảo đều. Chờ nhân nguội thì chia thành từng nắm tròn nhỏ đều nhau.
Bột nếp, bột tẻ, chút muối trộn đều trong tô, thêm từng chút nước ấm khi trộn bột. Khi nào thấy bột dẻo, không quá ướt cũng không quá khô thì dừng. Nhồi thành một khối bột dẻo, bọc kín tô bột trong khoảng 20 phút. Sau đó chia bột thành từng viên đều nhau.
Vo tròn từng miếng bột, dàn mỏng và ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa, bao kín lại, để ra đĩa. Làm cho đến khi hết nguyên liệu và lần lượt thả bánh vào nồi nước đường.
Khi ăn múc vài viên bánh nóng hổi từ trong nồi vào bát, chan nước gừng, vài thìa nước cốt dừa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ, dừa bào sợi lên trên. Món này bắt buộc phải ăn khi còn nóng mới chuẩn vị.
Bình thường, tôi chỉ ăn 1 đến 2 viên bánh, nhưng hôm đó, tôi đã ăn nhiều hơn so với bình thường. Món ăn nóng hổi đặt trên bếp như khi ăn lẩu đã khiến mấy đứa ăn no căng bụng, rất lâu sau đó mới có thể bắt đầu bữa tối được.
Bạn bảo, món bánh trôi tàu hôm đó, ngon hơn tất cả những hàng nổi tiếng bạn từng ăn trong thành phố khiến cả bọn cùng phá lên cười. Quả thật, ngoài trời mưa bay, lạnh tê tái, nhưng căn phòng nhỏ dường như ấm áp hơn khi có nồi bánh trôi tàu và lũ bạn học chung thời "nhất quỷ, nhì ma…".
Có lẽ vì món ăn đó chúng tôi cùng nhau làm từ công đoạn đầu tiên đến khi được thưởng thức nên ai nấy đều thấy vui. Nhất là khi, sau một thời gian dài, cả nhóm mới gặp lại, cùng nhau ôn lại bao kỷ niệm thời đi học, cùng nhau thưởng thức thành quả tự tay làm như thể mới rời ghế nhà trường mới ngày hôm qua…