pnvnonline@phunuvietnam.vn
Xúc xích ăn liền chứa bao nhiêu calo?
- 1. Đặc điểm của xúc xích ăn liền
- 2. Xúc xích ăn liền chứa bao nhiêu calo?
- 3. Lợi ích sức khỏe mà xúc xích ăn liền mang lại
- 3.1. Giúp duy trì cơ bắp
- 3.2. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
- 4. Rủi ro về sức khỏe của xúc xích ăn liền
- 4.1. Nitrat và Nitrit
- 4.2. Chất béo bão hòa
- 4.3. Natri dư thừa
- 4.4. Dị ứng thực phẩm
- 5. Cách làm xúc xích tại nhà
- 5.1. Chuẩn bị
- 5.2. Cách làm:
1. Đặc điểm của xúc xích ăn liền
Xúc xích được làm từ thịt cắt thành từng miếng hoặc xay nhuyễn trộn với các thành phần khác và cho vào vỏ. Các thành phần có thể bao gồm chất độn tinh bột như: vụn bánh mì hoặc ngũ cốc, gia vị (hạt tiêu, mắm, muối, mì chính...) và các hương liệu khác.
Sau khi qua chế biến, xúc xích được tạo thành thường có hình trụ và được bọc trong một lớp da mỏng. Xúc xích có thể được bảo quản bằng cách đóng rắn, sấy khô, hun khói hoặc đông lạnh. Một số loại xúc xích đã được xử lý hoặc hun khói có thể được bảo quản mà không cần làm lạnh. Nhưng hầu hết xúc xích tươi phải bảo quản lạnh hoặc đông lạnh cho đến khi chúng được làm chín.
2. Xúc xích ăn liền chứa bao nhiêu calo?
Một xúc xích cỡ tiêu chuẩn cung cấp khoảng 150 calo, nhưng con số chính xác thay đổi đáng kể tùy thuộc vào kích cỡ, thương hiệu và các thành phần khác được thêm vào. Dưới đây là hàm lượng calo trong 100g xúc xích của một số thương hiệu phổ biến:
- Xúc xích Vissan: cung cấp khoảng 80 calo.
- Xúc xích CP: cung cấp 300 calo.
- Xúc xích red: cung cấp 130 calo.
Ngoài ra, các thương hiệu đều có nhiều loại để lựa chọn với lượng calo khác nhau. Cụ thể:
- Các phiên bản có hàm lượng calo cao hơn chẳng hạn như: xúc xích dài hoặc kích thước lớn hơn hay trọng lượng nặng hơn.
- Cũng có nhiều loại bổ sung lượng calo trực tiếp như: thêm phô mai, thịt xông khói vào xúc xích và cung cấp tới 300 calo mỗi loại.
Bảng so sánh các loại xúc xích ăn liền cụ thể:
Mỗi 3 OZ | Xúc xích lợn | Xúc xích bò | Xúc xích gà |
Lượng calo | 150 | 340 | 170 |
Tổng số chất béo | 13 g | 31,6 g | 10 g |
Chất béo bão hòa | 5 g | 12,7 g | 3 g |
Natri | 450 mg | 690,5 mg | 580 mg |
Carbohydrate | 2 g | 0 g | 5 g |
Chất đạm | 10 g | 13 g | 14 g |
3. Lợi ích sức khỏe mà xúc xích ăn liền mang lại
3.1. Giúp duy trì cơ bắp
Với 7 gam mỗi khẩu phần, xúc xích bò cung cấp một lượng protein tốt. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), thực phẩm giàu protein rất quan trọng để xây dựng, duy trì và sửa chữa cơ bắp, giúp tối ưu hóa phản ứng tập luyện của cơ bắp.
Sắt cũng không thể thiếu đối với sự trao đổi chất của cơ bắp, giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đi khắp cơ thể (theo NIH). Mức độ sắt thấp sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, suy đường tiêu hóa, các vấn đề về miễn dịch và suy giảm chức năng nhận thức.
Có hai dạng sắt chính: đến từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật và trong các sản phẩm động vật như thịt bò. Một xúc xích bò cung cấp 4% sắt giá trị hàng ngày, giúp bạn đạt được liều lượng cần thiết.
3.2. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Theo NIH, Selen là một chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa hormone, sinh sản, tổng hợp DNA và bảo vệ chống lại nhiễm trùng và tổn thương do oxy hóa.
Thiếu hụt selen có liên quan đến sự suy giảm chức năng não do tuổi tác, có thể bắt nguồn từ hoạt động chống oxy hóa của selen.
Các nghiên cứu đã liên kết mức độ selen thấp hơn với nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn theo thời gian. Trong xúc xích cung cấp đến 11% giá trị hàng ngày của selen.
4. Rủi ro về sức khỏe của xúc xích ăn liền
4.1. Nitrat và Nitrit
Xúc xích là một dạng thịt đã qua chế biến hoặc chế biến sẵn có thể chứa natri nitrit hoặc nitrat, là những hợp chất giữ cho thức ăn không bị hư. Chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số dạng ung thư.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, cứ 50 gram thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên khoảng 20%.
Cũng như các loại thực phẩm chế biến sẵn khác, ăn xúc xích một cách điều độ là điều quan trọng để đảm bảo sức khoẻ.
4.2. Chất béo bão hòa
Xúc xích được biết là có nhiều chất béo bão hòa. Một chiếc xúc xích toàn thịt bò chứa 6,9 gam chất béo bão hòa, chiếm 34% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều xúc xích sẽ dẫn tới tăng lượng cholesterol trong máu, khiến các động mạch bị "xơ vữa" và tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Nếu bạn chọn xúc xích bò, hãy nhớ kết hợp nó với một đĩa đầy rau và các loại thực vật để hoàn thiện bữa ăn.
4.3. Natri dư thừa
Thực phẩm chế biến sẵn có rất nhiều natri và xúc xích cũng không ngoại lệ. Xúc xích thường cung cấp 450 miligam natri hoặc 21% lượng khuyến nghị hàng ngày trở lên. Nếu natri thường được tiêu thụ quá mức, có thể dẫn đến tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
Hơn 70% natri chúng ta hấp thụ có thể liên quan đến thực phẩm chế biến sẵn hoặc các bữa ăn tại nhà hàng, vì vậy việc theo dõi những gì bạn đang ăn luôn hữu ích để tránh tình trạng dư thừa natri.
4.4. Dị ứng thực phẩm
Một số thành phần trong xúc xích có thể gây ra phản ứng dị ứng, cụ thể:
- Một là natri nitrat là một hóa chất được sử dụng thường xuyên để bảo quản thực phẩm. Các triệu chứng dị ứng bao gồm nhức đầu, khó thở, phát ban hoặc đau dạ dày ruột.
- Một chất gây dị ứng khác có thể là hạt annatto, một loại phẩm màu thực phẩm tự nhiên có thể được tìm thấy trong xúc xích. Điều này làm co thắt ruột của bạn
5. Cách làm xúc xích tại nhà
5.1. Chuẩn bị
- 1,8kg vai lợn
- 0,45kg mỡ lợn
- 40 gam muối
- 35 gam đường
- 20 gram hành nướng băm nhỏ
- 6 gram hạt tiêu đen
- 4 gam nhục đậu khấu
- 1 chén ngò tây tươi băm nhỏ
- 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Máy xay thịt với khuôn
- Vỏ bọc – vỏ heo để nhồi thịt
- Dụng cụ nhồi thịt
5.2. Cách làm:
- Đảm bảo các nguyên liệu là thịt và mỡ phải thật lạnh (mỡ có thể đông hoàn toàn) trước khi bạn bắt đầu (cho thịt và mỡ vào tủ đông trong 2 giờ). Đặt bát và máy xay trong tủ đông hoặc tủ lạnh trong một giờ trước khi sử dụng.
- Chuẩn bị một bát nước đá lớn và đặt một chiếc bát kim loại vừa phải lên trên. Xắt thịt và mỡ thành những miếng có chiều ngang từ 1 inch đến 2 inch. Cắt mỡ nhỏ hơn một chút so với thịt.
- Khi thịt và mỡ đã cắt nhỏ, trộn nhanh tay. Đổ các loại gia vị vào. Để lại một hoặc hai thìa hành nướng và một thìa hạt tiêu đen để dùng sau.
- Cho vào hộp có nắp đậy hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi cho hỗn hợp xúc xích vào ngăn đá ít nhất 30 phút và không quá một giờ.
- Sau khi xúc xích đã được làm lạnh, lấy máy xay ra khỏi tủ và bắt đầu say. Vừa say vừa đổ các gia vị còn lại vào. Xay nhuyễn thịt thì bắt đầu bước nhồi thịt.
- Lấy vỏ bọc – vỏ heo đã được làm sạch, buộc chặt một đầu bằng nút đôi, sau đó cho thịt vào dụng cụ nhồi và thực hiện nhồi thịt vào lớp vỏ.
- Khi thực hiện nhồi xong thì thắt nút và cứ lặp đi lặp lại đến cuối cuộn dây.
- Treo xúc xích lên giá đỡ để không bị chạm vào nhau, dùng cây kim hoặc đồ nhọn hơ lửa và chọc vào xúc xích thành các lỗ nhỏ cho ráo nước.
- Để phơi khô từ 1 đến 2 giờ sau đó làm lạnh bằng cách cho vào hộp lớn để trong tủ lạnh qua đêm, bên dưới có lót khăn giấy. Gói chúng lại hoặc ăn vào ngày hôm sau.
Tài liệu tham khảo:
- Chicken Frankfurter or Hot Dog on Bun
- Prosciutto Nutrition: Benefits, Risks, Recipes and More