Y tế số giúp bệnh nhân tiếp cận việc khám, chữa bệnh kịp thời

Anh Đào
10/04/2024 - 17:51
Y tế số giúp bệnh nhân tiếp cận việc khám, chữa bệnh kịp thời

Cây lấy số khám tự động tại Bệnh viện E đã giúp giảm tải cho bệnh viện.

“Chuyển đổi số y tế là một chủ trương lớn, là hướng đi tất yếu để bảo đảm thích ứng với bối cảnh mới” - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định tại Hội nghị Tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024, diễn ra vào ngày 10/4/2024.

Hội nghị được diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối đến hơn 1.200 điểm cầu trên toàn quốc với thông điệp "Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành".

Y tế số giúp bệnh nhân tiếp cận việc khám, chữa bệnh kịp thời- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu và lĩnh vực y tế cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó. Theo Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động thực hiện chuyển đổi số toàn diện, bao gồm phát triển các nền tảng y tế số, phát triển Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số trong ngành Y tế. Bộ đã triển khai các dịch vụ y tế như khám, chữa bệnh từ xa; quản lý bệnh không lây nhiễm; tiêm chủng, quản lý về thuốc quốc gia, phần mềm quản lý cho các trạm y tế xã, phần mềm quản lý về dược phẩm… giúp cho công tác quản trị điều hành của ngành y tế thay đổi, đồng thời giảm chi phí về chăm sóc sức khỏe cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận, ngành y còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi số, do nhiều nguyên nhân như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin còn chưa tương xứng với khối lượng dữ liệu y tế cần quản lý... 

Cũng theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, muốn chuyển đổi số thành công thì cần nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế về chuyển đổi số. Bởi có như vậy chúng ta mới có thể ưu tiên nguồn lực, con người để triển khai chuyển đổi số hiệu quả. 

Đồng thời, phải tập trung rà soát lại thể chế, các văn bản quy định bởi những quy định liên quan đến việc chuyển đổi số lại nằm rải rác ở nhiều văn bản, nhiều ngành. Các thể chế cần phải tạo điều kiện cho việc triển khai chuyển đổi số ở các đơn vị tập trung phát triển, nâng cấp hệ thống thông tin y tế trên nền tảng số, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế từ vấn đề xây dựng sổ sức khỏe điện tử, hệ thống y tế thông tin quản lý bệnh viện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, triển khai khám, chữa bệnh từ xa…

Y tế số giúp bệnh nhân tiếp cận việc khám, chữa bệnh kịp thời- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị

"An toàn an ninh, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả" là kiến nghị được TS Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế nhấn mạnh nhằm đẩy nhanh chuyển đổi số ở Bộ Y tế và ngành Y tế. Theo ông Đức, cần phải xây dựng chương trình tổng thể về chuyển đổi số của ngành y tế, vai trò của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ Y tế. Đồng thời, phải đầu tư thỏa đáng, tránh manh mún, dàn trải với việc xây dựng Trung tâm dữ liệu hạ tầng số, các nền tảng quốc gia. Cùng với đó là việc phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, phân định rõ trách nhiệm trong quá trình chuyển đổi số. Cần hoàn thiện hành lang pháp lý trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và an toàn an ninh mạng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 260.000 người dân đã lập tài khoản khám bệnh online, hơn 15.000 phiên khám tư vấn từ xa đã được thực hiện qua nền tảng VTelehealth.

TS Hà Anh Đức cũng cho rằng, ngành y tế - công an phải có sự phối hợp chặt chẽ, phân định rõ vai trò trách nhiệm của đơn vị đầu mối ở các cấp trong việc tổ chức triển khai chuyển đổi số.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phát triển dữ liệu số quốc gia tạo nền tảng cho triển khai Chính phủ số, bảo đảm cung cấp dữ liệu số cho các dịch vụ công trực tuyến, chia sẻ dữ liệu thông suốt giữa các cơ quan nhà nước, cung cấp các bộ dữ liệu mở có chất lượng và giá trị khai thác cao theo quy định của pháp luật để triển khai Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Đồng thời, Bộ cũng sẽ xây dựng và phê duyệt hồ sơ để đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin và thực hiện các phương án đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng theo quy định của pháp luật. Tạo lập kho dữ liệu số ngành y tế đáp ứng các yêu cầu về kết nối, chia sẻ tài nguyên thông tin và dữ liệu…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo thực hiện các giải pháp, phương án kỹ thuật phát triển hạ tầng số y tế của địa phương; xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành (khám, chữa bệnh, y tế dự phòng, nhân lực, thiết bị y tế, dược) phù hợp định hướng phân cấp quản lý từ trung ương đến địa phương để phát triển và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, ứng dụng các công nghệ số để khai thác dữ liệu hiệu quả phục vụ chuyển đổi số y tế…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm