• Mới cập nhật:

Giáo dục

Yoga kết hợp kể chuyện, tại sao không?

Hạ Thiên 15/09/2020 - 10:30 (GMT+7)

Giáo viên Yoga Planet hướng dẫn động tác cho các bạn nhỏ

Bây giờ, trẻ đến trường không chỉ để học chữ, học toán, học hát, học múa mà còn là để học yoga, học cách lớn lên cùng các các nhân vật và câu chuyện.

"Xuka vội gieo một hạt giống xuống đất. Ngày ngày, cô bạn đều chăm chỉ tưới nước và trò chuyện với hạt mầm. Bỗng một ngày nọ, hạt mầm bé tẹo kia dần vươn vai, lớn dậy" – cô giáo yoga với chất giọng truyền cảm và cuốn hút vừa kể chuyện, vừa thực hiện các động tác yoga.

Yoga kết hợp kể chuyện, tại sao không? - Ảnh 1.

Một lớp học Yoga Kể chuyện trẻ em® của giáo viên Yoga Planet tại một trường mầm non ở TP.HCM

Yoga trẻ em: lợi ích tuyệt vời nhưng thử thách lớn

Thảm trải thành vòng tròn, hơn 10 bạn nhỏ say mê theo dõi câu chuyện và bắt chước các động tác "nảy mầm", vươn cao từ hạt giống mà mình vừa tưởng tượng đã gieo xuống. Với sự dẫn dắt và hướng dẫn cách thở của cô giáo cùng trợ giảng, các học sinh đã thoải mái vui chơi, vận động và phiêu lưu trong một không gian sáng tạo, cùng những giai điệu nhạc nền tràn đầy sức sống và hương tinh dầu thư giãn.

Đó là một khung cảnh quen thuộc trong những lớp yoga cho trẻ em, sử dụng phương pháp Yoga Kể chuyện trẻ em® – lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam. Những lớp học này diễn ra tại các giờ ngoại khóa, vận động thể chất ở trường mầm non, tiểu học, hoặc các studio của tổ chức Hành tinh Yoga - Yoga Planet.

Dạy yoga cho trẻ em không phải là một xu hướng mới, tuy nhiên, việc tổ chức lớp học yoga cho trẻ gặp khá nhiều rào cản hạn chế và khó khăn, thách thức. Trong đó, vấn đề lớn nhất là trẻ em vốn năng động trong khi yoga nghiêng về trường phái tĩnh, một dạng thiền động, nếu dạy sai phương pháp sẽ khiến các bé mất đi bản năng hiếu động vốn có.

Bên cạnh đó, khả năng tập trung và kiên nhẫn kém, giới hạn về năng lực thể chất của trẻ em cũng khiến cho trẻ chưa thể hiểu bản chất các động tác yoga và nguyên lý hít – thở, chưa hiểu về cơ thể của mình, từ đó việc học yoga trở nên nhàm chán và dễ từ bỏ.

Lợi ích của yoga đối với sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ có thể kể đến như rèn luyện khả năng tập trung, ý thức kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ, bình tĩnh, kiên trì, giảm áp lực, cải thiện sức mạnh cơ và tính linh hoạt thần kinh, tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch…

Yoga kết hợp kể chuyện, tại sao không? - Ảnh 2.

Yoga Planet – Yoga Kể chuyện trẻ em® sử dụng sức mạnh của phương pháp kể chuyện sáng tạo để khuyến khích, truyền cảm hứng cho trẻ và ba mẹ, biến yoga thành một phần thiết yếu trong cuộc sống

Kể chuyện – cùng trẻ vẽ ra thế giới tưởng tượng

Đứng trước những lợi ích đó, yêu cầu đặt ra là cần có một phương pháp khiến trẻ cảm nhận niềm vui và hứng thú với việc học yoga, mà trong đó Yoga Kể chuyện trẻ em® đã chứng minh được tính hiệu quả qua những lớp học Yoga Planet vừa được triển khai.

Trẻ em lớn lên cùng những câu chuyện. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những trẻ được dạy dỗ, trò chuyện bằng cách lồng ghép các câu chuyện sẽ có khả năng ghi nhớ, phát triển trí tưởng tượng và kiểm soát tốt cảm xúc, ứng xử. Yoga Planet không chỉ dạy Yoga cho trẻ, mà đầu tiên tại Việt Nam, phương pháp Yoga Kể chuyện trẻ em® được lên giáo trình và thiết kế riêng dành cho các bé từ 2 đến 10 tuổi.

"Vương quốc yoga kể chuyện được thiết kế bao gồm nhiều hoạt động kết hợp giữa học và chơi như vận động, kết nối, tưởng tượng, sáng tạo, thiền tỉnh thức và vui chơi chắc chắn sẽ đem đến cho các thiên thần nhỏ cách tiếp cận yoga hoàn toàn mới, đầy lí thú và hào hứng", HLV Vũ Thị Kiều Oanh, nhà sáng lập Yoga Planet chia sẻ.

HLV Vũ Thị Kiều Oanh là một giáo viên Yoga đã được Liên đoàn Yoga quốc tế công nhận và có kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong ngành giáo dục thể thao dưới vai trò huấn luyện viên, giảng viên.

Yoga kết hợp kể chuyện, tại sao không? - Ảnh 3.

Giáo viên Yoga Planet hướng dẫn động tác cho các bạn nhỏ

An toàn, hạnh phúc và hỗ trợ

Với các chuỗi tư thế được lồng ghép vào những câu chuyện Yoga, các bé sẽ được hóa thân và gặp gỡ các nhân vật với tính cách khác nhau, được phiêu lưu vào một thế giới tưởng tượng đầy kỳ thú. Một thế giới phiêu lưu kí sẽ được mở ra trong chuyến hành trình mang tên yoga kể chuyện, hứa hẹn sẽ đầy thú vị và hấp dẫn.

Theo HLV Kiều Oanh, thông qua việc cảm nhận từng chuyển động bên trong cơ thể bằng các giác quan, thế giới quan của trẻ sẽ được luyện tập một cách tỉnh thức. Ngoài ra, việc xây dựng thế giới nội tâm cho trẻ cũng được hình thành từ những hoạt động tỉnh thức được thiết kế dành riêng cho trẻ.

Các hoạt động trong lớp bao gồm: khởi động để làm nóng người, phiêu lưu khi áp dụng tư thế yoga vào những câu chuyện, thư giãn để truyền thông điệp và để trẻ nghỉ ngơi, thư giãn, và các hoạt động nạp năng lượng khác.

Lớp học Yoga Kể chuyện trẻ em® là một môi trường an toàn, hạnh phúc và hỗ trợ, nơi trẻ không tổn thương bản thân hay học những thói quen chưa tốt. Các chuyên gia về yoga trẻ em được chứng nhận bởi Hiệp hội Liên đoàn Quốc tế Yoga Mỹ sẽ cùng trẻ mở ra một thế giới kỳ diệu của những câu chuyện kể và động tác Yoga khoẻ khoắn. 

Nguồn: Yoga Planet
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm