• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

1/8: Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt

Anh Quân 01/08/2020 - 08:42 (GMT+7)

Ảnh minh họa: ST

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 với nhiều cam kết ưu đãi về thuế quan, mở ra cơ hội vàng cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng ưu đãi, đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường.

Sau gần 10 năm kể từ ngày khởi động đàm phán, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay, 1/8/2020.

Đây là một dấu mốc mới trên hành trình cải cách và hội nhập của nền kinh tế Việt Nam. Với việc phê chuẩn Hiệp định này, Liên minh châu Âu, một thị trường khó tính với những chuẩn mực cao nhất trên thế giới, đã chính thức ghi nhận những nỗ lực cải cách, xây dựng thể chế kinh tế thị trường, phát triển bền vững của Việt Nam và quyết tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) ngày 30/6. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) ngày 30/6. Ảnh: TTXVN

Hiệp định EVFTA đi vào thực thi trong bối cảnh dịch bệnh và biến động thị trường phức tạp, khó lường được kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội to lớn, tạo động lực mới vực dậy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế; đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư đi vào chiều sâu, hướng tới phát triển bền vững trong thời gian tới. Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Đa biên (Bộ Công Thương), cho biết.

Sau khi thực thi, hai bên cam kết xóa bỏ thuế quan cho gần như 100% các dòng thuế theo lộ trình từ 7 – 10 năm, một số ít các dòng thuế còn lại cũng được hưởng hạn ngạch với thuế suất 0%.

Cùng với đó, hai bên cam kết mở cửa các thị trường dịch vụ và đầu tư vô cùng hấp dẫn như tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, logistics.... Đặc biệt các bên cũng cam kết cả trong những lĩnh vực mới như mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững.

Những cam kết trên sẽ giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm hai bên có thế mạnh như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ,... của Việt Nam và những mặt hàng ô tô, dược phẩm, hóa chất từ EU... đồng thời cũng giúp các nhà đầu tư châu Âu có ưu thế hơn ở Việt Nam để phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường vốn được coi là năng động nhất Đông Nam Á và là cửa ngõ của khu vực. 

Đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp do nữ làm chủ tận dụng ưu đãi, đẩy mạnh  xuất khẩu, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội lớn mở ra, chúng ta cũng phải đối diện với nhiều thách thức khi bước vào sân chơi toàn cầu. 

Những doanh nghiệp cần biết rõ về sân chơi mới này, có thể  vào website Hiệp định EVFTA của Bộ Công Thương (http://evfta.moit.gov.vn/) để tìm hiểu thông tin về hiệp định, hướng dẫn thực thi hiệp định, tư vấn của các chuyên gia.... Từ đó, doanh nghiệp có thể chủ động tiếp cận thông tin, đón được các ưu đãi từ hiệp định.

EU hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) với kim ngạch hai chiều tăng gần 14 lần, từ mức chỉ 4,1 tỷ USD năm 2000 lên 56,45 tỷ USD năm 2019. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng gần 15 lần từ 2,8 tỷ USD lên 41,54 tỷ USD.

Việt Nam là quốc gia đang phát triển đầu tiên trong khu vực châu Á ký kết thỏa thuận thương mại tự do với EU (EVFTA). Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU (sau Singapore) tại ASEAN.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm